Home Cộng Đồng Mỹ xem xét viện trợ thêm vắc xin cho Việt Nam sau 5 triệu liều Moderna
Cộng Đồng

Mỹ xem xét viện trợ thêm vắc xin cho Việt Nam sau 5 triệu liều Moderna

Mỹ cho biết đang xem xét viện trợ thêm vắc xin cho Việt Nam thời gian tới. “Đây là sự chia sẻ, giúp đỡ kịp thời và ý nghĩa đối với Việt Nam”, đại sứ Hà Kim Ngọc nói.

Trả lời câu hỏi của báo chí ngày 24-7, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc nhận định nhu cầu của các nước đối với nguồn vắc xin từ Mỹ hiện rất lớn.

Theo đó, phía Mỹ đến nay đã viện trợ vắc xin cho gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Để đảm bảo nguồn cung vắc xin này đến được các đối tác nhanh chóng nhất, Mỹ đã chọn kênh phân phối chính thông qua cơ chế COVAX, như đã và đang làm với Việt Nam.

Trong phần trả lời phỏng vấn trên, Đại sứ Hà Kim Ngọc cung cấp một số thông tin liên quan đến cách thức quản lý và phân phối vắc xin của Mỹ.

Đại sứ cho biết phía Mỹ xem vắc xin là vấn đề thuộc an ninh quốc gia, do đó được quản lý rất chặt từ việc sản xuất, phân phối tại Mỹ cũng như cung ứng cho các nước khác.

“Thời gian qua, Đại sứ quán đã triển khai vận động nhiều nguồn cung, trong đó có nguồn từ các bang và các cấp địa phương khác, các tổ chức từ thiện, hiệp hội, công ty môi giới, cá nhân có liên quan… Song cho đến nay, chưa có nguồn nào thuộc nhóm nêu trên mang lại kết quả.

Nguyên nhân do chính sách quản lý thống nhất của Mỹ, theo đó các chủ thể tôi vừa đề cập không được phép giao dịch trực tiếp với các đối tác nước ngoài, kể cả khi họ có nguồn vắc xin dôi dư; mọi nguồn cung ứng vắc xin cho các nước đều qua một đầu mối duy nhất là Bộ Ngoại giao Mỹ”, ông Ngọc lưu ý.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc – Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ

Cụ thể, các công ty Mỹ như Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson, cũng như các công ty đang thử nghiệm vắc xin giai đoạn 2 và 3 khác, đều có quy định rất chặt chẽ là chỉ ký hợp đồng cung cấp vắc xin thông qua kênh chính phủ các nước hoặc qua cơ chế COVAX, tuyệt đối không làm việc với các công ty tư nhân hoặc các công ty môi giới tại thời điểm hiện nay.

“Xin đề nghị các đối tác trong nước khi liên hệ tìm kiếm nguồn cung ứng vắc xin từ Mỹ lưu ý, để quý vị đỡ mất thời gian, công sức và đạt hiệu quả cao nhất. Về trang thiết bị y tế, thuốc điều trị…, sứ quán đang tích cực triển khai quyết liệt, đồng thời kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Mỹ và bà con người Việt tại Mỹ cùng nỗ lực vận động và tiếp cận các nguồn cung ứng”, ông Ngọc nói thêm.

Theo Đại sứ Hà Kim Ngọc, trước mắt phía Mỹ cũng đang khẩn trương trao đổi với đối tác Việt Nam hoàn tất thủ tục để sớm chuyển tới Việt Nam các bộ xét nghiệm nhanh CUE COVID-19 và 75 thiết bị trữ lạnh vắc xin trong thời gian tới.

Như vậy cho đến nay, Mỹ đã viện trợ Việt Nam 5 triệu liều vắc xin Moderna trong tổng số 23 triệu liều dành cho 20 quốc gia/vùng lãnh thổ châu Á.

Mỹ cũng cho biết đang xem xét viện trợ thêm nữa cho Việt Nam thời gian tới. “Đây là sự chia sẻ, giúp đỡ kịp thời và ý nghĩa đối với Việt Nam” – ông Ngọc nói.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *