Home Cộng Đồng Người Mỹ tranh cãi việc phải trả thêm ‘phí COVID’ cho dịch vụ
Cộng Đồng

Người Mỹ tranh cãi việc phải trả thêm ‘phí COVID’ cho dịch vụ

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, hàng loạt dịch vụ ở Mỹ đã tính thêm khoản phụ thu được kê là ‘phí Covid’ (Covid fee) trong hóa đơn tính tiền, dư luận tranh cãi việc ai phải trả khoản đó.

Khoản phụ thu “phí Covid” được thêm vào trong hóa đơn dịch vụ ở một nhà hàng ngày 5-6-2020 tại Miami, Mỹ – Ảnh: NBC

Theo đài NBC News (Mỹ), ngày càng nhiều doanh nghiệp, từ các phòng khám nha khoa, nhà hàng cho tới các tiệm làm đẹp, đều đang tính thêm “phụ thu COVID” trong hóa đơn dịch vụ, đẩy những khoản chi phí tăng thêm do đại dịch sang phía khách hàng.

Theo đó một vấn đề tranh luận đang đặt ra: ai là người phải trả những phí này?

Thực tế, các chủ doanh nghiệp hiện đối mặt với những khoản chi phí ngày càng tăng để đáp ứng yêu cầu giãn cách xã hội, tăng cường vệ sinh và bổ sung thiết bị bảo hộ y tế cho nhân viên.

Mặc dù khách hàng cũng có sự cảm thông nhất định với chuyện đó, song theo truyền thông Mỹ, sự kiên nhẫn của họ cũng giảm dần khi những tổn thất kinh tế do dịch bệnh vẫn tiếp tục dai dẳng.

Với nhiều gia đình, tình hình kinh tế cũng đã lâm vào trạng thái vô cùng căng thẳng sau nhiều tháng tạm nghỉ hoặc đình đốn công việc.

Tuần trước nước Mỹ có thêm 1,3 triệu người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên. Đây cũng là tuần thứ 17 liên tiếp con số này ở mức hơn một triệu.

Trong khi đó, cũng đã có khoảng 25 triệu người Mỹ thất nghiệp, điều này khiến việc phải chịu thêm những khoản phụ phí liên quan COVID-19 trở nên khó chịu hơn.

Có những người như chị Lisa Bari, đang làm việc tại Baltimore, bang Maryland, đã phản ứng khi nha sĩ yêu cầu tính phí thêm 8 USD cho dịch vụ với lý do phải mua thêm thiết bị bảo hộ y tế như kính và dụng cụ che mặt cho nhân viên.

Chị Bari cho rằng khoản tiền này đáng lẽ bảo hiểm phải chi trả và các chương trình liên bang phải hỗ trợ các khoản vay cho nhân viên cũng như các trang thiết bị khác. Chị nói đại dịch COVID-19 đã bị lợi dụng thành “cơ hội tính phí mới”. Theo chị không nên đẩy chi phí đó sang người bệnh.

Nhưng không phải ai cũng phản ứng chuyện đó. Chị Katie Capparelli ở Chicago là một người như vậy, chị cho rằng khoản phụ thu 15 USD của nha sĩ là hợp lý khi các phòng khám đầu tư thêm cho những biện pháp y tế bảo vệ khách hàng.

“Tôi không phiền nếu họ chi tiền đó cho việc khử trùng. Nó khiến tôi thấy thoải mái khi bước vào vì họ đang bảo vệ tôi và các nhân viên của họ”, chị nói.

Các dịch vụ y tế không phải là nhóm duy nhất tính thêm phí Covid với khách. Các trang mạng xã hội ở Mỹ tràn ngập những ảnh chụp hóa đơn nhà hàng có thêm khoản phụ thu này.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *