Home Cộng Đồng Một công ty hàng không lãi lớn trong đại dịch nhờ… chở lợn cho Trung Quốc
Cộng Đồng

Một công ty hàng không lãi lớn trong đại dịch nhờ… chở lợn cho Trung Quốc

Theo dự báo của Isaykin, doanh thu của Volga Dnepr trong năm nay có thể tăng hơn 33% lên 2 tỷ USD nhờ đại dịch Covid-19.

Đại dịch Covid-19 đang khiến ngành hàng không thế giới lao đao với hàng loạt hãng phải sa thải bớt nhân sự cũng như giảm chuyến bay do ảnh hưởng từ các lệnh cách ly. Tuy nhiên với hãng hàng không của Alexey Isaykin, mọi chuyến bay của hãng đều kín chỗ, chỉ có điều hành khách lại là những…chú lợn.

Từ đầu năm đến nay, công ty Volga Dnepr của Isaykin đã vận chuyển hơn 3.000 con lợn từ Pháp đến Trung Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường tiêu thụ thịt heo số 1 thế giới này. Dịch tả lợn cùng covid-19 đã khiến lượng cung của ngành thịt heo tại Trung Quốc chịu ảnh hưởng mạnh, qua đó buộc chính quyền Bắc Kinh phải cho nhập thịt lợn từ nước ngoài.

Những chú heo được vận chuyển hơn 10.400 km trên bằng máy bay Boeing 747 chủ yếu là lợn giống nhằm đảm bảo nguồn cung đang thiếu hụt tại Trung Quốc.

Bloomberg: Trong khi nhiều hãng bay lao đao vì dịch Covid-19, công ty hàng không này lại lãi lớn nhờ… chở lợn cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Một chuyến hàng chở lợn tới Trung Quốc

Tính trong 4 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập khẩu 254.533 tấn thịt heo từ Mỹ, cao hơn cả mức nhập khẩu 245.000 tấn thịt heo trong cả năm 2019 của nước này. Dấu hiệu này cho thấy mức độ khủng hoảng của thị trường thịt lợn Trung Quốc trước liên tiếp những yếu tố, từ chiến tranh thương mại, dịch tả lợn cho đến dịch Covid-19.

“Tình hình cứ như thời hậu Thế chiến II vậy. Trung Quốc mất một nửa số đàn lợn và họ cần tái đàn khẩn cấp để đáp ứng nhu cầu”, Chuyên gia chiến lược Marie Pushparajalingam của hãng Axiom nhấn mạnh.

Hãng Axiom của Pháp đã gửi 2 máy bay 777 chứa đầy lợn đến Trung Quốc vào tháng 1/2020 và 2 chuyến 747 nữa vào tháng 3/2020. Họ đã ký hợp đồng và sẽ còn gửi thêm 6 chuyến hàng nữa trong năm nay đến Trung Quốc.

Hàng năm, Trung Quốc mổ thịt khoảng 700 triệu con lợn để sản xuất hơn 50 triệu tấn thịt heo, tương đương 50% tổng sản lượng toàn cầu. Tuy nhiên dịch tả lợn đã khiến sản lượng của họ giảm 21% năm 2019 và tiếp tục giảm trong năm nay vì dịch Covid-19.

Giá lợn hơi ở Trung Quốc hiện vào khoảng 35 Nhân dân tệ/kg, tương đương 4,93 USD/kg và cao gấp 3 lần so với ở Pháp.

Theo một nguồn tin thân cận của hãng tin Reuters, Trung Quốc hiện cần hơn 150 chuyến máy bay vận tải chở lợn nữa thì mới có thể tái đàn nhanh chóng trong năm nay.

Những chú lợn nhập khẩu sẽ phải khám và theo dõi trong 30 ngày để đảm bảo không nhiễm dịch bệnh trước khi lên máy bay. Sau khi nhập cảnh, chúng cũng sẽ được theo dõi thêm 45 ngày nữa nhằm đảm bảo khỏe mạnh trước khi sử dụng tái đàn.

Với những yếu tố trên kèm với việc cấm bay giữa Châu Âu với Trung Quốc do dịch Covid-19, giá thành vận tải lợn bằng đường hàng không đang ngày một cao.

Bloomberg: Trong khi nhiều hãng bay lao đao vì dịch Covid-19, công ty hàng không này lại lãi lớn nhờ… chở lợn cho Trung Quốc - Ảnh 2.

Hưởng lợi từ dịch Covid-19

Quay trở lại với câu chuyện của Isaykin, trên thực tế công ty Volga Dnepr vận chuyển hầu như bất cứ mặt hàng nào có nhu cầu, từ thiết bị vệ tinh cho đến những nhu yếu phẩm và hãng đang ngày càng thu lợi từ mảng kinh doanh này khi nhiều nước trên thế giới đang thiếu vật phẩm do ảnh hưởng từ lệnh cách ly.

Công ty Volga Dnepr đã thu lợi lớn khi chuyên vận chuyển khẩu trang, thiết bị y tế, đồ bảo hộ… cho những thị trường như Nga, Pháp, Đức trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Doanh số của Volga Dnepr đã tăng 32% lên mức 630 triệu USD tính đến tháng 4/2020 so với cùng kỳ năm trước.

Ngành hàng không quốc tế đang phải trải qua thử thách lớn chưa từng có, nhưng mảng hàng không vận tải như chúng tôi lại là ngoại lệ khi đó là cơ hội kinh doanh“, ông Isaykin nói.

Trước đây, những chuyến hàng vận tải hàng không sẽ đi kèm với những chuyến bay hành khách thông thường nhưng với lệnh cách ly, phần lớn chuỗi cung ứng hiện nay phải phụ thuộc vào những dịch vụ bay như của hãng Volga Dnepr cung cấp.

Theo dự báo của Isaykin, doanh thu của Volga Dnepr trong năm nay có thể tăng hơn 33% lên 2 tỷ USD nhờ đại dịch Covid-19.

Thậm chí dù mảng vận tải của nhiều phân khúc như thiết bị không gian chịu ảnh hưởng nhưng Volga vẫn sẽ tăng trưởng doanh thu nhờ nhu cầu vận tải nhu yếu phẩm tại nhiều nước trong mùa dịch. Hiện các mặt hàng như thiết bị y tế, thuốc men chiếm đến hơn 50% khối lượng của ngành vận tải. Rất nhiều mặt hàng là của những công ty thương mại điện tử như Amazon, Alibaba…

Bloomberg: Trong khi nhiều hãng bay lao đao vì dịch Covid-19, công ty hàng không này lại lãi lớn nhờ… chở lợn cho Trung Quốc - Ảnh 3.

Một chuyến hàng của Volga Dnepr

“Phạm vi hoạt động của chúng tôi đang ngày một lớn hơn do sự bùng phát rộng của dịch Covid-19. Gần đây, chúng tôi mới hoàn thành việc vận chuyển chuyến hàng thiết bị y tế từ Trung Quốc đến Châu Phi và đang chuẩn bị đến Châu Mỹ Latinh. Chúng tôi cho rằng Ấn Độ sẽ là thị trường tiếp theo cần những chuyến hàng vận tải hàng không như thế này”, ông Isaykin tự tin nói.

Mặc dù ông Isaykin thừa nhận đợt cao điểm này rồi cũng sẽ giảm dần trong nửa cuối năm nay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát ở nhiều nước và lệnh cách ly được nới lỏng, nhưng vị doanh nhân này vẫn dự đoán ngành vận tải sẽ kinh doanh tốt do ít có chuyến bay chở khách hơn trước.

Giờ đây không chỉ chở lợn cho Trung Quốc, Volga Dnepr còn mở rộng dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu quốc tế. Ví dụ công ty gần đây còn chờ các thiết bị sản xuất khẩu trang từ Trung Quốc cho Nga, qua đó giảm số thời gian trống theo giờ bay.

Theo Cafef

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *