Home Cộng Đồng Australia hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu
Cộng Đồng

Australia hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

Chương trình Tài trợ ứng phó với biến đổi khí hậu do Đại sứ quán Australia phối hợp với 7 tổ chức phi chính phủ tài trợ 15 triệu USD Australia.

Sáng 18/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức hội thảo tổng kết hoạt động Chương trình tài trợ ứng phó với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng do chính phủ Australia tài trợ, với sự tham gia của đại diện Bộ Nông Nghiệp Nông thôn, các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam và đai diện các tỉnh đại phương.

Chương trình Tài trợ ứng phó với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng do Đại sứ quán Australia phối hợp với 7 tổ chức phi chính phủ: CARE, Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV, Oxfarm, Hội chữ thập đỏ Australia, Quỹ bảo vệ môi trường, Plan, Save the Children thực hiện trong 3 năm (2012-1015) với số tiền tài trợ là 15 triệu USD Australia.

 
australia ho tro viet nam ung pho voi bien doi khi hau hinh 0
Đại diện UBND tỉnh Bình Định ghi nhận đóng góp của Đại sứ quán Australia.

Các bên đã triển khai 6 dự án liên quan đến ứng phó và giảm thiểu rủi ro do biến đổi khí hậu gây ra được thực hiện trong khuôn khổ chương trình gồm dự án Thích ứng với biển đổi khí hậu dựa vào cộng đồng tại đồng bằng sông Cửu Long; Gieo hạt giống cho sự thay đổi: Giảm thiểu biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng thông qua sản xuất lúa gạo bền vững; Xây dựng quan hệ đối tác nhằm tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của các cộng đồng ven biển tại Việt Nam; Dự án giảm nhẹ rủi ro thảm họa dựa vào cộng đồng gắn với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sống Cửu Long; Dự án canh tác lúa giảm phát thải nhà kính;  Dự án thích ứng biến đổi khí hậu lấy trẻ em làm trung tâm tại Việt Nam.

Các dự án trên đã góp phần hỗ trợ hơn 200.000 người dân tại 13 tỉnh khác nhau tại Việt Nam biết cách ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời đóng góp vào quá trình xóa đói giảm nghèo và cải thiện điều kiện sống của người dân.

Đại sứ Australia tại Việt Nam, Hugh Borrowman cho biết, “Australia rất chú trọng đến việc giả quyết những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Những bài học được rút ra từ Chương trình Tài trợ ứng phó với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng là sự kết nối giữa người nông dân với khu vực tư nhân và thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào quá trình đưa ra các quyết định. Đây cũng là những điểm rất phù hợp với chương trình mới của chúng tôi.”

Với địa hình đa dạng, đường bờ biển dài và các đồng bằng sông rộng lớn, các hoạt động nông nghiệp tại Việt Nam chịu ảnh hưởng rất lớn từ những thay đổi của khí hậu cũng như các thảm họa tự nhiên như bão, lụt hay hạn hán.

 Từ năm 1994 đến năm 2013, theo Thống kê Rủi ro Lâu dài do Biến đổi khí hậu (LHQ), Việt Nam đứng thứ 7 trên toàn cầu với trung bình hàng năm có 392 người chết và thiệt hại hơn 1% GDP do các thảm họa liên quan đến biến đổi khí hậu. Do vậy, chỉ có những nỗ lực chung và tích cực giữa các cấp từ cộng đồng, huyện, tỉnh đến trung ương mới có thể giúp cộng đồng sẵn sàng thích ứng và góp phần làm giảm các nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu.

Nguồn: VOV