Home Cộng Đồng Mỹ hụt hơi trong cuộc đua 5G với Trung Quốc
Cộng Đồng

Mỹ hụt hơi trong cuộc đua 5G với Trung Quốc

Mỹ tỏ ra hụt hơi trước cuộc đua 5G với Trung Quốc

Nhật Bản và Úc gần như là các quốc gia duy nhất đồng ý ngăn chặn Huawei và ZTE.

Đã hơn một năm trôi qua kể từ khi Mỹ phát động cuộc chiến tranh về công nghệ cao của Trung Quốc, nhằm ngăn chặn các công ty viễn thông của nước này khỏi các dự án cơ sở hạ tầng 5G trên toàn thế giới.

Trận chiến ban đầu làm dấy lên mối lo ngại rằng các mạng kỹ thuật số của thế giới sẽ được chia thành hai khối độc quyền do Mỹ và Trung Quốc lãnh đạo.

Tuy nhiên, thực tế có thể sẽ gây ngạc nhiên cho những người theo quan điểm này bởi Trung Quốc có khả năng sẽ trở thành kẻ thống trị mạng 5G mới.

Tờ Nikkei Asian Review cho rằng, đối với việc triển khai 5G trên toàn cầu, Mỹ thực sự đang yếu thế hơn. Nhật và Úc gần như là các quốc gia duy nhất đồng ý ngăn chặn Huawei và ZTE theo chiến dịch kêu gọi tẩy chay của Mỹ.

Những đồng minh thân cận khác của Mỹ như Anh và Pháp  vẫn đang xem xét trước khi đưa ra quyết định, trong khi Đức cho rằng việc cấm cửa các công ty Trung Quốc “có vấn đề”.

Huawei đã can thiệp sâu vào cơ sở hạ tầng 4G ở Anh và Đức. “Ngay cả khi chúng tôi được yêu cầu cấm cửa 5G của Huawei, điều đó sẽ rất khó thực hiện”, một số chuyên gia Đức cho biết.

Với những tình huống này, cuộc chiến giành quyền thống trị 5G có thể sẽ được quyết định tại châu lục này.

Mỹ tỏ ra hụt hơi trước cuộc đua 5G với Trung Quốc

Đã có những dấu hiệu của điều này. Campuchia sẽ bắt đầu triển khai dịch vụ mạng 5G trong năm nay bằng thiết bị của Huawei.Tại Diễn đàn truyền thông Nhật Bản – ASEAN do Quỹ Nhật Bản tổ chức tại Bangkok vào ngày 26-27/8, các nhà báo châu Á đã dành nhiều thời gian để tranh luận những vấn đề liên quan đến cuộc chiến 5G kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc. Nhiều nhà báo từ khu vực ASEAN cho rằng Mỹ sẽ sẽ thua.

Trong khi đó, vào tháng 5/2019, Malaysia và Thái Lan cho biết cả Huawei và ZTE đều được chào đón tại hai quốc gia này. Các nhà viễn thông lớn ở Indonesia, Myanmar và Philippines cũng đã đăng ký sử dụng thiết bị của hai công ty Trung Quốc để triển khai mạng 5G.

Cả Mỹ, Nhật Bản và Úc đều hiểu tại sao điều này xảy ra. Đầu tiên, có quá ít lựa chọn để thay thế các thiết bị của Huawei và ZTE, chỉ riêng hai công ty đã chiếm gần 40% thị trường cơ sở hạ tầng di động của thế giới. Ericsson và Nokia, hai hãng viễn thông đến từ châu Âu có thị phần lần lượt là 29% và 23% thiết bị di động. Tuy nhiên, thiết bị của họ đắt hơn đáng kể so với các đối thủ Trung Quốc.

Theo các chuyên gia Đông Nam Á, thiết bị của Ericsson và Nokia đắt hơn 20% đến 30% so với các nhà cung cấp Trung Quốc, đó là lý do tại sao hai công ty châu Âu không phải là lựa chọn tối ưu tại khu vực này và tại thị trường Ấn Độ cũng vậy.

Thứ hai, châu Á có vẻ như đã “mất lòng tin” vào cái gọi là hoạt động gián điệp từ các thiết bị di động của Trung Quốc, ngay cả khi Washington đang tiếp tục mở rộng cuộc điều tra về khả năng gián điệp của Trung Quốc.

Chính phủ và chuyên gia an ninh ở các nước Đông Nam Á nhận thức rõ về sự nguy hiểm từ hoạt động gián điệp của Trung Quốc nhưng Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất có hoạt động gián điệp. Mỹ cũng sử dụng công nghệ tiên tiến để tìm hiểu thông tin và giám sát các cơ quan truyền thông ở nước ngoài.

Để lấy dẫn chứng, họ đã trích dẫn các hoạt động tình báo của Mỹ do Edward Snowden, một nhà thầu an ninh tiết lộ. Theo đó, Hoa Kỳ đã bí mật khai thác thông tin liên lạc của chính phủ và công ty nước ngoài.

Chung quy lại, không có sự khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc về hoạt động tình báo, gián điệp. Trên thực tế, một số quốc gia theo đạo Hồi như Malaysia, Indonesia, Pakistan và Brunei còn sợ Mỹ do thám hơn cả Trung Quốc.

Để cạnh tranh với Huawei và ZTE, các công ty viễn thông ở châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc cần có chiến lược cạnh tranh tốt hơn về giá cả. Hơn nữa, cuộc chiến công nghệ mạng không dây giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không kết thúc bằng 5G. Thế hệ mạng thứ sáu (6G) đã bắt đầu được phát triển. NTT, tập đoàn viễn thông lớn nhất Nhật Bản đã bắt đầu rục rịch xây dựng thế hệ mạng mới, một tín hiệu rõ ràng cho thấy cuộc đua xây dựng mạng 6G đang bắt đầu.

Theo baodatviet.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *