Home Mẹo Hay Tại sao Melbourne là nơi hoàn hảo để khởi nghiệp kinh doanh
Mẹo Hay

Tại sao Melbourne là nơi hoàn hảo để khởi nghiệp kinh doanh

Một trong những quyết định quan trọng khi bắt tay xây dựng một doanh nghiệp mới là nên đặt trụ sở công ty mới ở đâu? Trước khi bạn tìm đến Silicon Valley, Scott Handsaker  từ Startup Victoria cho rằng bạn nên nghĩ đến thành phố Melbourne.

 
Scott Handsaker (Ảnh được cung cấp)

 

 

Tại sao tôi không ở Berlin hay London? Không phải San Francisco, New York hay Singapore? Tại vì Melbourne là nơi tuyệt vời để xây dựng doanh nghiệp mới và bạn nên đến đây để tự khám phá điều này.

Trước hàng nghìn chọn lựa khác nhau và những lời khuyên trái ngược từ những người cố vấn tận tâm, đôi khi điều mà chúng ta, những doanh nghiệp khởi nghiệp hi vọng là bước chân của chúng đi đúng hướng.

Đôi chân của tôi đã giữ tôi lại Melbourne khi tôi bắt đầu phát triển sự nghiệp kinh doanh, mặc dù thế giới kinh doanh phẳng và tôi có thể sống ở bất cứ nơi nào tôi muốn.

Dưới đây là những lý do tôi nghĩ Melbourne là nơi hoàn hảo nhất để xây dựng doanh nghiệp đầu tiên của tôi:

 

Thành phố đáng sống nhất
Thành phố đáng sống nhất
Melbourne được đánh giá là thành phố đáng sống nhất thế giới. (Flickr CC: Chris Ford)

Xây dựng những doanh nghiệp mới rất khó. Nếu bạn muốn thử sức ba hay bốn lần, thường đó là số lần cần để đạt được một doanh nghiệp thành công, bạn rất nên thực hiện điều này ở thành phố đáng sống nhất thế giới.

Melbourne đươc Thời báo Kinh tế bầu chọn là thành phố đáng sông nhất thế giới trong bốn năm liên tiếp. Khảo sát cho thấy thành phố đứng vị trí hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, bao gồm y tế, giáo dục, bình ổn, văn hóa, môi trường và cơ sở hạ tầng. Melbourne đạt biểm gần tuyệt đối 97,5 trên 100.

Những người từng trải sẽ hiểu rằng khởi đầu một doanh nghiệp ẩn chứa rất nhiều thách thức. Nếu bạn chuẩn bị đối đầu với khó khăn lớn nhất bạn từng thực hiện trong đời, bạn có lẽ nên thực hiện nó ở thành phố thuận lợi đối với bạn.

Cộng đồng
Cộng đồng
Melbourne có một không khí cộng đồng tuyệt vời. (Flickr CC: Tali C.)

Mặc dù có rất nhiều con đường đưa đến những doanh nghiệp khởi nghiệp thành công, thì một trong những yếu tố không thể thiếu đó là ‘cộng đồng những người sáng lập’. Nếu thiếu sự ủng hộ, một cộng đồng năng động và phát triển của những người sáng lập nên doanh nghiệp, rất khó để có thể tồn tại sau qua những năm khó khăn mà doanh nghiệp khởi nghiệp nào cũng phải trải qua.

Mới gần đây, chỉ năm 2009 thôi, bối cảnh của Melbourne rất hỗn loạn, tuy nhiên mọi thứ đã thay đổi trong năm năm qua. Nhiều không gian cho phép các doanh nghiệp cùng hoạt động được mở ra ở Melbourne, thêm các văn phòng mới mở cửa gần như mỗi tháng.

Với các doanh nghiệp khác biệt và kỹ thuật công nghệ tốt, cộng đồng Melbourne hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp ở bất cứ giai đoạn nào, dù là những người mới hay những doanh nghiệp hoạt động theo mùa.

Các sự kiện dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp
Các sự kiện dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp
Startup Grind là một sự kiện được nhiều doanh nghiệp yêu thích. (ABC: Kristofor Lawson)

Những sự kiện là một trong những điểm mạnh nhất của Melbourne. Sự kiện Lean Startup Melbourne (do Startup Victoria tổ chức) là một trong những sự kiện thường xuyên tại Úc thu hút khoảng 400 -500 người tham dự mỗi tháng. Năm 2014, các diễn giải bao gồm Steve Blank (Lean Startup Movement), Dave McClure (500 Startups), Collis Taeed (Envato) và Leni Mayo (99Designs).

Startup GrindSilicon Beach DrinksStartup Weekend và Startup Healthtech cũng có nhiều người tham dự và được tổ chức hàng tháng. Rất nhiều những không gian mở trong thành phố cũng thực hiện các sự kiện của họ, tập trung vào các buổi hội thảo giúp cung cấp kiến thức và tạo cảm hứng cho cộng đồng những người muốn khởi nghiệp kinh doanh.

Năm 2014, Melbourne đứng ra tổ chức sự kiện Above All Human, một hội thảo công nghệ tầm cỡ thế giới đã thu hút nhiều diễn giả từ nhiều nơi trên thế giới. Trong đó có Justin Kan (Twitch and Ycombinator partner), Steve Huffman (Reddit), Joyce Kim (Stellar) and Tikhon Bernstam (Parse). Sự kiện Above all Human hiện là một sự kiện thường niên của Melbourne và sẽ được tiếp tục năm 2015.

Những câu chuyện thành công
Những câu chuyện thành công
Collis Ta’eed đến văn phòng của Envato offices ở Melbourne. (Flickr cc: Envato)

Rất nhiều những doanh nghiệp khởi nghiệp tại Melbourne cực kỳ thành công trong những năm qua, trong đó có một số được lên sàn chứng khoán Australian Stock Exchange (ASX). Các công ty như Seek, REA Group, Aconex và CarSales đều xây dựng thành những tập đoàn lớn và thu lại nhiều lợi nhuận cho những nhà đầu tư khi lên sàn ASX trong những năm qua.

Gần đây, có nhiều những doanh nghiệp khởi nghiệp tại Melbourne phát triển dựa trên nguồn lực của bản thân hay gây vốn qua những nhà đầu tư để tăng vốn phát triển doanh nghiệp. Envato vẫn là doanh nghiệp thành công nhất, với trang web của họ lọt vào top 100 trang web có truy cập nhiều nhất thế giới, vượt qua Netflix và Dropbox.

Lifx đang trên đà bắt nhịp sóng phát triển trên internet và đưa ra những sáng kiến mới, họ kêu gọi được hơn 1 triệu đô từ Kickstarter chỉ dưới 5 ngày. Từ ngày đầu đến nay họ đã kêu gọi được 12 triệu đô từ Sequoia Capital, mở văn phòng đại diện rại cả Silicon Valley và UK.

Culture Amp thoi thóp gần 4 năm tại vùng Richmond, đảm bảo chắc chắn là họ đang xây dựng một cái gì mà khách hàng thật sự muốn. Và với khách hàng là Airbnb, Uber, Adobe và Warby Parker, họ hiện đang vận động $6,3 triệu đô để tăng tốc.

Đến Melbourne
Đến Melbourne
Elizabeth Street tại Melbourne. (Flickr CC: _TC Photography_)

Tất nhiên không có sự đảm bảo thành công tuyệt đối và rủi ro cao luôn đi đôi với lợi nhuận. Tuy nhiên Melbourne là thành phố mà những nỗ lực luôn nhận được phần thưởng xứng đáng và cộng đồng phát triển và hỗ trợ tại đây sẵn sàng giúp đỡ bạn. Các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Mỹ tìm văn phòng tại Châu Á Thái Bình Dương cũng tìm đến Melbourne ngày càng nhiều, trong đó có Zendesk, Eventbrite và Stripe.

Ở đây có chỗ cho bạn, nếu bạn muốn đến và tham gia với chúng tôi.

 

Scott Handsaker là đồng sáng lập và CEO của Attendly, một doanh nghiệp chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, tổ chức các sự kiện với số đông người tham dự. Ông cũng là đồng sáng lập và CEO tạm thời của Startup Victoria, và hiện là cố vấn của Angelcube, một doanh nghiệp thành công có văn phòng chính tại Melbourne.

Nguồn : Australiaplus

Related Articles

Instagram chính thức cập nhật tính năng Avatar, và đây là cách để bạn kích hoạt nó

Với tính năng mới này, bạn có thể tự tạo các Instagram...

Cách tạo “bản sao” của chính mình trong hình ảnh

Thủ thuật dưới đây sẽ giúp người dùng tạo ra những bức...

Cách nâng cấp bảo mật cho tài khoản Zalo

Zalo trang bị nhiều tính năng giúp người dùng bảo vệ quyền...

Cách tránh bị làm phiền với tin nhắn rác trên iPhone

Thời điểm hiện tại, người dùng iPhone, iPad của Apple tại Việt...