Úc: “Nội các chiến tranh” họp khẩn vì Covid-19, công bố biện pháp mới

Nội các Úc đã tổ chức họp khẩn vào Chủ nhật ngày 15.3 sau khi các trường hợp nhiễm Covid-19 tại nước này chạm mốc 250 người, 3 người tử vong. Nhiều vấn đề liên quan đến các biện pháp ứng phó với dịch bệnh sẽ được Nội các Úc đưa ra thảo luận trong ngày hôm nay.

Từ đầu tuần, chính phủ Úc đã ra lệnh cấm các cuộc tụ họp từ 500 người trở lên, nhiều sự kiện như các giải đua xe, thể thảo đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên, lệnh cấm này không được áp dụng đối với trường học, sân bay hoặc một số khu vực công cộng phục vụ giao thông.

Cuộc họp khẩn ngày 15.3 của Nội các quốc gia Úc tập hợp các quan chức cấp cao của chính phủ, lãnh đạo từng bang và vùng lãnh thổ, được giới truyền thông Úc gọi là “Nội các chiến tranh”.

Cuộc họp lần này dự kiến sẽ quyết định vấn đề đóng cửa các trường học toàn nước Úc và áp dụng nhiều biện pháp mạnh mẽ hơn để đối phó với đại dịch Covid-19.

Úc: “Nội các chiến tranh” họp khẩn vì Covid-19, công bố biện pháp mới - 1

Đường phố Úc vắng vẻ vì Covid-19 (ảnh: Straitstimes)

“Chúng tôi đang có rất nhiều lựa chọn trên bàn thảo luận, từ vấn đề du lịch đến các trường học trong cả nước”, ông Greg Hunt – Bộ trưởng Y tế Úc, cho biết trong cuộc phỏng vấn nhanh.

Chính phủ Úc đã cấm nhập cảnh đối với những người từ các quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19. Trong khi đó New Zealand, quốc gia gần kề với Úc, đã bắt buộc tất cả những người từ nước ngoài, bao gồm cả công dân nước này phải cách ly 2 tuần sau khi nhập cảnh.

Thủ quỹ của Úc – ông Josh Frydenberg, cho biết, chính phủ Úc sẽ đưa ra các biện pháp nhằm bảo vệ cho hệ thống y tế nước này không bị “áp đảo” bởi Covid-19.

“Chúng tôi đã nhanh chóng đưa ra các hạn chế về di chuyển. Chiến lược của chúng tôi xoay quanh việc ngăn chặn và đảm bảo hệ thống y tế có đầy đủ tài nguyên cần thiết để chống dịch”, ông Josh Frydenberg nói.

Úc: “Nội các chiến tranh” họp khẩn vì Covid-19, công bố biện pháp mới - 2

Ông Scott Morrison – Thủ tướng Úc (ảnh: CNN)

Cuộc họp của “Nội các chiến tranh” Úc lần này vắng mặt Bộ trưởng Nội vụ – ông Peter Dutton, do ông này đã dương tính với Covid-19 từ hôm 13.3.

Sau cuộc họp, Nội các Úc đã quyết định chi hàng triệu đô la nhằm thực hiện các biện pháp vệ sinh, khử trùng và chiến dịch tuyên truyền cho người dân phòng chống Covid-19.

“Tất cả những người đến Úc sau 12 giờ đêm ngày 16.2 đều sẽ bị bắt buộc cách ly đủ 14 ngày. Cấm tất cả các tàu du lịch mới cập cảng tại Úc”, ông Scott Morrison – Thủ tướng Úc, tuyên bố sau cuộc họp.

Theo 24h

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín