Home Cộng Đồng 9 cơn bão xuất hiện cùng lúc, chuyên gia cảnh báo điểm “bất thường”
Cộng Đồng

9 cơn bão xuất hiện cùng lúc, chuyên gia cảnh báo điểm “bất thường”

Hình ảnh đáng lưu ý được chụp từ vệ tinh cho thấy bão Florence chỉ là một trong số 9 cơn bão nguy hiểm tiềm tàng đang hoành hành khắp thế giới vào lúc này.

Dưới đây là hình ảnh của những cơn bão tại một số địa điểm có thời tiết khắc nghiệt nhất thế giới trong tuần này. Mỗi cơn bão được đánh dấu rõ trên bản đồ và được xác định bằng một cái tên, cho thấy bão Florence không phải là cơn bão duy nhất diễn ra vào thời điểm này trên thế giới.


Hình ảnh vệ tinh cho thấy 9 cơn bão nguy hiểm đang đồng loạt đổ bộ nhiều nơi khắp thế giới.

Trong ảnh, bão Helene và bão Isaac có thể được nhìn thấy đang di chuyển vòng quanh Đại Tây Dương trong khi Bão 95L đang chuẩn bị tiến vào vùng biển Caribe. Bão Olivia đang hướng tới Hawaii, còn cơn bão nhiệt đới Paul đang tiến gần đến bờ biển phía tây của Mexico. Bão 91W, bão Mangkhut và bão 27W đang hướng về phía Đông Nam Á theo một đường thẳng tính từ phía Tây Thái Bình Dương.

Các chuyên gia về bão cho biết hiện tượng bão hoạt động cùng lúc ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương là một sự kiện bất bình thường. Phil Klotzbach, một nhà nghiên cứu khoa học khí quyển tại Đại học bang Colorado, Mỹ, chia sẻ với NBC News: “Hiện giờ, điều đáng lưu tâm là bão ở Thái Bình Dương vẫn còn đang hoành hành, nhưng bão ở Đại Tây Dương thì lại rất dữ dội, điều này là không bình thường”.

Kể từ khi mùa bão bắt đầu vào hè này, 9 cơn bão đã xuất hiện ở Đại Tây Dương, con số này là trên mức trung bình, ông Klotzbach nói: “Tôi ngạc nhiên khi thấy bão ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương lại hoạt động cùng một lúc”.

Đã có 15 cơn bão được xác định ở Thái Bình Dương kể từ khi mùa bão bắt đầu. Trên Twitter và Facebook, những người dùng lưu ý đến hình ảnh vệ tinh của Jamaica Weather đã kêu gọi những người dân đang sinh sống trong đường đi của bão nên thận trọng.

Bão Isaac đã suy yếu vào hôm thứ Ba (11/8), nhưng tốc độ gió vẫn cao khoảng 96 km/h, vì vậy Trung tâm Bão Quốc gia vẫn đang theo dõi cơn bão này khi nó di chuyển đến vùng biển Caribe.

Bão Florence, bão nhiệt đới Isaac và bão Helene đang tiến gần đến châu Mỹ những ngày gần đây.

Bão Helene hiện đang là cơn bão cấp độ 2 và có nhiều khả năng sẽ không đổ bộ vào đất liền; thay vào đó, nó được dự đoán ​​sẽ trôi dạt vào Đại Tây Dương sau khi di chuyển đến vùng nước lạnh hơn.

Bão Isaac đã suy yếu vào thứ Ba (11/8), nhưng tốc độ gió vẫn cao, vào khoảng 96 km/h, vì vậy Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ vẫn đang theo dõi cơn bão này trong lúc nó đang di chuyển đến vùng biển Caribe. Bão Isaac được dự đoán sẽ di chuyển đến gần hoặc trên trung tâm quần đảo Antilles vào thứ Năm (13/8), tiến vào vào vùng biển phía đông Caribe cùng ngày và vào trung tâm Caribe vào cuối tuần này, các quan chức thuộc Trung tâm Bão quốc gia cho biết.

Bão Isaac cũng được cho là có thể chuyển hướng về phía bắc tiến vào Mỹ, nhưng dường như điều kiện thời tiết biển ở Caribe không đủ mạnh để đẩy cơn bão đi theo hướng đó. Cơn bão này có khả năng sẽ mang lại mưa lớn và gió to gây hại cho nhiều hòn đảo trên quần đảo Antilles vào cuối tuần này.

Hình ảnh vệ tinh do NOAA (Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ) cung cấp, cơn bão Florence đổ bộ qua Đại Tây Dương, tiến về phía bờ Đông Mỹ, trước đó là các cơn bão Isaac và bão Helene.

Gần đó, bão 95L cũng đang di chuyển qua phía nam vịnh Mexico. Bão 95L hiện đang được coi là một hiện tượng rối loạn nhiệt đới, nhưng các quan chức vẫn đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ cơn bão này vì nó có thể tiến về phía đông Mexico và miền nam Texas trong những ngày tới. Các nhà dự báo thời tiết cho biết 95L có 60% khả năng trở thành một cơn bão nhiệt đới và, nếu nó tiếp tục mạnh lên, rất có thể nó sẽ được đặt tên là Bão nhiệt đới Joyce.

Ở phía đông Thái Bình Dương, có thể nhìn thấy bão Olivia đang đến gần Hawaii, trong khi bão nhiệt đới Paul đang tiếp cận bờ biển phía Tây của Mexico. Tại một thời điểm, bão Olivia đã tạo ra nhiều đợt gió cơn gió với vận tốc 161 km/h khi nó tiến gần đến Hawaii.

Trong một bài viết trên Twitter, thị trưởng thành phố Honolulu, Hawaii, bà Kirk Caldwell, cho biết: “Cơn bão nhiệt đới #Olivia tiếp tục suy yếu nhưng chúng ta không nên chủ quan. Từ tối nay đến sáng mai, chúng ta có thể chứng kiến mưa lớn và gió bão, cả hai đều có khả năng gây ra thiệt hại đáng kể”.

Bão nhiệt đới Paul thì ít mang tính đe dọa hơn và đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Bão Paul được nhìn thấy lần cuối cách khoảng 1609 km về phía tây cung cực nam Baja, California.

Bão 27W, dự kiến ​​sẽ được đổi tên thành bão nhiệt đới Barijat, đang hướng về eo biển Luzon, một vùng biển nằm giữa Đài Loan và Philippines. Luzon là hòn đảo lớn nhất và đông dân nhất ở Philippines.

Nhưng đó không phải là cơn bão duy nhất đổ bộ vào Philippines.

Ảnh chụp do NASA cung cấp vào ngày 12/9, cho thấy hình ảnh vệ tinh của Siêu bão Mangkhut đang tiếp cận Philipines.

Nhà dự báo thời tiết người Philippines Meno Mendoza minh họa đường đi của cơn bão Mangkhut khi nó tiếp cận Philippines với sức gió 204 km/h.

Một “siêu bão” nữa, được gọi là Mangkhut, khiến nhiều quan chức lo ngại khi nó được cho là đang đổ bộ vào Philippines cuối tuần này, gây ra lũ lụt, lở đất và sóng lớn. Bão Mangkhut, có tên đia phương là “Bão Ompong”, đang tiếp cận Philippines với sức gió duy trì 204 km/h và nhiều lúc lên đến 254 km/h. Nó cũng được coi là cơn bão mạnh nhất từng tấn công khu vực này trong năm nay.

Bão Mangkhut được ước tính sẽ gây thiệt hại về gạo và ngô trị giá 250 triệu USD cho người Philipines. Richard Gordon, chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Philippines, nói với AFP: “Chúng tôi đang rất lo lắng cho 10 triệu người dân ở Philippines đang sinh sống trên đường đi của cơn bão dữ dội này”.

Tiêu điểm: Các phi hành gia từ trạm vũ trũ rùng mình vì siêu bão Florence

Hong Kong và Ma Cao dự kiến cũng sẽ bị Mangkhut càn quét, dựa theo quỹ đạo mới nhất của cơn bão này sau khi nó đi qua Tây Thái Bình Dương.

Tại Mỹ, khoảng 1 triệu cư dân đã được yêu cầu sơ tán khỏi nhà khi cơn bão Florence tiếp cận vùng Bắc và Nam Carolina. Các nhà khí tượng học đã xác định bão Florence ở cấp độ 4, có nghĩa là cơn bão này có thể gây ra thiệt hại lớn gây nguy hiểm đến hàng triệu người. Tốc độ gió của cơn bão cũng có thể đạt mức 5, có nghĩa là sức gió từ 252 km/h trở lên. Các quan chức cảnh báo rằng sẽ có khả năng “ngập lụt đe dọa tính mạng” khi cơn bão này đổ bộ vào đất liền trong thứ Sáu (14/8) tới.

Theo saostar