Home Cộng Đồng Chỉ dựa vào IQ và EQ thì chưa đủ, để thành công thì ai cũng cần biết chỉ số này!
Cộng Đồng

Chỉ dựa vào IQ và EQ thì chưa đủ, để thành công thì ai cũng cần biết chỉ số này!

Bạn có biết, ngoài 3 trụ cột để nâng cao hiệu suất công việc: IQ (chỉ số thông minh), EQ (chỉ số cảm xúc), PhQ (chỉ số thể chất) thì chỉ số SQ – Spiritual Quotient (chỉ số tinh thần) cũng vô cùng quan trọng? Nếu coi IQ, EQ và PhQ là “kiềng 3 chân”, thì SQ chính là yếu tố “xương sống”.

Theo đó, SQ sẽ giúp trả lời câu hỏi cơ bản: Tại sao chúng ta làm việc chúng ta đang làm? Động lực làm việc của chúng ta là gì? Vì Đam mê, Quyền lực, Học hỏi, Tự do tài chính, hay chúng ta đã vượt qua những đòi hỏi của cơm áo gạo tiền và nhắm tới đích lớn lao hơn là để lại di sản cho xã hội?

Theo ông Alain Goudsmet – Chủ tịch và Nhà sáng lập của Mentally Fit Global (một tổ chức độc đáo bắt nguồn từ những triết lý trong huấn luyện thể thao, áp dụng vào môi trường kinh doanh): Sự thông minh là cần thiết trong công việc. Nhưng đối với một vị sếp, trí thông minh chỉ phục vụ cho cá nhân anh ta, chứ không thể lan truyền xuống cấp dưới.

Theo ông Alain Goudsmet, sự thông minh là cần thiết trong công việc. Nhưng đối với một vị sếp, trí thông minh chỉ phục vụ cho cá nhân anh ta, chứ không thể lan truyền xuống cấp dưới. (Ảnh: andrews.edu)

“Không bao giờ chúng ta có thể lan truyền cho người khác chỉ số thông minh của mình, nhưng cảm xúc, niềm đam mê, năng lượng… lại có thể lan truyền được. Đó là trụ cột của lãnh đạo”, ông Alain nói.

4 yếu tố xương sống để nâng cao hiệu suất công việc

Theo Chủ tịch và Nhà sáng lập của Mentally Fit Global, để có thể chuyển hoá được nguồn năng lượng, để nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên trong tổ chức, công thức chung của các nhà lãnh đạo là kích hoạt được 4 trụ cột:

– Chỉ số thông minh – IQ (Intelligence Quotient)

– Chỉ số cảm xúc – EQ (Emotional Quotient)

– Chỉ số thể chất – PhQ (Physical Quotient)

– Chỉ số tinh thần – SQ (Spiritual Quotient)

Một người làm việc hiệu quả dựa trên 3 yếu tố gồm: Năng lực IQ, năng lực EQ và năng lực PhQ. Tức để phát triển bản thân, chúng ta không chỉ dựa vào trí tuệ, mà còn cần có năng lực quản lý cảm xúc trên nền tảng sức khoẻ thể chất đảm bảo.

Công thức chung của các nhà lãnh đạo là kích hoạt được 4 trụ cột: IQ, EQ, SQ, PhQ. (Ảnh: Alain Goudsmet.)

Tất nhiên, một nhà lãnh đạo thành công cần kích hoạt cả 3 nguồn năng lượng đó: Kích hoạt trí tuệ nhân viên, khuyến khích họ phát triển thể chất và có năng lực lay động trái tim họ. Tuy vậy, như thế chưa đủ.

“Chỉ số SQ chính là trụ cột về lãnh đạo/quản lý, là xương sống của bất kỳ lãnh đạo, quản lý nào”, ông Alain nói.

SQ sẽ trả lời cho 4 câu hỏi:

1- Personality

Trả lời cho câu hỏi: Tôi là ai?

Tùy theo chúng ta là con người thế nào: Là người hướng nội hay hướng ngoại? Tính cách của chúng ta ra sao?… Những yếu tố xác định “Tôi là ai” sẽ ảnh hưởng tới quyết định chúng ta đưa ra.

2- Values

Trả lời cho câu hỏi: Giá trị tôi hướng tới là gì?

3- Drivers

Trả lời cho câu hỏi: Những yếu tố nào sẽ tạo động lực cho tôi làm việc?

“Các bạn cũng nên xác định xem cái gì tạo nguồn năng lượng cho mình. Đó là quyền lực, tiền bạc, sự tự chủ, kinh nghiệm, học hỏi, hay yếu tố gì?”, ông Alain nói.

4- Quest

Trả lời cho câu hỏi: Tôi muốn mọi người nhớ về tôi thế nào? Di sản nào, dấu ấn nào tôi muốn lưu lại?

Ở cấp độ cao nhất, mọi người sẽ làm việc vì những thứ họ mong muốn để lại cho tương lai, những di sản họ muốn để lại, dấu ấn họ muốn để lại trong cuộc đời. Đó cũng là động lực để họ hành động.

“Các bạn cũng nên xác định xem cái gì tạo nguồn năng lượng cho mình. Đó là quyền lực, tiền bạc, sự tự chủ, kinh nghiệm, học hỏi, hay yếu tố gì?”, ông Alain nói. (Ảnh: CafeF)

“Các động cơ này ảnh hưởng đến quyết định ngày hôm nay của chúng ta. Cho nên, phải lưu ý đến 4 trụ cột – 4 động cơ cho chúng ta cũng như nhân viên chúng ta làm việc.

Mặc dù con người có bộ gen giống con khỉ tới 95%, nhưng đừng huấn luyện con người giống như huấn luyện con khỉ. Huấn luyện động vật các bạn chỉ cần quan tâm tới 1 trục thôi, nhưng huấn luyện con người bạn cần kích hoạt cả 4 trụ cột. Một vị sếp phải biết mình đang huấn luyện ai”, ông Alain chia sẻ.

Theo cafebiz

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *