Hơn 5.500 người chết, Thủ tướng Thụy Điển vẫn bảo vệ chiến lược chống dịch

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven vẫn tin rằng chiến lược chống dịch Covid-19 gây tranh cãi của nước này là phù hợp dù tỷ lệ tử vong vẫn thuộc hàng đầu thế giới.

Theo cuộc phỏng vấn với Aftonbladet, Thủ tướng Stefan Lofven, người có tỷ lệ ủng hộ gia tăng sau khi quyết định không áp lệnh phong tỏa tại Thụy Điển bất chấp số ca tử vong vì Covid-19 gia tăng, cho biết ông vẫn nghĩ rằng “chiến lược (chống dịch) của Thụy Điển là đúng đắn” và ông “hoàn toàn bị thuyết phục” bởi điều đó.

Bình luận trên được đưa ra sau khi xuất hiện các dấu hiệu cho thấy, mặc dù tỷ lệ mắc Covid-19 tại Thụy Điển cao hơn rất nhiều so với các nước khác, song miễn dịch cộng đồng vẫn chưa xuất hiện. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong vì Covid-19 tính trên 100.000 người tại Thụy Điển vẫn cao hơn Mỹ – ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 140.000 người thiệt mạng và hơn 3,6 triệu người nhiễm bệnh.

Người Thụy Điển tập trung đông đúc tại Stockholm bất chấp dịch Covid-19 (Ảnh: EPA)

Thụy Điển hiện có số người xét nghiệm dương tính với Covid-19 cao hơn bất kỳ nước nào trong khu vực Bắc Âu. Tuy nhiên dựa trên số liệu thống kê mới nhất, Thụy Điển vẫn còn cả một chặng đường dài trước khi đạt được cái gọi là miễn dịch cộng đồng.

“Chúng tôi biết rằng các khu vực dân cư rộng lớn đang không được bảo vệ, và họ vẫn chưa bị nhiễm bệnh”, Karin Tegmark Wisell, người đứng đầu bộ phận virus học thuộc Cơ quan Y tế Công của Thụy Điển, nói. Điều này có nghĩa là “một bộ phận lớn người dân vẫn có khả năng bị nhiễm”.

Tính đến thời điểm hiện tại, số ca tử vong vì Covid-19 tại Thụy Điển đã lên tới 5.572 người, trong khi số ca nhiễm cũng vượt 76.000 người.

Dữ liệu do Cơ quan Y tế công Thụy Điển công bố hồi tháng 6 cho thấy khoảng 10% người dân ở Stockholm, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch Covid-19 ở Thụy Điển, đã phát triển kháng thể với Covid-19. Trong 4 tuần qua, 17,6% trong tổng số hơn 140.000 người đăng ký xét nghiệm kháng thể miễn phí ở khu vực thủ đô của Thụy Điển có kết quả dương tính.

“Chúng tôi kỳ vọng những người bị nhiễm sẽ sinh ra phản ứng miễn dịch ở mức độ nào đó. Nhưng chúng tôi không biết chắc phản ứng đó kéo dài bao lâu và có đủ mạnh để bảo vệ cơ thể hay không”, Maria Van Kerkhove, chuyên gia kỹ thuật chống Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nói trong một cuộc họp báo hôm 13/7.

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học King phát hiện ra rằng mức độ miễn dịch của một người giảm mạnh chỉ trong 3 tháng sau khi bị nhiễm.

Khái niệm miễn dịch cộng đồng cho đến nay vẫn là vấn đề gây tranh cãi. Các chuyên gia y tế cộng đồng Thụy Điển vẫn liên tục phủ nhận rằng đạt được miễn dịch cộng đồng là mục tiêu của nước này.

Tuần trước, 23 học giả, những người được xem là những tiếng nói chỉ trích mạnh mẽ nhất chiến lược chống Covid-19 của Thụy Điển, đã viết một bài bình luận để lên án cách tiếp cận của nước này. Họ đặt nghi vấn về việc miễn dịch cộng đồng chưa từng là mục tiêu của chính phủ, gọi đây là “chiến lược lén lút” khi chính quyền tìm cách cho một số lượng lớn người dân mắc Covid-19.

Theo những tiếng nói chỉ trích này, trong đó nhiều người ủng hộ áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt hơn, Thụy Điển bây giờ cần cân nhắc một loạt biện pháp để cứu mạng người dân. Những biện pháp đó bao gồm cách ly những ca nhiễm không triệu chứng, những người từng tiếp xúc với người mắc Covid-19, và khuyến cáo đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang vẫn còn gây nhiều tranh cãi tại Thụy Điển.

Theo Dân trí

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín