Theo cổng thông tin Thepaper.cn, 3 trong số 4 bác sĩ trên được giao thu mua nội tạng tại các bệnh viện họ làm việc. Tòa án ở TP Bạng Phụ, tỉnh An Huy kết án băng nhóm này phạm tội mổ cướp nội tạng của 11 bệnh nhân từ năm 2017-2018 từ 10 đến 28 tháng tù giam.

Bản án được đưa ra hồi tháng 7 và đơn kháng cáo bị bác một tháng sau đó nhưng chi tiết vụ án chỉ được tiết lộ gần đây bởi anh Shi Xianglin, con trai của một trong những nạn nhân.

Theo hồ sơ tòa án do anh Shi cung cấp, Yang Suxun, cựu trưởng khoa khoa chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Nhân dân huyện Hoài Viễn, đã xác định các mục tiêu, hầu hết là nạn nhân va chạm xe hơi hoặc bệnh nhân bị tổn thương não nặng.

Bệnh viện Nhân dân huyện Hoài Viễn. Ảnh: SCMP

Yang tiếp cận người nhà bệnh nhân và thuyết phục họ đồng ý hiến tạng, sau đó gửi kết quả xét nghiệm cho đồng lõa ở Nam Kinh. Sau khi tìm được “ứng viên” phù hợp, các bác sĩ này đã từ TP Nam Kinh đến Hoài Viễn để yêu cầu gia đình nạn nhân ký vào cái mà họ tin là hợp đồng hiến tạng hợp pháp.

Các bệnh nhân tử vong sau đó bị phẫu thuật vội vàng trên một chiếc xe tải chuyển hàng được ngụy trang thành xe cứu thương và không có sự hiện diện của nhân viên Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc (RCSC) hoặc thân nhân của bệnh nhân theo quy định của pháp luật.

Trích dẫn hồ sơ của tòa án, Thepaper.cn cho biết Huang Xinli, cựu giám đốc thu hoạch nội tạng tại Bệnh viện Drum Tower Nam Kinh, đã thực hiện 10 trong số 11 ca mổ lấy nội tạng. Một bác sĩ khác là Lu Sen, cũng là người thu hoạch nội tạng tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Giang Tô, chịu trách nhiệm về công việc còn lại.

Huang được hỗ trợ bởi Wang Hailiang, bác sĩ từng làm việc tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Giang Tô và Bệnh viện Drum Tower Nam Kinh từ năm 2015 đến 2018, nơi y từng là nhân viên liên lạc thu hoạch nội tạng.

Hai đồng phạm gồm Huang Chaoyang, người giúp giao nội tạng và tài xế Ou Yang cũng bị kết án tù với cùng tội danh. Các bác sĩ nói trên cũng bị phát hiện đã qua mặt hệ thống ủy quyền chính thức và làm giả hồ sơ y tế. Đường dây tội phạm bị triệt phá vào tháng 4-2018 khi anh Shi, người đã hôn mê cùng mẹ Li Ping trong vụ tai nạn ô tô, nộp đơn khiếu nại.

Cha và chị gái của Shi đã bị lừa ký vào một đơn đồng ý hiến tạng giả trong khi một người họ hàng khác được nhận 200.000 nhân dân tệ như một khoản “trợ cấp” cho việc hiến tạng.

Theo Báo Người lao động