Home Cộng Đồng Lầu Năm Góc lập ‘Đội đặc nhiệm Trung Quốc’
Cộng Đồng

Lầu Năm Góc lập ‘Đội đặc nhiệm Trung Quốc’

Các quan chức quốc phòng Mỹ gọi lực lượng đặc nhiệm là một “nỗ lực nước rút” trong việc tìm kiếm các giải pháp đối phó với Trung Quốc.

Trong thông cáo được đăng trên trang web, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết ông Ely Ratner – trợ lý đặc biệt của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III – sẽ đứng đầu “Đội đặc nhiệm Trung Quốc”.

Thông báo được đưa ra gần như ngay lập tức sau khi cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 11-2. Trong cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức, ông Tập đã kêu gọi hai bên thiết lập các cơ chế giải tỏa căng thẳng, tránh tính toán sai lầm dẫn tới đối đầu.

Sẽ chỉ có 15 thành viên trong đội đặc nhiệm, bao gồm các nhân viên đến từ Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ tham mưu Liên quân, các bộ chỉ huy khu vực và cơ quan tình báo. “Chống lại các nỗ lực của Trung Quốc là trọng tâm của lực lượng đặc nhiệm”, Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

Tàu khu trục và tàu sân bay Mỹ diễn tập trên Biển Đông ngày 9-2 – Ảnh: US NAVY

Một loạt các chủ đề ưu tiên cao bao gồm chiến lược, khái niệm hoạt động, công nghệ và cấu trúc lực lượng… sẽ được lực lượng đặc nhiệm xem xét. Nhóm cũng sẽ đánh giá mối quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh sẽ ảnh hưởng thế nào đến quan hệ Mỹ – Trung.

“Trung Quốc đang sử dụng tất cả các yếu tố của sức mạnh quốc gia để bẻ cong các nước theo ý của họ”, thông cáo nhấn mạnh.

Lầu Năm Góc trước đó cáo buộc Bắc Kinh đang tìm cách thay đổi trật tự quốc tế đem lại lợi ích cho tất cả các nước trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

“Mỹ đang tiến hành các hoạt động tự do hàng hải để đảm bảo tất cả các quốc gia có thể sử dụng đường biển và đường hàng không quốc tế. Chúng tôi cũng đang làm việc với các đồng minh để cải thiện việc kiểm soát các biên giới quốc gia và các vùng đặc quyền kinh tế để đảm bảo chủ quyền”.

Nhiệm vụ của lực lượng này là đưa ra các khuyến nghị đối với chính quyền trong vòng 4 tháng sau khi thành lập.

Giới quan sát nhận định việc Mỹ thành lập lực lượng chuyên trách Trung Quốc là cần thiết để tạo sự tiếp nối với các chiến lược xoay trục sang châu Á trước đó. Việc tướng Lloyd J. Austin III trở thành Bộ trưởng Quốc phòng trước đó từng khiến một số chuyên gia lo lắng do ông chỉ có kinh nghiệm về khu vực Trung Đông.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *