Home Tin Nước Úc Úc: Người dân có thể xem “nhật thực” ngày 9/3 ở đâu thuận lợi nhất?
Tin Nước Úc

Úc: Người dân có thể xem “nhật thực” ngày 9/3 ở đâu thuận lợi nhất?

Báo Úc – Vào thứ tư ngày 9/3, người dân tại Australia và khu vực Đông Nam Á sẽ có cơ hội được chứng kiến sự kiện hiện tượng nhật thực toàn phần hiếm gặp

Xem nhật thực

Người dân Việt Nam có thể chiêm ngưỡng nhật thực toàn phần vào sáng ngày 9/3 (ảnh minh họa)

Sự kiện nhật thực toàn phần sẽ diễn ra vào ngày thứ tư 9/3. Theo giới thiên văn, vùng quan sát nhật thực toàn phần trải dài từ phía tây đảo Sumatra (Indonesia), vượt ra ngoài Thái Bình Dương trước khi kết thúc tại phía bắc đảo Hawaii (vùng màu xanh trên hình). Mỗi nơi nhật thực đi qua, bóng tối sẽ bao trùm trong khoảng 1,5 đến 4 phút.

Các khu vực nằm ở phía bắc hoặc nam dải màu xanh, cụ thể là các nước Đông Nam Á và Australia, sẽ chỉ quan sát được nhật thực một phần. Ở Việt Nam, người dân chỉ có thể quan sát được nhật thực với độ che phủ cực đại lên đến 60%, trong khi nếu đứng ở Nhật Bản sẽ chỉ nhìn thấy nhật thực che phủ 20%.

Thông số về nhật thực ngày 9/2 của NASA

Theo dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí thủy văn Trung ương, ngày 9/3 trời  nắng. Vì vậy người dân Việt Nam quan sát Nhật thực ngày 9/3 vào lúc 6 giờ 30 phút có thể sẽ rất thuận lợi.

Mô phỏng hiện tượng nhật thực (ảnh trích từ SGK Vật lý lớp 7 – NXB Giáo dục)

Nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời và quan sát từ Trái Đất, lúc đó Mặt Trăng che khuất hoàn toàn hay một phần Mặt Trời.

Được biết, đây là lần nhật thực thứ 6 mà chúng ta có thể quan sát được ở Việt Nam trong thế kỷ 21. Lần chiêm ngưỡng nhật thực tiếp theo sẽ rơi vào khoảng cuối năm 2019. 

Theo Báo Tin Nhanh

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...