Home Tin Nước Úc Úc sắp có “ngôi làng” cho người mắc bệnh mất trí nhớ
Tin Nước Úc

Úc sắp có “ngôi làng” cho người mắc bệnh mất trí nhớ

Có khoảng 26.000 người Úc mắc chứng sa sút trí tuệ, mất trí nhớ (hay còn gọi là dementia) khởi phát khi còn trẻ, thế nhưng đây vẫn là một căn bệnh mà chúng ta thường hiểu biết rất ít.  Căn bệnh này thường ảnh hưởng đến những người từ 30 đến 65 tuổi, có rất ít lựa chọn chăm sóc ở Úc và bệnh nhân trẻ thường bị buộc phải sống trong các trung tâm chăm sóc người cao niên.

Chứng lãng trí và sa sút trí tuệ (dementia) là một căn bệnh thường liên quan đến người già, thế nhưng Greg Kelly được chẩn đoán căn bệnh này ở tuổi 59, khi ông đi siêu âm não và nhận hung tin từ bác sĩ.

“Bác sĩ cho tôi xem trên màn hình thùy trán của tôi và cho biết chúng sẽ bị ăn mòn. Bác sĩ nói tôi hãy đi về và giải quyết mọi chuyện đi Greg Kelly, bởi vì đây là một căn bệnh nan y, căn bệnh gây tử vong cao thứ hai ở Úc.”

Greg Kelly, một người tư vấn lập kế hoạch tài chính thành công sau đó phải đối mặt với viễn cảnh suy giảm trí nhớ không thể tránh khỏi đi kèm với căn bệnh này.

Vợ ông, Janet, nói rằng cô vẫn chưa biết phải đối diện với điều khó khăn nhất như thế nào.

“Chúng tôi không thực sự biết căn bệnh này sẽ tiến triển nhanh như thế nào với Greg, vì vậy chúng tôi hoàn toàn không biết điều gì, tương lai sẽ đưa chúng tôi đến đâu.”

Theo thời gian, bệnh tình của Greg trở nên tồi tệ hơn, ảnh hưởng đến tâm trạng, lời nói và cả tính cách của ông.

Thậm chí còn có những hành vi hung hăng gây tổn thương đến mối quan hệ của anh với Janet.

“Greg, người đàn ông mà tôi đã biết trong 20 năm qua. Greg, người chồng của tôi, người tôi đã kết hôn, người đàn ông đó đã không còn nữa.”

Trong thời gian còn lại của chồng mình, Janet muốn mang lại cuộc sống tốt nhất cho người bạn đời của cô.

Họ đã đến Đan Mạch, để khám phá một nơi chữa trị vô cùng độc đáo.

Đó là một ngôi làng nơi mọi bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ và sa sút trí tuệ sống cùng nhau.

Hai giờ lái xe từ Copenhagen với125 cư dân, tất cả đều sống với chứng lãng trí.

Tòa nhà chính được xây dựng hoàn chỉnh với một đường mua sắm và một thợ làm tóc, như giám đốc Annette Soby, giải thích, tất cả các nhân viên đều được đào tạo đặc biệt về việc chăm sóc người bị chứng dementia.

Đây là một phần của chiến lược quốc gia  hỗ trơ căn bệnh dementia của Đan Mạch, với mục tiêu làm cho cả nước hiểu và đối phó với chứng bệnh lãng nhớ.

Họ đã đầu tư 63 triệu euro vào việc phát triển các chương trình và cơ sở vật chất để bảo đảm mọi người từ mọi thành phần có thể sống một cuộc sống được tôn trọng, giữ được phẩm giá khi mắc bệnh lãng trí.

“Thị trấn Dementia dành cho tất cả mọi người, nơi đây không chỉ dành cho những người giàu, mà dành cho tất cả mọi người. Họ trả số tiền thuê nhà như họ trả tiền trọ trước đây, nó không đắt hơn với người dân, họ trả tiền thuê nhà giống như khi bạn sống một căn hộ ở một nơi khác.”

Ở Úc, việc chăm sóc người trẻ tuổi bị chứng lãng trí rất hiếm và có thể tốn kém.

Nhân viên không được huấn luyện đầy đủ và không có chuyên môn về chứng mất trí nhớ, mặc dù có hơn một nửa người bệnh là người trẻ tuổi.

Chuyên gia sức khỏe và lão hóa từ Đại học Sydney Lee-Fay Low nói rằng cần phải có thay đổi.

Với việc thiếu các cơ sở chăm sóc chuyên sâu, điều đó có nghĩa là bệnh nhân trẻ phải vào viện dưỡng lão cho người già.

Ý tưởng này khiến Greg tức giận.

“Chúng tôi không phải người già. Vì vậy, đừng đưa chúng tôi vào viện dưỡng lão và buộc chúng tôi nghĩ rằng mọi thứ sẽ ổn thôi.”

Thế nhưng có nhiều sự thay đổi đang diễn ra.

Ngôi làng mất trí nhớ đầu tiên dự kiến sẽ mở tại Tasmania trong 12 tháng tới, nơi có thể mang đến cho những người như Greg và gia đình họ một cuộc sống tốt hơn.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...