‘Tổng thống Trump sẽ mạnh tay hơn với TikTok và WeChat của Trung Quốc’

Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro nói ông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ “hành động mạnh tay” với TikTok và WeChat vì “tham gia cuộc chiến thông tin” chống lại Mỹ.

“Chính quyền Tổng thống Trump chỉ mới bắt đầu ra tay với hai ứng dụng, và ông không loại trừ khả năng cấm cả hai”, ông Navarro nói với Fox News hôm 12/7.

“Việc TikTok tách ra thành một công ty Mỹ cũng chẳng giúp ích gì. Bởi vì mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn. Chúng ta sẽ tốn cho Trung Quốc hàng tỷ USD để TikTok hoạt động trên đất Mỹ”, ông nhấn mạnh.

Hồi tuần trước, Tổng thống Trump cho biết đang xem xét cấm TikTok tại Mỹ. “Việc kiểm soát TikTok nằm trong nỗ lực bảo vệ dữ liệu riêng tư của công dân Mỹ”, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Michael Pompeo khẳng định.

TikTok, ứng dụng thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, là một ứng dụng phổ biến đối với người trẻ Mỹ. Trong khi đó, WeChat (Tencent Holdings) là ứng dụng trò chuyện hàng đầu tại Trung Quốc đại lục và được sử dụng bởi người Trung Quốc trên toàn cầu.

TikTok va WeChat anh 1
Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro tin Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ “hành động mạnh tay” đối với TikTok và WeChat. Ảnh: Getty Images.

Thời gian qua, TikTok là chủ đề nóng với các quan chức và doanh nghiệp Mỹ. Wells Fargo & Co. mới đây yêu cầu nhân viên loại bỏ TikTok khỏi điện thoại làm việc do những lo ngại về bảo mật.

Hôm 10/7, Amazon cũng yêu cầu các nhân viên xóa TikTok khỏi thiết bị di động mà họ sử dụng để truy cập vào email công ty. Nhưng sau đó, Amazon thông báo hướng dẫn này chỉ là một lỗi. Ông Navarro cáo buộc việc rút lại quyết định của Amazon “cho thấy ảnh hưởng của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp Mỹ”.

TikTok đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc cho rằng ứng dụng này đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ. Công ty cho biết đang cân nhắc thay đổi cấu trúc công ty để tách khỏi Trung Quốc.

Theo nguồn tin của Bloomberg, TikTok đang xem xét một số địa điểm khác để đặt trụ sở toàn cầu. Năm văn phòng lớn nhất của ứng dụng hiện ở Los Angeles, New York, London, Dublin và Singapore.

Theo ông Navarro, TikTok đang dùng chiêu giống với Huawei Technologies khi thuê cựu CEO Disney Kevin Mayer làm CEO mới. “Việc sử dụng một bù nhìn người Mỹ cũng không có ích gì”, ông nói.

Theo Zing
Đang tải...

Đối Tác Uy Tín