Home Cộng Đồng Tòa án ở Seoul: Cửa hàng lớn, thiếu niên được miễn ‘thông hành vắc xin’
Cộng Đồng

Tòa án ở Seoul: Cửa hàng lớn, thiếu niên được miễn ‘thông hành vắc xin’

Tòa án ở Seoul phán quyết rằng các cửa hàng lớn và thiếu niên được tạm ngoại lệ đối với chính sách hộ chiếu vắc xin tại thủ đô Hàn Quốc, sau khi hơn 1.000 bác sĩ, chuyên gia, người dân kiện chính sách này.

Hãng tin Yonhap dẫn phán quyết ngày 14-1 của tòa án cho biết phán quyết sẽ có hiệu lực trong 30 ngày và chỉ tại khu vực Seoul. Theo đó, các cửa hàng, siêu thị rộng trên 3.000m2 sẽ không cần yêu cầu trình chứng nhận đã tiêm ngừa. Tuy nhiên các quán cà phê, nhà hàng, rạp phim, cơ sở thi đấu thể thao… sẽ phải tuân thủ chính sách.

“Nguy cơ lây nhiễm cao tại các nhà hàng và quán cà phê, nơi khó đeo khẩu trang, nhưng nguy cơ tương đối thấp tại các cửa hàng, siêu thị và cửa hàng bách hóa”, phán quyết của tòa giải thích.

Ngoài ra, tòa án cũng nói rằng các thiếu niên tuổi từ 12 đến 18 cũng không cần trình giấy thông hành vắc xin khi ra vào các cơ sở ở Seoul vì đến nay không có ca tử vong nào và nguy cơ đối với nhóm tuổi này cũng thấp.

Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Seoul, Hàn Quốc, ngày 5-1 – Ảnh: REUTERS

Hàn Quốc áp dụng chương trình giấy thông hành vắc xin từ tháng 11-2021, trong đó yêu cầu người dân phải chứng minh đã tiêm ngừa hoặc có xét nghiệm âm tính với COVID-19 khi ra vào các quán cà phê, nhà hàng… Chương trình này mới đây được mở rộng ra đối với các cửa hàng.

Chính sách này vấp phải sự phản ứng mạnh của những người chưa tiêm ngừa, cho rằng việc này ảnh hưởng đến các nhu cầu cơ bản và ép họ tiêm ngừa.

Chính quyền Hàn Quốc cho biết “lấy làm tiếc” về phán quyết và sẽ có phản ứng tiếp theo vào tuần sau. Các quan chức nước này giải thích rằng chính sách này nhằm bảo vệ người chưa tiêm ngừa chứ không phải ép họ tiêm.

Các cơ quan chức năng Hàn Quốc cũng đang kháng án một phán quyết hồi tuần trước cho phép các cơ sở giáo dục tư nhân, quán cà phê học bài được miễn áp dụng giấy thông hành vắc xin.

Ngày 14-1, Hàn Quốc quyết định kéo dài các quy định nghiêm về giãn cách xã hội thêm 3 tuần do lo ngại về biến thể Omicron lây lan trước thềm tết nguyên đán.

Nước này ghi nhận thêm 4.542 ca mắc COVID-19 mới ngày 13-1, tiếp tục đà giảm so với đỉnh điểm gần 8.000 ca vào giữa tháng 12-2021. Đến nay 95% người trưởng thành ở Hàn Quốc đã tiêm ngừa đầy đủ, trong đó 50% đã tiêm liều bổ sung.

Theo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *