Home Tin Nước Úc Melbourne Úc: Nguy cơ cháy rừng cao và dự báo cúp điện vì nắng nóng bất thường kéo dài
MelbourneTin Nước Úc

Úc: Nguy cơ cháy rừng cao và dự báo cúp điện vì nắng nóng bất thường kéo dài

(www.Alouc.com) – Nha Khí tượng dự báo đợt nắng nóng lịch sử cuối tuần này tại đông nam nước Úc, với nhiệt độ lên đến 47C ở phía tây Sydney và nguy cơ cháy rừng ở ACT, NSW và Nam Úc.

>> Xem thêm: Nắng nóng kỷ lục bất thường sẽ tiếp tục tấn công nước Úc trong những ngày tới

Tiểu bang New South Wales

Các nhân viên cứu hỏa cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở nhiều địa điểm rải rác khắp tiểu bang NSW, với nhiệt độ từ 30C-40C trong những ngày tới.

Dịch vụ Cứu hỏa Miền quê NSW (NSW Rural Fire Service) cho biết họ đang tìm cách kiểm soát một trận cháy rừng đang lan rộng rất nhanh gần Bathurst, phía tây NSW.

Nguy cơ cháy rừng ở Úc là rất cao

Dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ trên toàn tiểu bang NSW sẽ đạt mức 45C hoặc hơn vào thứ Sáu và thứ Bảy tuần này, cao nhất là thị trấn Hay (47C) và Ivanhoe (48C).

Thời tiết ở Sydney sẽ mát mẻ, dễ chịu hơn bắt đầu từ thứ Hai.

Bộ trưởng Năng lượng NSW Don Harwin đã kêu gọi người dân đừng lạm dụng máy lạnh, nhằm tiết kiệm điện năng cho tiểu bang.

“Nếu có thể, xin quý vị cố gắng tiết kiệm điện năng – hãy vặn máy lạnh lên 26 độ, điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh, tắt các thiết bị điện không sử dụng và tắt bớt đèn nếu không cần thiết,” ông Harwin nói.

Tiểu bang Victoria

Tin vui cho người dân Melbourne là nhiệt độ sẽ giảm còn 28C vào thứ Sáu, trừ một số thị trấn phía bắc Victoria như Mildura (44C) và Swan Hill (43C).

Nam Úc

Theo Nha Khí tượng, nhiệt độ ở tiểu bang Nam Úc sẽ giảm mạnh vào tối thứ Bảy, và đến Chủ nhật thì nhiệt độ ở Adelaide chỉ còn khoảng 24C mà thôi.

Queensland

Tiểu bang nắng ấm là nơi hứng chịu hậu quả nhiều nhất từ đợt nắng nóng này. Nhiệt độ tại Brisbane tăng dần vào thứ Sáu trước khi đạt ngưỡng 39C (Chủ nhật) và 36C (thứ Hai).

Nếu quý vị ở bắc Queensland, thì nhiệt độ sẽ không suy giảm cho đến thứ Tư (Townsville).

Bản đồ nhiệt độ ở Úc

ACT

Canberra đạt ngưỡng 41C vào thứ Sáu và thứ Bảy – đây được xem là hai ngày nóng nhất trong năm nay tại thủ đô nước Úc. Nhiều khả năng thành phố này sẽ phá kỷ lục 42.2C vào năm 1968.

Nhiệt độ sẽ trở nên dễ chịu hơn vào Chủ nhật (32C) và thứ Hai (26C).

Tại sao phải thực hiện giảm mức tải điện “load shedding”?

Vào đêm thứ Tư vừa rồi, Trung tâm quản lý Thị trường năng lượng Úc (AEMO) dự đoán nhu cầu sẽ vượt quá nguồn điện đang có, khi đợt nắng nóng tràn vào tiểu bang này trong những ngày tới.

Nguồn cung cấp chính Heywood Interconnector hiện đang chuyển điện từ Victoria gần tới mức giới hạn tối đa.

Giá điện bán sỉ dăng ở mức tối đa là $14,000 megawatt giờ, trong khi AEMO nỗ lực kêu gọi các trạm điện cung cấp điện năng nhiều hơn nữa để đáp ứng thị trường nhưng không ai thực hiện.

Tại sao Nam Úc lại bị thiếu điện?

Với đường dây tải điện kế nối từ Victoria, Nam Úc có đủ điện, thậm chí nhiều hơn để trang trải nhu cầu, ngay cả trong những ngày khắc nghiệt nhất.

Tuy nhiên, Nam Úc phụ thuộc vào các nguồn năng lượng tái tạo như gió và năng lượng mặt trời.

Hình ảnh có liên quan
Dự báo cúp điện sẽ diễn ra trên toàn nước Úc

Khi gió không thổi, các nhà điều hành thị trường điện năng không thể yêu cầu có các trang trại gió sản xuất điện cho chính phủ.

Trạm kết nối điện Heywood Interconnector gần đây đã được mở rộng để luân chuyển nguồn điện ra và vào mạng lưới của tiểu bang NSW, tuy nhiên vẫn giới hạn ở mức khoảng 600 MW.

Nguồn điện tại Nam Úc hiện đang ngày một khan hiếm sau việc đóng cửa nhà máy điện bằng than duy nhất của tiểu bang ở Port Augusta, phía Bắc, vào năm ngoái.

AEMO đã dự báo việc thiếu nguồn điện dự trữ trên toàn tiểu bang trong mùa hè này và những mùa hè tới, cho đến khi nguồn cung cấp bổ sung được thêm vào hệ thống điện của Nam Úc.

Theo SBS

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...