Home Rao Vặt - Việc Làm Choáng với mức lương thợ nghề ở ÚC cao hơn lương cử nhân
Rao Vặt - Việc Làm

Choáng với mức lương thợ nghề ở ÚC cao hơn lương cử nhân

Khảo sát của Tổ chức Kỹ năng nghề Australia cho thấy, lương khởi điểm của học sinh nghề là 56.000 đô la Úc/năm, lương của cử nhân là 54.000 đô la Úc/năm.

Đó là chia sẻ của bà Joanna Wood – Tham tán Giáo dục và Khoa học (Đại sứ quán Australia), phát biểu tại Giao lưu giữa 3 đại sứ nghề Australia với giáo viên, sinh viên trường Cao đẳng du lịch Hà Nội. Chương trình do Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), Đại sứ Quán Australia tại Việt Nam tổ chức ngày 4/4 tại Hà Nội.

Chia sẻ tiếp về câu chuyện chọn học nghề tại Australia, bà Joanna Wood, Tham tán Giáo dục và Khoa học, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam chia sẻ:

Từ trước đến nay, những băn khoăn về vấn đề lương bổng, khả năng tìm việc thậm chí kiến thức ở các khóa học đã khiến nhiều người quan niệm rằng, chỉ có đại học mới là con đường duy nhất bảo đảm về vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp. 

Bà Joanna Wood nói thêm, một con số theo tổ chức dạy nghề của Úc công bố cho thấy, cứ 5 phụ huynh ở Australia thì có tới 4 người muốn con theo học đại học thay vì học nghề. 

Bà Joanna Wood – Tham tán Giáo dục và Khoa học, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam phát biểu tại chương trình giao lưu (Ảnh: Thùy Linh)

“Tôi nghĩ ở Việt Nam, nhiều bậc phụ huynh cũng có quan điểm tương tự”, Tham tán Giáo dục và Khoa học, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nói. 

Tuy nhiên cũng theo vị Tham tán Giáo dục và Khoa học, khảo sát của Tổ chức kỹ năng nghề Australia lại khá bất ngờ:

Mức lương khởi điểm của một học sinh học nghề là 56.000 đô la Úc/năm (khoảng 980 triệu đồng), trong khi đó, mức lương của sinh viên đại học khi ra trường chỉ là 54.000 đô la Úc/năm.

“Điều này cho thấy rằng, nếu lựa chọn học nghề các bạn có nhiều yên tâm để tới thành công. Bởi học nghề cho chúng ta được nhiều cơ hội và lựa chọn hơn” – bà Joanna khẳng định.

Cũng theo bà Joanna, dân số Australia hiện có khoảng 24 triệu người, trong đó có 4,2 triệu người đang tham gia học nghề.

“Tỉ lệ trên là khá cao. Những người tốt nghiệp học nghề có nhiều lựa chọn như thành giáo viên, thợ nghề, nhà kinh doanh thậm chí lâu dài có thể là lãnh đạo các tổ chức…” – bà Joanna nói.

Được biết, ngoài những kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm, kỹ năng sống luôn rất quan trọng đối với người học nghề. Vì vậy trong chương trình đào tạo nghề của Australia luôn lồng ghép các nội dung về phát triển kỹ năng mềm cho người học.

Tại buổi giao lưu, chia sẻ về việc chọn nghề, bạn Emillia Montague – đại sứ nghề Australia cho rằng: “Học nghề khác với học đại học nhưng giá trị đem lại không hề kém, đặc biệt là sự hoà quyện giữa kỹ năng học và thực hành”.

Trong khi đó, Stephen Lunn, một chuyên gia nổi tiếng về nghề khách sạn – nhà hàng, việc chọn nghề đầu bếp được hình thành khi mới 15 tuổi. Khi đó, ông thể không tưởng tượng được công việc sẽ giúp mình đi tới nhiều nơi trên thế giới và đạt tới đỉnh cao nghề nghiệp.

“Quyết định đúng đắn nhất mà tôi từng thực hiện là chọn con đường học nghề. Nếu cho chọn lại công việc khi 15 tuổi, tôi vẫn giữ nguyên quyết định trở thành đầu bếp” – Stephen nhớ lại.

Hiện nay, Stephen đã có được những thành tựu: Chức danh Giáo viên nghề khách sạn (trường Cao đẳng Guiford), Chủ tịch liên đoàn ẩm thực Australia…

Hơn 60% du học sinh làm việc tại Sydney bị trả lương thấp

“Những gì tôi muốn thấy ở sinh viên là niềm đam mê, sự cống hiến và cam kết. Nếu họ cho thấy muốn ở đó, nhà tuyển dụng sẽ đầu tư và giúp họ học càng nhiều càng tốt” – Stephen dành lời khuyên tới các bạn trẻ. 

Còn ông Trương Anh Dũng – Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp thì khuyên: 

“Nếu chúng ta đam mê, nỗ lực với một nghề. Chúng ta sẽ gặt hái được những thành công. Và khi đã tinh thông với nghề, chúng ta sẽ được xã hội tôn vinh, thu nhập ổn định và có cơ hội đóng góp nhiều hơn cho xã hội”.

Thùy Linh /Báo Giáo Dục