Home Cộng Đồng Úc viện trợ 30 triệu đô la Úc hỗ trợ chuẩn bị các dự án giao thông của Việt Nam
Cộng Đồng

Úc viện trợ 30 triệu đô la Úc hỗ trợ chuẩn bị các dự án giao thông của Việt Nam

Báo Alo Úc – Chương trình hỗ trợ kỹ thuật ngành Giao thông vận tải sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Australia để nghiên cứu, chuẩn bị các dự án và nâng cao năng lực ngành này sẽ được triển khai trong 5 năm (2017 – 2021).

Hôm qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể và Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick đã ký Thỏa thuận Chương trình Hỗ trợ kỹ thuật ngành GTVT giai đoạn 2017 – 2020 do Australia tài trợ.

Chương trình viện trợ không hoàn lại trị giá 30 triệu đô la Úc sẽ cung cấp ngân sách và nguồn lực cho các dự án giao thông mới, từ giai đoạn xây dựng ý tưởng cho tới khi công trình bắt đầu thực hiện. Chương trình cũng giúp tăng cường hợp tác đối tác giữa các tổ chức của Australia trong lĩnh vực giao thông và Bộ GTVT nhằm chia sẻ những kinh nghiệm mà Australia luôn dẫn đầu, ví dụ như xây dựng kế hoạch ngành giao thông, kế hoạch tài chính cho hạ tầng và an toàn giao thông.

“Chúng tôi rất mong sẽ có thêm nhiều công trình giao thông hiện đại, hiệu quả với sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân từ các dự án được hỗ trợ chuẩn bị đầu tư từ chương trình”, Bộ trưởng Thể nhấn mạnh.

Là người sinh ra lớn lên tại Đồng Tháp, Bộ trưởng Thể cho biết, ông và người dân Đồng bằng sông Cửu Long đặc biệt ấn tượng đối với các dự án giao thông do Chính phủ Australia hỗ trợ trong thời gian qua mà rõ nét nhất là cầu Mỹ Thuận và cầu Cao Lãnh.

“Nhờ được chuyển giao công nghệ tiên tiến trong việc xây dựng cầu Mỹ Thuận – cầu dây văng đầu tiên tại Việt Nam, các kỹ sư Việt Nam đã tự thiết kế, xây dựng cầu dây văng Rạch Miễu, tiến tới làm chủ hoàn toàn công nghệ xây cầu đặc biệt này”, Bộ trưởng Thể cho biết.

Tại buổi hội đàm trước đó và trong lễ ký ngài Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Australia đã hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực giao thông trong một thời gian dài, bắt đầu từ cây cầu Mỹ Thuận thông xe năm 2001, cây cầu dây văng đầu tiên ở Việt Nam; và giờ đây là cầu Cao Lãnh đang chuẩn bị được khánh thành.

“Chương trình Hỗ trợ Kỹ thuật Ngành GTVT đánh dấu một giai đoạn mới trong chương trình viện trợ của chúng tôi. Chúng tôi làm việc với Việt Nam để đảm bảo rằng các dự án sẽ được ngân hàng chấp thuận thu hút được đầu tư tài chính quốc tế và việc thực thi được tiến hành nhanh chóng. Chúng tôi muốn giúp Việt Nam sử dụng hiệu quả đồng tiền trong những dự án của mình bằng những thay đổi cải cách phù hợp”, ngài Đại sứ nói và cho biết thêm đây là một minh chứng sinh động về quan hệ đối tác kinh tế của Australia với Việt Nam.

Phát biểu tại buổi hội đàm và lễ ký, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhận định quan hệ Việt Nam – Australia đã phát triển mạnh mẽ trong hơn 45 năm qua.

Từ năm 1997 đến nay, Chính phủ Australia thông qua Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) đã và đang đồng tài trợ (chủ yếu là viện trợ không hoàn lại) với tổng trị giá gần 300 triệu USD với các dự án như Dự án cầu Mỹ Thuận, Dự án thành phần 1A thuộc Dự án Hành lang ven biển phía Nam giai đoạn 1, Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng giao thông ĐBSCL, Dự án cầu Cao Lãnh, Dự án hỗ trợ kỹ thuật Phát triển hợp tác đầu tư PPP trong lĩnh vực GTVT.

Bộ trưởng Thể  bày tỏ cảm ơn Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, đã luôn sát cánh trong mỗi chương trình, dự án hợp tác về GTVT.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam, Bộ GTVT đang hoàn chỉnh các cơ chế chính sách, các quy định pháp luật, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư Australia kinh doanh an toàn, hiệu quả tại Việt Nam.

Được biết, Ban Chỉ đạo Chương trình chịu trách nhiệm giám sát chương tình, trong đó Ban chỉ đạo chung do Thứ trưởng Bộ GTVT và Phó Đại sứ Australia làm đồng trưởng ban; thành viên gồm đại diện các Bộ: GTVT, Tài chính và Kế hoạch và đầu tư

Theo Báo Đầu Tư