Home Bí ẩn Suốt 300 năm chẳng có lấy một nhà vệ sinh trong 9.999 căn phòng, Tử Cấm Thành tồn tại ra sao với cả trăm ngàn người?
Bí ẩn

Suốt 300 năm chẳng có lấy một nhà vệ sinh trong 9.999 căn phòng, Tử Cấm Thành tồn tại ra sao với cả trăm ngàn người?

Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong lịch sử Trung Hoa, ngày nay, Tử Cấm Thành đã trở thành hình ảnh quen thuộc trên màn ảnh châu Á. Dù vậy, khó ai có thể biết hết 1001 câu chuyện kỳ bí khó tài nào giải thích được của cung điện này.

Tử Cấm Thành (Cố Cung Bắc Kinh) được xây dựng từ năm 1406. Nơi đây rộng đến 720.000 mét vuông có 9.999 gian phòng. Từng là nơi ở của cả hàng trăm ngàn người từ hoàng đế, hoàng hậu đến cung nữ, thái giám… nhưng ít ai biết, Tử Cấm Thành ban đầu không có lấy một nhà vệ sinh.

 Suốt 300 năm chẳng có lấy một nhà vệ sinh trong 9.999 căn phòng, Tử Cấm Thành tồn tại ra sao với cả trăm ngàn người?  - Ảnh 1.
 Suốt 300 năm chẳng có lấy một nhà vệ sinh trong 9.999 căn phòng, Tử Cấm Thành tồn tại ra sao với cả trăm ngàn người?  - Ảnh 2.

Thật khó tin rằng suốt 300 năm, Tử Cấm Thành không có lấy một nhà vệ sinh dù chứa cả trăm ngàn người

Thuở xưa, hoàng đế không muốn những thứ ô uế như thế tồn tại trong một nơi tôn nghiêm cao quý như Tử Cấm Thành. Vì thế, trong suốt 300 năm, nơi đây không xây một nhà vệ sinh nào. Vậy những người sống trong này đã giải quyết “nỗi buồn” ra sao?

Nếu ai từng xem phim cổ trang Hoa ngữ có lẽ cũng biết mọi chuyện được giải quyết bằng các chậu vệ sinh. Nơi hoàng đế sử dụng gọi là “quan phòng” và phải được nâng lên cao khi vua sử dụng để lúc đó ông vẫn ở vị trí cao nhất. Đó là những thùng chứa làm bằng gỗ đàn hương có kèm cánh hoa và hương hiệu để ngăn mùi.

 Suốt 300 năm chẳng có lấy một nhà vệ sinh trong 9.999 căn phòng, Tử Cấm Thành tồn tại ra sao với cả trăm ngàn người?  - Ảnh 4.

“Quan phòng” phải được nâng lên khi hoàng đế sử dụng

Còn những người có thân phận thấp bé như cung nữ hay thái giám sẽ sử dụng “cung đồng”. Đó là những thùng gỗ thô sơ và không có thêm hương liệu. Đến ngày 4, 14, 24 hàng tháng, chất thải trong cung sẽ được mang ra ngoài để xử lý.

 Suốt 300 năm chẳng có lấy một nhà vệ sinh trong 9.999 căn phòng, Tử Cấm Thành tồn tại ra sao với cả trăm ngàn người?  - Ảnh 5.

Cung nữ và thái giám chỉ được sử dụng “cung đồng”

Mãi đến thời Càn Long Đế – thời nhà Thanh, ông mới cho xây 3 nhà vệ sinh trong Thọ Khang Cung để thể hiện hiếu đạo với mẫu hậu. Còn lại những nhà vệ sinh hiện nay trong Tử Cấm Thành chỉ được xây sau này để phục vụ nhu cầu của khách tham quan.

Nguồn: Tổng hợp 

Theo Cafebiz

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Chuyện gì đang xảy ra ở New Zealand vậy?

Bão Gabrielle quét qua đảo Bắc ở New Zealand đã khiến hạ...

Bí mật hơn 100 năm tuổi: Điều gì được giấu trong chai bia ở ga Michigan?

Hai công nhân tên là Lukas Nielsen và Leo Kimble đã phát...

Câu chuyện thương tâm về 3 phi hành gia duy nhất đã hi sinh ngoài vũ trụ

Năm 1971, ba nhà du hành vũ trụ người Nga đã phá...

Tìm hiểu về ngôi làng bánh quy gừng biến mất ở Úc

Những lý do đằng sau sự biến mất của làng bánh quy...