Trung Quốc nói Úc nên ngừng than vãn

Quan chức ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Úc về “cái bóng” phủ lên quan hệ song phương và cho rằng nước này nên ngừng than vãn.

“Tôi không thấy có lý do gì để than vãn về sự mỏng manh trong hiến pháp và lỗ hổng trí tuệ của các bạn. Chúng ta không nên để một trái tim lạnh và một tư duy đen tối phủ bóng lên quan hệ đối tác của chúng ta”, Phó trưởng phái bộ Trung Quốc tại Canberra Wang Xining nói với các phóng viên hôm 26/8, đề cập tới quan hệ hai nước.

Tuần này, công ty Trung Quốc Mengniu Dairy đã rút lại giá thầu mua công ty sữa và đồ uống Úc Lion Dairy and Drinks Pty, một đơn vị thuộc công ty Kirin Holding của Nhật Bản, sau khi truyền thông Úc đưa tin chính phủ sẽ ngăn thương vụ này.

Ông Wang cho biết ông hy vọng Úc sẽ “cung cấp một môi trường công bằng cho các nhà đầu tư Trung Quốc”, thêm rằng không dễ gì để duy trì mối quan hệ đối tác với Úc theo cách tốt đẹp.

“Đôi vợ chồng đều biết rằng rạn nứt giữa hai người sẽ làm tổn thương một gia đình. Sự rạn nứt giữa hai quốc gia sẽ làm tổn thương cả triệu người”, ông Wang nhấn mạnh, đồng thời phủ nhận cáo buộc “chèn ép kinh tế” liên quan đến các biện pháp của Trung Quốc nhằm vào một số mặt hàng xuất khẩu Úc.

Phó trưởng phái bộ Trung Quốc tại Úc Wang Xining nói với các phóng viên ở Canberra hôm 26/8. Ảnh: Reuters.

Ông nói thêm Bắc Kinh tin rằng việc Úc thúc đẩy cuộc điều tra về nguồn gốc nCoV là để “nhằm vào Trung Quốc”. “Đề xuất đã giúp Washington gây thêm áp lực lên Trung Quốc”, ông Wang khẳng định.

Ông cũng cáo buộc Bộ trưởng Úc không xem xét nguồn gốc nCoV nào khác ngoài từ Vũ Hán, nơi được cho là khởi phát Covid-19 từ tháng 12/2019. “Dù nCoV được xác định đầu tiên ở Trung Quốc, nhưng tìm chính xác nguồn gốc của nó tùy thuộc vào các nhà khoa học”, quan chức Trung Quốc nói.

Bắc Kinh tuần trước công bố cuộc điều tra chống bán phá giá đối với rượu vang nhập khẩu Úc, song Canberra gọi đây là hành động “vô căn cứ”. Trung Quốc trước đó cũng áp thuế lúa mạch Úc, đình chỉ nhập khẩu một số loại thịt bò nước này và khuyên người công dân tránh tới Úc vì lý do phân biệt chủng tộc.

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết mối quan hệ thương mại với Trung Quốc là quan hệ đôi bên cùng có lợi, đồng thời khẳng định chính phủ của ông “sẽ luôn bảo vệ lợi ích của mình”.

Quan hệ Úc và Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng trong những năm gần đây, kể từ khi Canberra cáo buộc Bắc Kinh đang cố can thiệp vào các vấn đề nội bộ. Quan hệ hai nước tiếp tục căng thẳng vì nhiều vấn đề như Covid-19, luật an ninh Hong Kong và Biển Đông.

Theo Vnexpress

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín