Home Người Việt Năm Châu Bức thư cảm động của thiếu niên Việt bị nhét trong vali buôn người được giải cứu ở Anh
Người Việt Năm Châu

Bức thư cảm động của thiếu niên Việt bị nhét trong vali buôn người được giải cứu ở Anh

Một nam thiếu niên 17 tuổi người Việt, sau khi được giải cứu từ đường dây buôn người tại Anh, đã viết một bức thư đầy xúc động đến nơi mà cậu đã mang ơn trong suốt năm qua.

Một thiếu niên Việt Nam được giải cứu thành công khỏi đường dây buôn người tại Anh hồi giữa năm 2018 (Ảnh minh họa)

Thiếu niên này, tên thường gọi là Phong, từng được phát hiện trong tình trạng nguy kịch khi cậu bị nhốt trong một vali ở phía sau một chiếc xe tại Dover, Anh vào năm ngoái. Báo chí Việt Nam đã đưa tin về vụ việc này hồi tháng 6.2018.

Cậu đã phải nằm viện suốt 6 tuần, trong khi thủ phạm vụ bắt cóc trên, một người đàn ông có quốc tịch Romania tên Adrei Iancu, đã bị xét xử 18 tháng tù giam vì hành vi buôn người.

thieu nien viet bi nhet trong vali buon nguoi duoc giai cuu o anh gui thu "lay dong long nguoi" hinh anh 1

Người thiếu niên đến từ Việt Nam, từng bị bọn buôn người hành hạ đến thập tử nhất sinh ngày nào, giờ đang được nhận nuôi bởi một gia đình tại Ashford, Kent, Vương quốc Anh, thông qua các dịch vụ xã hội của nước này.

Sau gần 1 năm sống tại một đất nước mới cùng với một gia đình mới, Phong đã gửi một bức thư cảm ơn bằng tiếng Anh với nội dung vô cùng cảm động đến nơi đã giang tay cứu vớt và cưu mang cuộc đời cậu trong suốt thời gian qua:

“Nước Anh thân mến,

Tôi viết bức thư này để nói cho bạn biết về điều khác biệt mà bạn tạo ra đối với cuộc đời tôi. Bạn đã cứu sống tôi. Bạn đã cho tôi một gia đình và một mái nhà mới.

Tôi đã đến nước Anh khi mới chỉ vừa thức giấc trên giường bệnh. Lúc đó tôi đã vô cùng sợ hãi và hoảng loạn. Tôi không biết mình đang ở đâu, toàn thân đau ê ẩm và thậm chí không thể tự ăn được. Tôi chỉ có thể cử động cổ và các ngón tay được chút ít.

Điều khiến tôi cảm mến đầu tiên là những con người ở trong bệnh viện. Các y tá và bác sĩ đều mỉm cười với tôi và đã cho tôi ăn các loại bánh quy, cam và nước. Họ đã chăm sóc tôi rất chu đáo. Sau 6 ngày trong viện, Melissa, một nhân viên xã hội, đã đến thăm và đưa tôi đến một mái nhà mới. Tôi không hiểu Melissa định làm gì cho đến khi cô ấy chỉ cho tôi những gì sẽ xảy ra.

Giờ tôi đã có một phòng ngủ riêng, cũng là phòng ngủ đầu tiên trong đời, và có một người mẹ, một người cha, cùng với các anh chị em, ông bà…Ban đầu tôi không thể nói tiếng Anh tốt, nhưng chúng tôi đã cùng luyện tập với nhau mỗi ngày. Sau đó, tôi đã được phép đến trung tâm của Mạng lưới Hành động vì Người di cư tại Kent để được học thêm tiếng Anh. Tại đây, tôi đã gặp Jo, nhân viên xã hội mới của mình.

thieu nien viet bi nhet trong vali buon nguoi duoc giai cuu o anh gui thu "lay dong long nguoi" hinh anh 2

Một phần bức thư cảm ơn được Phong viết bằng tiếng Anh (Ảnh: Kent Online)

Sau 3 tháng tại Anh, giờ tôi đã có thể đến trường Cao đẳng để học tiếng Anh và Toán. Tôi chưa từng nghĩ mình có thể thi đậu vào đại học, nhưng tôi đã vượt qua được 2 kỳ kiểm tra tiếng Anh đầu vào chỉ sau 11 tháng sống tại Anh. Cảm ơn mọi người đã giúp tôi học tiếng Anh và hoàn thiện bản thân mình. Giờ tôi đã trở nên tự tin hơn và nghĩ nhiều hơn về những điều tích cực.

Cảm ơn nước Anh vì tìm thấy và giúp tôi bình phục tốt hơn trong bệnh viện. Cảm ơn nước Anh vì đã cho tôi một gia đình, nơi chúng tôi đều có thể yêu thương lẫn nhau. Cảm ơn nước Anh vì đã giúp tôi được học hành. Cảm ơn những dịch vụ xã hội và Chính phủ Anh vì đã giúp đỡ và chăm sóc tôi. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình lại được yêu thương nhiều đến vậy. Cuộc đời tôi giờ đã là ánh cầu vồng tươi sáng thay vì bóng đêm đen tối.

Tôi đang rất nóng lòng cho kỳ thi đầu vào thứ 3 của mình tại trường Cao đẳng vào tháng 9 tới. Dù chưa chắc mình có thể qua môn thi nhưng tôi sẽ làm hết sức mình. Tôi hy vọng có thể làm gia đình cảm thấy tự hào.

Mẹ tôi đã giúp tôi viết bức thư này. Một lần nữa, xin cảm ơn nước Anh vì đã thay đổi cuộc đời tôi.”

thieu nien viet bi nhet trong vali buon nguoi duoc giai cuu o anh gui thu "lay dong long nguoi" hinh anh 3

Thị trấn biển Dover, nơi Phong được tìm thấy và giải cứu (Ảnh: Kent Online)

Bà Christine Burge, mẹ nuôi của Phong ở thời điểm hiện tại, cho biết: “Nó là một đứa trẻ phi thường, và đang dần trưởng thành rất nhiều kể từ lần đầu đến đây. Nó đã vượt qua rất nhiều bài kiểm tra, ngày càng trở nên tự tin và có thêm nhiều bạn thân. Tôi luôn tự hào về nó mỗi ngày.”

Còn đối với người dân tại Ashford, Phong “là một người biết quan tâm và giàu nghị lực nhất” mà họ từng được biết.

Theo Dân Việt

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *