Home Kinh Tế Xuất hành đưa nhãn muộn Yên Thế sang thị trường Úc
Kinh Tế

Xuất hành đưa nhãn muộn Yên Thế sang thị trường Úc

Chiều 19/8, tại thôn Đồng Lân, xã Đồng Kỳ, UBND huyện Yên Thế (Bắc Giang) tổ chức công bố vùng sản xuất nhãn đạt tiêu chuẩn VietGAP và xuất hành nhãn xuất khẩu. Đến dự có lãnh đạo các sở: Nông nghiệp và PTNT, Công Thương, Khoa học và Công nghệ cùng đại diện một số doanh nghiệp.

Phát biểu tại đây, đồng chí Thân Minh Sâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thế thông tin, toàn huyện có gần 500 ha nhãn, trong đó 70% là nhãn chín muộn; sản lượng ước đạt hơn 2,5 nghìn tấn.

Các đại biểu dự buổi lễ.

Các đại biểu dự buổi lễ.

Với ưu điểm quả to, vị ngọt thanh, độ thơm đặc trưng, năm 2022, sản phẩm nhãn chín muộn Yên Thế được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Chứng nhận nhãn hiệu. Mới đây, hơn 14,5 ha nhãn chín muộn của Hợp tác xã Nông nghiệp Hào Thành, thôn Đồng Lân được cấp chứng nhận VietGAP với sản lượng khoảng 220 tấn.

Để xuất khẩu sản phẩm, UBND huyện quan tâm hỗ trợ nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, mở rộng các vùng trồng nhãn chín muộn theo tiêu chuẩn VietGAP. Tăng cường quản lý, giám sát mã số vùng trồng đối với các thị trường đã được cấp mã (Úc và Hàn Quốc)…

Các đại biểu cắt băng xuất hành lô nhãn sang thị trường Australia. 

Các đại biểu cắt băng xuất hành lô nhãn sang thị trường Úc. 

Đến nay, nhãn chín muộn của huyện bắt đầu thu hoạch, được kết nối tiêu thụ trong hệ thống phân phối tại các chợ đầu mối hoa quả ở TP Hà Nội và các tỉnh, TP miền Bắc. Đặc biệt, nhờ sự chủ động kết nối mời gọi doanh nghiệp nên sản phẩm được xuất khẩu vào thị trường Úc, Hàn Quốc…

Tại buổi lễ, UBND huyện Yên Thế công bố, trao quyết định công nhận vùng sản xuất nhãn đạt tiêu chuẩn VietGAP cho Hợp tác xã Hào Thành; đồng thời tiến hành nghi thức cắt băng xuất hành lô nhãn muộn Yên Thế đầu tiên sang thị trường Úc.

Lãnh đạo UBND huyện Yên Thế trao chứng nhận vùng sản xuất nhãn đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Lãnh đạo UBND huyện Yên Thế trao chứng nhận vùng sản xuất nhãn đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Theo đại diện Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Toàn Cầu (Lục Ngạn), sau khi đưa nhãn chín muộn sang Úc, Công ty sẽ đưa sản phẩm này sang thị trường Trung Quốc. Dự kiến vụ này sẽ thu mua khoảng 500 tấn để xuất khẩu nhãn tươi và chế biến nước ép xuất khẩu sang thị trường Nhật, Úc, Hàn, Singapore, Trung Quốc….

Những chuyến xe đầu tiên chở nhãn chín muộn Yên Thế xuất sang thị trường Australia,

Những chuyến xe đầu tiên chở nhãn chín muộn Yên Thế xuất sang thị trường Úc.

Được biết, toàn tỉnh có có khoảng 3,4 nghìn ha nhãn, trong đó diện tích đã cho thu hoạch khoảng 3 nghìn ha. Năm nay thời tiết thuận lợi nên các địa phương được mùa nhãn, sản lượng ước đạt 23,3 nghìn tấn.

Để đảm bảo điều kiện xuất khẩu, tỉnh đã chủ động quy hoạch vùng trồng, rà soát duy trì 48 mã vùng trồng xuất sang Trung Quốc và cấp mới 5 mã số vùng trồng sang Úc. Mới đây, cơ quan chuyên môn của tỉnh đã lấy 5 mẫu phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kết quả 100% các mẫu phân tích đều bảo đảm đủ điều kiện xuất khẩu.

Theo baobacgiang.com.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Khách mất đồng hồ 300 triệu khi qua máy soi chiếu ở sân bay Phú Quốc

Chiếc đồng hồ đắt tiền của hành khách “biến mất” sau khi...

24 con thỏ hủy hoại nền kinh tế Úc

Khi 24 con thỏ Anh được đem đến Úc như món quà...

Các nhà khoa học Úc kêu gọi thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ với Việt Nam

Trong cấp độ song phương, các nhà nghiên cứu Úc cho rằng...

Việt Nam sẽ lần đầu tiên sản xuất Apple Watch và MacBook

Apple được cho là đang đàm phán với một số nhà cung...