Home Cộng Đồng Dịch bùng phát mạnh ở chợ bán buôn lớn nhất Bắc Kinh
Cộng Đồng

Dịch bùng phát mạnh ở chợ bán buôn lớn nhất Bắc Kinh

Diễn biến mới rất giống cách dịch bệnh bùng phát vào cuối năm ngoái ở Vũ Hán, nơi các ca nhiễm virus corona đầu tiên được cho là xuất hiện tại một chợ hải sản và động vật hoang dã.

Một cách bất thình lình, hàng loạt ca nhiễm virus corona không rõ nguồn gốc xuất hiện ở Bắc Kinh vào cuối tuần qua, đẩy số ca bệnh mới tại Trung Quốc lên mức cao nhất trong 2 tháng.

Làn sóng lây nhiễm mới ở thủ đô Trung Quốc là một cú sốc, sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình tháng trước còn ca ngợi các nỗ lực của nước này trong việc khống chế dịch bệnh, theo South China Morning Post.

Khởi đầu làn sóng lây nhiễm thứ hai tại Bắc Kinh

Ben Cowling, giáo sư, trưởng khoa dịch tễ học và thống kê sinh học tại trường y tế công cộng thuộc Đại học Hong Kong, nói ông tin rằng đây là khởi đầu của làn sóng virus corona thứ hai ở Bắc Kinh.

“Tôi nghĩ chắc phải có nhiều ca nhiễm ở Bắc Kinh chưa được phát hiện”, ông nói.

Bắc Kinh đã báo cáo 36 ca nhiễm virus corona mới trong 24 giờ tính đến nửa đêm hôm 13/6 và 8 ca khác tính đến 7 giờ sáng 14/6, tất cả đều liên quan đến chợ bán buôn thực phẩm lớn nhất thành phố, chính quyền thành phố cho biết vào tối 14/6.

lo so tang cao sau bung phat dich o cho lon nhat bac kinh anh 1
Chợ Tân Phát Địa đã bị đóng cửa. Ảnh: AFP/Getty.

Đợt bùng phát mới dường như bắt đầu tại chợ Tân Phát Địa ở quận Phong Đài, dù nguyên nhân chưa được xác định. Điều này có phần tương tự sự bùng phát ban đầu của dịch bệnh hồi năm ngoái tại Vũ Hán, nơi các ca nhiễm virus corona đầu tiên được cho là xuất hiện ở một chợ hải sản và động vật hoang dã.

Các nhà phân tích nói rằng diễn biến mới nhất là lời cảnh báo rằng việc tiếp tục duy trì cảnh giác cao độ trên toàn Trung Quốc là hành động cần thiết để ngăn chặn virus lại lây lan.

“Chắc chắn cả nước đang bắt đầu nới lỏng” các biện pháp phòng ngừa, Jia Ping, giám đốc điều hành của Sáng kiến Quản trị Y tế, một tổ chức nghiên cứu và tư vấn chính sách ở Bắc Kinh, cho biết.

“Chúng ta không nên trông chờ việc sẽ không có ca nhiễm nào. Bình thường mới ở đây là virus là một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta”.

Lần này, giới hữu trách đã nhanh chóng đóng cửa chợ Tân Phát Địa và phong tỏa các khu phố lân cận. Chính quyền cho hay khoảng 46.000 cư dân gần chợ sẽ được xét nghiệm phát hiện virus corona và mẫu xét nghiệm đã được thu thập từ hơn 10.000 người.

Một số quận trong thành phố cũng nâng cao mức độ cảnh báo và hủy bỏ các sự kiện công cộng lớn dự kiến diễn ra trong ngày 15/6.

36 ca nhiễm mới được báo cáo hôm 13/6 bao gồm 27 người làm việc tại chợ và 9 người đã “tiếp xúc” với chợ, chính quyền thành phố cho biết.

Một người khác cũng đã cho kết quả dương tính với virus corona nhưng không có triệu chứng. Ở Trung Quốc, bệnh nhân không có triệu chứng được xếp vào một nhóm riêng, không được liệt vào tổng số ca nhiễm được xác nhận.

Trong số 8 ca tiếp theo được báo cáo vào sáng 14/6, 3 trường hợp làm việc tại chợ, 3 trường hợp đã đến chợ và một trường hợp là họ hàng của một ca khác. Việc người thứ tám làm sao nhiễm virus vẫn đang được điều tra.

Bắc Kinh đã xác nhận 51 trường hợp lây nhiễm cộng đồng từ ngày 11/6, chấm dứt 55 ngày liên tiếp không phát hiện ca nhiễm thuộc diện này tại thành phố, dù vẫn ghi nhận các ca nhiễm từ bên nước ngoài vào.

Đợt bùng phát mới cũng lan rộng ra khỏi thủ đô, khi chính quyền tỉnh Liêu Ninh ở phía đông bắc thông báo hai ca mới hôm 14/6. Cả hai đều có tiếp xúc gần với các cư dân Bắc Kinh đã được xác nhận là nhiễm virus.

Trên cả nước, 57 ca nhiễm virus corona mới được xác nhận trong 24 giờ tính đến nửa đêm hôm 13/6, Ủy ban Y tế Quốc gia cho hay, mức cao nhất tính theo ngày trong hai tháng qua.

Chưa rõ nguồn gốc

Khoảng 38 ca mới là ca lây nhiễm cộng đồng, bao gồm 36 ca ở Bắc Kinh, 19 ca còn lại là người đến từ nước ngoài.

Một đại diện của sở y tế Bắc Kinh kêu gọi bất cứ ai đến chợ Tân Phát Địa kể từ ngày 30/5 báo cáo với chính quyền để có thể được xét nghiệm.

Bảy người cho kết quả dương tính trước đó trong tuần đều từng đến chợ.

lo so tang cao sau bung phat dich o cho lon nhat bac kinh anh 2
Hơn 10.000 người làm việc tại chợ đã được lấy mẫu xét nghiệm virus corona tính đến ngày 14/6. Ảnh: AFP/Getty.

Các nhà chức trách cũng đã cho đóng cửa chợ hải sản bán buôn Jingshen, nơi được bệnh nhân đầu tiên trong nhóm bệnh nhân mới nhất đã ghé qua.

Giới hữu trách cho biết mẫu vật được thu thập từ chợ Jingshen và trung tâm Yuegezhuang, một chợ lớn khác, đến nay đều cho kết quả âm tính.

Chính quyền trước đó cho biết nhân viên y tế đã phát hiện virus trong 40 mẫu được thu thập tại Tân Phát Địa, bao gồm từ thớt dùng để chế biến cá hồi nhập khẩu.

Trong một bài báo viết được trên website của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương hôm 14/6, Wu Zunyou, nhà dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, cho biết nguồn gốc của đợt bùng phát mới nhất có thể là hải sản hoặc thịt bị nhiễm virus tại chợ Tân Phát Địa hoặc một người đi chợ hay một người làm việc tại chợ đã nhiễm virus mà không biết.

“Phán đoán dựa trên tình hình ở Bắc Kinh hiện này, khả năng lớn hơn là kịch bản đầu tiên”, ông nói.

Song việc tìm thấy virus trên thớt được sử dụng để chế biến cá hồi không hoàn toàn đồng nghĩa với việc cá là nguồn gốc lây nhiễm, ông Wu nói.

“Bất cứ người nào hay vật nào đã tiếp xúc với tấm thớt này đều có thể là nguồn lây nhiễm”, ông nói.

Cũng có thể chủ tấm thớt hoặc thậm chí một khách hàng đã truyền virus cho nó, ông nói.

“Chúng tôi vẫn đang thu thập thông tin và chúng tôi chưa thể đưa ra kết luận ngay bây giờ”, ông nói.

Địa phương khác cảnh giác

Kể từ khi ca lây nhiễm cộng đồng mới được báo cáo hôm 11/6, nhiều thành phố Trung Quốc đã cảnh giác cao độ đối với người đến từ Bắc Kinh. Một số nơi thậm chí đã yêu cầu những người đến từ các khu vực bị ảnh hưởng của thủ đô phải đi cách ly trong 14 ngày hoặc làm xét nghiệm axit nucleic.

lo so tang cao sau bung phat dich o cho lon nhat bac kinh anh 3
Lực lượng an ninh túc trực ở lối vào chợ Tân Phát Địa hôm 13/6. Ảnh: AFP/Getty.

Fu Ying, nhân viên văn phòng 36 tuổi ở Bắc Kinh, cho biết anh và gia đình buộc phải hủy chuyến “phượt” 20 ngày ở Tân Cương vì đợt bùng phát mới.

Sau 5 ngày lái xe khoảng 3.000 km, Fu cùng vợ và con trai đã đến Hami, cửa ngõ phía đông dẫn vào khu tự trị, hôm 13/6, và phát hiện biện pháp kiểm soát mới đã được triển khai.

“Tại trạm kiểm soát, tôi được thông báo rằng nếu bạn đến Bắc Kinh từ ngày 1/6, bạn phải cách ly trong 7 ngày”, anh nói. “Tôi không muốn kết thúc chuyến đi 3.000 km trong một khách sạn cách ly, vì vậy chúng tôi đã rời đi”.

Fu cho biết 3 xe cảnh sát đã hộ tống anh và gia đình đi 220 km trở lại ranh giới tỉnh, và “chuyến phượt ngắn nhất từ trước đến nay ở Tân Cương” đã kết thúc.

“Chúng tôi thậm chí còn không thời gian để ăn một cái bánh kebab thịt cừu”, anh nói về một đặc sản của vùng Tân Cương.

Trong vài tháng trước đợt bùng phát mới ở Bắc Kinh, hầu hết ca nhiễm virus corona ở Trung Quốc là từ nước ngoài, ngoại trừ một số ít ca lây nhiễm cộng đồng ở phía đông bắc nước này.

Tính đến nửa đêm 13/6, cả nước có 129 ca bệnh đang điều trị, trong đó có 83 ca ngoại nhập, theo Ủy ban Y tế Quốc gia.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *