Úc sớm bước vào cuộc đua chống lạm phát nhưng có lẽ vẫn chậm chân

0

Úc có thể chọn cách tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong những ngày tới bởi có vẻ như đã đến lúc thị trường sẽ “trừng phạt” bất kỳ ngân hàng trung ương nào nếu họ còn chần chừ trong việc kiềm chế lạm phát đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Các nhà giao dịch đã giảm bớt tỷ lệ đặt cược vào đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản của Úc tại cuộc họp của Ngân hàng Dự trữ (RBA) nước này vào thứ Ba (2/8). Nhưng với lạm phát ở mức cao nhất trong 21 năm, mức tăng nửa điểm có vẻ như là một thỏa thuận đã xong.

RBA có vẻ vẫn chậm chân hơn lạm phát.

Dữ liệu mới nhất cho thấy giá tiêu dùng ở Úc tăng với tốc độ 6,1% so với cùng kỳ, cao hơn gấp đôi so với mục tiêu 2-3% và cũng gấp đôi so với tốc độ tăng lương. Và Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers cảnh báo rằng tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn nữa trước khi tốt lên.

Thống đốc RBA Philip Lowe đã chỉ ra rằng lãi suất, hiện ở mức 1,35%, sẽ tăng lên mức “trung lập” ít nhất là 2,5%, mặc dù các thị trường kỳ vọng mức lãi suất này tối đa sẽ ở mức 3,75%.

Động thái của RBA xuất phát từ việc lạm phát bùng nổ. Ông Lowe đã ra quyết định tăng lãi suất 3 lần liên tiếp kể từ tháng 5 – hành động tích cực nhất trong nhiều thập kỷ, nhưng vẫn không ngăn chặn được “bóng ma” lạm phát.

Theo toquoc.vn

Leave a comment