Home Tin Nước Úc Úc tăng tốc nỗ lực cạnh tranh ảnh hưởng ở Thái Bình Dương với Trung Quốc
Tin Nước Úc

Úc tăng tốc nỗ lực cạnh tranh ảnh hưởng ở Thái Bình Dương với Trung Quốc

Úc hôm nay (4/5) đã mở các đại sứ quán tại Quần đảo Marshall và Polynesia thuộc Pháp, nâng tổng số đại sứ quán của nước này ở các đảo quốc Thái Bình Dương lên 19.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Úc Marise Payne và Bộ trưởng Phụ trách Thái Bình Dương Zed Seselja cho rằng: “Úc cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác Thái Bình Dương vì một khu vực thịnh vượng và an ninh”.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne. Ảnh: SCMP

Động thái mới nhất của Úc cho thấy nước này đang tăng cường các nỗ lực nhằm ngăn chặn ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương. Chính phủ Úc năm ngoái tuyên bố dành khoản ngân sách 100 triệu AUD (tương đương 77 triệu USD) để cung cấp “hỗ trợ tài chính nhanh” cho 10 nước trong khu vực nhằm ứng phó đại dịch Covid-19 và thiên tai. Nước này cũng khởi xướng sáng kiến “Thúc đẩy Thái Bình Dương”; công bố kế hoạch đưa các chương trình truyền hình ăn khách như “Neighbours” và “Masterchef” tới 7 đảo quốc Thái Bình Dương…

Trong khi đó, Trung Quốc cũng liên tục có những động thái ngoại giao nhằm tăng cường quan hệ với các đảo quốc Thái Bình Dương. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Trung Quốc đã đẩy mạnh các hoạt động “ngoại giao Covid” như mở đại sứ quán tại Kiribati vào tháng 5/2020, cử các đoàn chuyên gia y tế trực tiếp sang hỗ trợ tư vấn cách phòng chống dịch; tuyên bố quyên góp 1,9 triệu USD tiền mặt và thiết bị y tế cho các nước Thái Bình Dương để chống Covid-19. Qua đó, nước này từng bước củng cố và gia tăng ảnh hưởng ở khu vực. Hiện, Trung Quốc là nhà tài trợ lớn thứ hai, chỉ sau Úc, đối với các nước thuộc quần đảo Thái Bình Dương.

Trước đây, các quốc gia bé nhỏ Thái Bình Dương gắn bó chặt chẽ với Mỹ và các đồng minh như Úc – cũng là đối tác kiêm nhà tài trợ lớn nhất của khu vực. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều nước đã phát triển mối quan hệ thân cận hơn với Trung Quốc./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...