Home Tin Nước Úc Úc phát triển mạng lưới trạm tiếp nhiên liệu hydro
Tin Nước Úc

Úc phát triển mạng lưới trạm tiếp nhiên liệu hydro

Chính quyền 2 bang lớn nhất Úc là NSW và Victoria có kế hoạch đầu tư 20 triệu AUD xây dựng các trạm tiếp nhiên liệu hydro dọc tuyến đường cao tốc vận chuyển hàng hóa giữa 2 địa phương này.

Một trạm tiếp nhiên liệu hydro của Úc. (Nguồn: pv-magazine.com)

Chính quyền 2 bang lớn nhất Úc là New South Wales (NSW) và Victoria có kế hoạch đầu tư 20 triệu AUD (khoảng 14 triệu USD) xây dựng các trạm tiếp nhiên liệu hydro dọc tuyến đường cao tốc vận chuyển hàng hóa giữa hai địa phương này, qua đó thúc đẩy sử dụng công nghệ không phát thải trong ngành vận tải hạng nặng.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong một thông báo chung ngày 18/7, chính quyền 2 bang trên cho biết sẽ dành 10 triệu AUD (khoảng 7 triệu USD) để sản xuất khoảng 25 xe tải hạng nặng chạy bằng nhiên liệu hydro và ít nhất 4 trạm tiếp nhiên liệu dọc quốc lộ Hume dài 840km giữa các thành phố Sydney và Melbourne.

Bộ trưởng Năng lượng bang NSW Matt Kean nhận định việc sử dụng nhiên liệu hydro cho các phương tiện vận tải hạng nặng có thể giúp thực hiện mục tiêu chuyển đổi lĩnh vực vận tải hàng hóa sang sử dụng các nguồn năng lượng không phát thải.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng và Môi trường bang Victoria Lily D’Ambrosio cho biết giảm phát thải trong hoạt động vận tải hàng hóa hạng nặng sẽ là bước đầu tiên trong kế hoạch giảm phát thải của địa phương này.

Dự kiến, vào năm 2026, chính quyền NSW và Victoria sẽ hợp tác cùng với bang Queensland thiết lập mạng lưới trạm tiếp nhiên liệu hydro dọc theo tuyến đường bộ ở bờ Đông Úc.

Chính phủ Úc cam kết đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Tuy nhiên, lĩnh vực giao thông vận tải đang chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của nước này.

Khí hydro tái tạo được coi là sự lựa chọn thay thế tương lai cho các phương tiện chạy bằng động cơ diesel. Chiến lược quốc gia năm 2019 của Úc về phát triển khí hydro dự báo, vào năm 2030, chi phí của công nghệ này có thể “tương đương hoặc thậm chí rẻ hơn so với việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch”./.

Theo Vietnamplus.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...