Home Khám Phá Kaketsugi – tuyệt kỹ vá vải “vô hình” của người Nhật
Khám Phá

Kaketsugi – tuyệt kỹ vá vải “vô hình” của người Nhật

Kaketsugi là một kỹ thuật vá vải có nguồn gốc từ Nhật Bản, với khả năng sửa chữa phần vải bị hư hỏng hoàn hảo đến mức không thể nhận ra sự khác biệt so với miếng vải gốc.

Kaketsugi - tuyệt kỹ vá vải vô hình của người Nhật - 1

Với việc thời trang đang dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, việc vá vải đã gần như không còn cần thiết như trước đây. Điều này cũng khiến nghề thủ công dựa vào may, khâu vá bằng kim đang dần biến mất.

Tuy nhiên tại Nhật Bản, nghề vá vải dựa vào một kỹ thuật gọi là Kaketsugi vẫn cực kỳ phổ biến, nhờ khả năng sửa chữa phần vải bị hư hỏng hoàn hảo đến mức không thể nhận ra sự khác biệt so với miếng vải gốc.

Theo một phóng sự chuyên sâu về Kaketsugi được đài truyền hình Hàn Quốc SBS thực hiện, có thể thấy rằng những công đoạn của kỹ thuật này đều được làm thủ công một cách hết sức tỉ mỉ để đạt được độ hoàn thiện tuyệt đối.

Ban đầu, mảnh vải được chải bằng dung dịch axeton, và đây cũng là bí quyết giúp việc loại bỏ các sợi vải riêng lẻ trở nên dễ dàng hơn.

Sau đó, những sợi chỉ mới sẽ được khâu cẩn thận trên lỗ thủng hoặc tại khu vực bị hư hỏng của quần áo, từ nhiều hướng và từ cả hai mặt của tấm vải.

Kaketsugi - tuyệt kỹ vá vải vô hình của người Nhật - 2

Kaketsugi - tuyệt kỹ vá vải vô hình của người Nhật - 3

Sau khi quá trình may hoàn tất, một chất kết dính sẽ được bôi lên khu vực đã sửa chữa và những sợi chỉ còn sót cũng lại được xử lý để che đi phần khiếm khuyết.

Cuối cùng, toàn bộ khu vực vải vá bằng Kaketsugi được ủi phẳng. Điều này giúp làm phẳng mọi thứ và tại thời điểm này, gần như không thể nhìn thấy lỗ hổng ở đâu. Bộ quần áo trở lại trạng thái nguyên sơ ban đầu, giống như chưa hề bị hư hại.

Theo các bậc thầy của Kaketsugi, trong toàn bộ quá trình, việc tách mảnh vải thành từng sợi có lẽ là phần khó nhất. Tuy nhiên, việc sử dụng chính xác miếng vải thay thế giống như loại vải được may cũng là điều vô cùng cần thiết để làm cho Kaketsugi thực sự trở nên “vô hình”.

Kaketsugi - tuyệt kỹ vá vải vô hình của người Nhật - 4

Một nghệ nhân Kaketsugi đang vá lỗ hổng trên miếng vải (Ảnh: SBS).

Điều thú vị là kỹ thuật Kaketsugi không chỉ hiệu quả với không chỉ các lỗ nhỏ có kích thước vài mm, mà ngay cả những vết hư hỏng lớn tới vài cm cũng có thể được thực hiện dễ dàng. Tất nhiên, một khu vực bị hư hỏng lớn sẽ mất nhiều thời gian hơn để sửa chữa, đồng nghĩa với việc lỗ hổng càng lớn thì việc sửa chữa càng tốn kém.

Theo trang web Kimono Totonoe, một công ty may có sử dụng kỹ thuật Kaketsugi, giá sửa chữa của một bộ quần áo bằng thủ công dao động từ 136 USD tới 362 USD (khoảng 8,5 triệu đồng).

Mặc dù có chi phí khá đắt đỏ, song kỹ thuật vá Kaketsugi thường chỉ được áp dụng cho những sản phẩm đặc biệt, có giá trị cao, hay mang tính truyền thống.

Theo Dantri.com.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

“Bộ sưu tập rác thải” của hương hiệu đồ nội thất

Đừng vội vứt bỏ ngay chiếc bàn, chiếc ghế hay chiếc kệ...

Samsung và Bill Gates bắt tay cải tiến nhà vệ sinh bảo vệ môi trường

Samsung và Bill Gates đang cùng hợp tác để cách mạng hoá...

Chiếc lỗ trên tường cùng bàn tay gấu truyền cảm hứng ở Thượng Hải

Trên một con phố nhỏ đầy ắp nhà hàng và quán bar...