Cảnh báo về những gói ‘hạt giống bí ẩn’ được gửi từ Á Châu đến Úc

Bộ Nông nghiệp Úc đã xác nhận những báo cáo về việc một số người Úc nhận được các gói hạt giống bí ẩn được gửi từ nước ngoài.

Người Úc được khuyên không nên gieo trồng bất kỳ loại hạt giống không rõ nguồn gốc nào mà họ nhận được qua đường bưu điện, sau khi có báo cáo về những gói ‘hạt giống bí ẩn’ được gửi đến Úc từ Á Châu.

Các nhân viên an ninh sinh học Úc đã phát hiện 36 gói hạt giống được gửi đến các địa chỉ Úc, mà người nhận trước đó không hề đặt hàng.

Những gói hàng này đến từ một số nước bao gồm Trung Quốc, Mã Lai, Pakistan và Đài Loan.

Một phát ngôn nhân của Bộ Nông nghiệp cho biết những hạt giống này vẫn chưa được nhận dạng, và bộ đang tiến hành điều tra.

Liên đoàn Hạt giống Úc (ASF) đã phát cảnh báo, kêu gọi công chúng liên lạc với Bộ Nông nghiệp nếu họ nhận được những thứ tương tự.

“Nếu bạn nhận được các gói hạt giống qua đường bưu điện mà bạn không hề đặt hàng, vui lòng báo cáo điều này cho các nhân viên an ninh sinh học Úc càng sớm càng tốt,” CEO Osman Mewett nói.

“Bạn chỉ nên trồng và sử dụng hạt giống từ những nguồn đã biết và đáng tin cậy.”

Tổ chức này cho biết các hạt giống không rõ nguồn gốc là mối đe dọa lớn đối với an ninh sinh học của Úc, và có thể đưa các loài vật xâm hại và sâu bệnh vào hệ sinh thái của Úc.

“Nông dân Úc và những người trồng rau trong vườn nhà trông đợi những hạt giống chất lượng cao, và việc bảo đảm sức khoẻ của hạt giống là vô cùng quan trọng đối với ngành nông nghiệp Úc,” ông Mewett nói.

“Hạt giống khỏe mạnh, không bị nhiễm các bệnh truyền qua hạt giống, là cần thiết để sản xuất lương thực bền vững.”

Úc có luật an ninh sinh học nghiêm ngặt, và tất cả hạt giống nhập cảng vào Úc đều được kiểm tra kỹ lưỡng nhằm bảo đảm chúng không mang sâu bệnh vào môi trường.

Những gói hạt giống bí ẩn đã được gửi đến nhiều nước trong vài tuần qua, bao gồm 50 tiểu bang của Mỹ.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã xác định hơn 140 hạt giống được gửi qua đường bưu điện đến người dân, cùng với rau quả, cây cảnh, thảo dược và cỏ dại.

Nếu quý vị nhận được những gói hạt giống bí ẩn này, hãy gọi cho Bộ Nông nghiệp số 1800 798 636.

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín