Home Cộng Đồng Hơn 400 người Trung Quốc bị bắt vì lừa đảo qua mạng ở Philippines
Cộng Đồng

Hơn 400 người Trung Quốc bị bắt vì lừa đảo qua mạng ở Philippines

Thiếu tướng Guillermo Eleazar tham gia chiến dịch truy quét tội phạm

Các đối tượng bị bắt giữ liên quan đến đường dây lừa đảo qua mạng với thủ đoạn dụ dỗ các nạn nhân đầu tư kinh doanh

Tờ Philippine Daily Inquirer ngày 10.10 đưa tin lực lượng chức năng Philippines vừa bắt giữ 524 lao động nước ngoài bất hợp pháp, phần lớn là người Trung Quốc liên quan đến các đường dây lừa đảo trên mạng.

Các đối tượng này bị bắt giữ tại một căn hộ ở thành phố Paranaque vào khoảng 21 giờ 40 ngày 9.10 (giờ địa phương), theo Văn phòng Cảnh sát quốc gia khu vực thủ đô (NCRPO).

Trong số 524 lao động nước ngoài bị bắt trong đợt này có 424 người Trung Quốc, 45 người Myanmar, 25 người Malaysia, 23 người Việt Nam, 4 người Đài Loan, 3 người Indonesia.

Thiếu tướng Guillermo Eleazar tham gia chiến dịch truy quét tội phạm

Thiếu tướng Guillermo Eleazar chỉ huy NCRPO cho biết lực lượng chức năng tiến hành chiến dịch truy quét sau khi nhận được thông tin về việc những lao động bất hợp pháp.

Điều tra ban đầu cho thấy phần lớn liên quan đến đường dây lừa đảo qua mạng bằng thủ đoạn dụ dỗ các nạn nhân ở nước ngoài đầu tư kinh doanh.

Chiến dịch được tiến hành với sự phối hợp giữa NCRPO, Cục Di trú, Cơ quan tình báo quân đội Philippines và cảnh sát Trung Quốc.

Trước đó vào ngày 16.9, cơ quan chức năng Philippines bắt thêm 324 người Trung Quốc trong đường dây lừa đảo trên mạng. Cơ quan Di trú Philippines cho hay những công dân Trung Quốc bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét tại 8 khách sạn ở thành phố Puerto Princesa tên đảo Palawan.

Thanh tra Jaime Morente cho biết phần lớn những người Trung Quốc không mang theo giấy tờ và sẽ bị trục xuất. Ông cho biết cơ quan di trú sẽ tiếp tục truy quét người nước ngoài cư trú bất hợp pháp, đặc biệt là những người tham gia hoạt động cờ bạc phi pháp trên mạng, lừa đảo qua mạng và lừa đảo đầu tư.

Dù hoạt động tại Philippines nhưng các đường dây này chủ yếu lừa đảo nạn nhân ở nước ngoài, theo ông Morente.

Trước đó, tờ The Philippine Star ngày 13.9 đưa tin Cơ quan Di trú Philippines bắt giữ 277 người Trung Quốc làm việc bất hợp pháp trong đợt truy quét tại thành phố Pasig vào ngày 11.9.

Thanh tra Morente cho biết Cơ quan Di trú nhận được thông tin từ Đại sứ quán Trung Quốc về 4 nghi phạm trong một vụ lừa đảo đầu tư trị giá 100 triệu nhân dân tệ (327,7 tỉ đồng).

Chiến dịch truy quét sau đó dẫn đến việc 273 người Trung Quốc khác “bị bắt quả tang đang tiến hành hoạt động phi pháp trên mạng”, theo The Philippine Star.

Những người bị bắt đều không có giấy tờ và sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng Trung Quốc xác định họ là những nghi phạm trong một vụ lừa đảo đầu tư quy mô lớn ở nước này với hơn 1.000 nạn nhân.

Theo Báo Thanh Niên

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *