Home Cộng Đồng 8 thói quen được coi là ‘kém sang’ trên máy bay cần phải bỏ ngay
Cộng Đồng

8 thói quen được coi là ‘kém sang’ trên máy bay cần phải bỏ ngay

Bạn biết không, có đến 4,3 tỉ người sử dụng máy bay mỗi năm. Với một con số lớn đến khủng khiếp như vậy, sẽ có lúc bạn phải ngồi cạnh một nhân vật không mong muốn, phải đối mặt với những vấn đề khiến chuyến bay trở thành một trải nghiệm cực hình.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại! Mỗi người mỗi tính, nên người khác cũng có thể cảm thấy tương tự với bạn. Vậy nên cách tốt nhất là hạn chế lại những thói quen gây phiền phức cho người khác, mà cụ thể như sau.

1. Gác chân

Để tăng lợi nhuận, các hãng hàng không đã thiết kế chỗ ngồi máy bay hạng phổ thông một cách khá tiết kiệm. Việc bị mắc kẹt tại một chỗ ngồi chật hẹp trên máy bay hiển nhiên là không hề thoải mái.

Nhưng nếu chỉ vì sự không thoải mái này mà bạn sẵn sàng gác chân lên tường, thậm chí lên tay vịn của ghế trước thì bạn đã sai hoàn toàn rồi, kể cả khi ghế đó không có ai ngồi. Bạn không chỉ xâm phạm không gian cá nhân của người khác, khiến họ khó khăn hơn khi di chuyển, mà còn gây mất mỹ quan trầm trọng trên máy bay.

2. Tắt điều hòa chỗ mình

Hệ thống điều hòa trên máy bay đôi khi bị hạ xuống mức quá thấp, khiến hành khách cảm thấy lạnh và buộc phải điều chỉnh lại.

Nhưng trong tình huống này, bạn chỉ nên giảm bớt gió điều hòa, chứ không nên tắt hẳn. Nhiệm vụ của chiếc điều hòa trên máy bay không chỉ là để hành khách thấy bớt nóng, mà còn ngăn không cho vi khuẩn lây lan.

Nếu tắt đi, vi khuẩn có nhiều khả năng sống sót hơn, tức là bạn đã đặt chính bản thân mình và những người ngồi cạnh vào nguy cơ nhiễm bệnh.

3. Mặc quần short

Trong những chuyến bay ngắn (khoảng 1 – 2 tiếng), bạn có thể mặc gì cũng được, miễn là hợp với thuần phong mỹ tục. Nhưng trong những chuyến bay dài, chiếc quần short như trong hình kia không phải là trang phục nên mặc.

Đầu tiên, cần biết rằng khoang hành khách thường chỉ được dọn qua loa giữa mỗi chuyến bay, nên mọi bề mặt đều có khả năng chứa vi khuẩn và ký sinh trùng. Nhưng điều quan trọng hơn là việc phải ngồi quá lâu cũng dễ khiến bạn đổ mồ hôi, từ đó phát sinh mùi cơ thể không cách nào che giấu.

Bạn có muốn ngồi cạnh một người có “mùi lạ” không? Rõ ràng là không rồi!

4. Ngủ trước khi cất cánh

Nhiều người có thói quen cứ đặt bàn tọa xuống ghế máy bay là ngủ say như chết. Điều này cũng không hại gì, chỉ có điều hãy cố gắng thức cho đến khi máy bay thực sự cất cánh.

Khoảng thời gian lên khoang hành khách có khả năng xuất hiện vài vấn đề phát sinh, đòi hỏi bạn phải rời chỗ, đổi chỗ… khá phiền phức. Bên cạnh đó nếu chỗ ngồi của bạn ở cạnh cửa sổ, bạn còn có nhiệm vụ quan sát phía bên ngoài để xác định bất kỳ điều gì bất thường, tránh thảm họa xảy ra.

Ngoài ra, sẽ thật thiếu tôn trọng nếu bạn ngủ trong khi các tiếp viên đang hướng dẫn quy trình an toàn trước mỗi chuyến bay.

5. Bấm nút gọi tiếp viên

Đây là một “tật” thường gặp ở một số người mới đi máy bay lần đầu, khi họ hào hứng muốn thử mọi tiện ích trên máy bay – bao gồm cả nút gọi nhân viên.

Tuy nhiên, chiếc nút này không phải để gọi phục vụ, mà chỉ dùng trong tình huống khẩn cấp – có người ốm, bất tỉnh, mệt mỏi…

6. Cởi giày

Đây là hành động khá bất lịch sự và thiếu tôn trọng với những người xung quanh, đặc biệt là nếu đôi chân của bạn cũng không được thơm tho gì cho lắm.

Cũng phải thông cảm vì áp suất giảm xuống sẽ khiến mạch máu bị bó hẹp gây khó chịu, đặc biệt là ở người già. Nhưng kể cả vậy, việc duy nhất bạn có thể làm là tháo lỏng dây giày, tháo ra mà chân vẫn đặt bên trong để tránh làm phiền người khác.

7. Sử dụng toilet ngay trước khi cất cánh

Chẳng có gì thoải mái bằng được giải quyết kịp thời. Nhưng đôi khi bạn vẫn buộc phải kìm hãm lại, nếu sự kịp thời ấy xảy ra ngay trước lúc cất cánh.

Lý do đơn giản là vì không một quy định nào trên thế giới cho phép máy bay cất cánh khi vẫn còn có người đang ngồi trong nhà vệ sinh.

8. Đi vệ sinh quá nhiều lần

Một số người có nhu cầu đi vệ sinh với tần suất khá nhiều. Cũng không vấn đề gì, chỉ là nếu bạn ngồi ở ghế giữa hoặc ghế trong cùng thì đây quả là hành vi tương đối khó chịu.

Để giải quyết vấn đề này, hãy lịch sự xin đổi chỗ với người ngồi ghế sát lối đi, thay vì cứ 30 phút lại làm phiền người ta.

Theo afamily

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *