Home Cộng Đồng Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ dừng làm cảnh sát của thế giới
Cộng Đồng

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ dừng làm cảnh sát của thế giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng Mỹ sẽ dừng kỷ nguyên của “những cuộc chiến không hồi kết” và ngừng làm “cảnh sát của thế giới”.

Theo Telegraph, trong bài phát biểu tại học viện quân sự West Point hôm 13/6, ông Trump đã vạch ra định hướng của ông với quân đội Mỹ khi tuyên bố: “Chúng ta không phải là cảnh sát của thế giới”.

Hàng trăm học viên quân sự Mỹ đã giữ khoảng cách, tuân thủ giãn cách xã hội khi nghe ông Trump phát biểu.

“Công việc của quân nhân Mỹ không phải là đi xây dựng lại các quốc gia nước ngoài, mà là bảo vệ, bảo vệ mạnh mẽ nước Mỹ kỏi kẻ thù nước ngoài. Chúng ta đang chấm dứt kỷ nguyên của những cuộc chiến không có hồi kết”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

“Thay vào đó, Mỹ có trọng tâm rõ ràng trong việc bảo vệ những lợi ích thiết yếu. Quân đội Mỹ không có nhiệm vụ phải giải quyết những xung đột cổ xưa ở những vùng đất xa xôi mà nhiều người chưa bao giờ nghe tới”, ông Trump nói.

“Chúng ta không phải là cảnh sát của thế giới. Nhưng hãy cảnh báo cho các kẻ thù rằng nếu người Mỹ bị đe dọa, chúng ta sẽ không ngần ngại hành động. Và khi chúng ta chiến đấu, từ lúc này, chúng ta sẽ chỉ chiến đấu để giành chiến thắng”, Tổng thống Mỹ cho hay.

Ông Trump kêu gọi những binh sĩ mới nhất sắp gia nhập chính thức vào quân đội Mỹ duy trì những giá trị cốt lõi của đất nước, đoàn kết với nhau trong thời điểm giới quan sát cho rằng quan hệ giữa ông và các lãnh đạo quân sự được cho là đang căng thẳng.

Một số quan chức quân đội đã bày tỏ quan điểm không ủng hộ việc ông Trump dọa sử dụng quân đội để trấn áp người biểu tình quá khích trên đường phố Mỹ vì vụ công dân da màu George Floyd qua đời sau khi bị một cảnh sát da trắng ghì cổ bằng đầu gối.

Trước hơn 1.100 học viên West Point dự kiến tốt nghiệp năm 2020, ông Trump nói rằng dù họ tới từ thành phố hay nông trại, từ bang lớn hay nhỏ, từ mọi tôn giáo, sắc tộc và màu da, nhưng khi họ ra chiến trường, họ trở thành “một phần của đội ngũ, một gia đình, tự hào phục vụ cho nước Mỹ”.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra trong thời điểm có những thông tin rằng Nhà Trắng có kế hoạch rút gần 10.000 quân ra khỏi Đức. Động thái này được cho khiến một số đồng minh của Mỹ và những nhà làm luật có quan điểm cứng rắn ở Quốc hội lo ngại về việc Mỹ có thể giảm dần vai trò của họ trên trường quốc tế, theo RT.

Trong khi đó, cựu đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell hồi đầu tuần cho biết: “Ông Donald Trump tuyên bố rất rõ ràng rằng, chúng tôi muốn đưa quân đội từ Syria, Afghanistan, Iraq, từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Đức về nước”.

Theo Dân trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *