Home Tin Nước Úc Úc: Chuyên gia dự báo giá nhà “sớm muộn cũng giảm” vì tình trạng cung vượt cầu
Tin Nước Úc

Úc: Chuyên gia dự báo giá nhà “sớm muộn cũng giảm” vì tình trạng cung vượt cầu

(www.Alouc.com) – Theo các chuyên gia kinh tế, ba thành phố lớn nhất của Úc đều sẽ đối mặt với tình trạng giảm giá nhà khi mức xây căn hộ mới kỉ lục khiến nguồn cung trở nên thừa thãi quá mức.

>> Xem ngay những vùng có giá nhà rẻ nhất Melbourne để lựa chọn cho mình một khu vực thích hợp nào.

Phần lớn trong số 26 chuyên gia bất động sản và kinh tế được khảo sát bởi trang web so sánh Finder đều tin rằng nguồn cung căn hộ đang vượt quá mức cần thiết tại Melbourne và Brisbane.

Bất chấp những mối lo ngại cung vượt cầu trong những năm qua tập trung ở khu vực nội Melbourne, Victoria đã “phá kỉ lục” với lượng phê duyệt xây dựng lớn nhất trong tháng 9/2016 và Commonwealth Bank ước tính thêm 140 nghìn căn hộ sẽ được cấp giấy phép xây dựng tại Melbourne từ 2016-2018.

Khoảng 70% người được hỏi nghĩ Brisbane đang đối mặt với tình trạng bội cung, còn 40% cho rằng đã có quá nhiều căn hộ được xây dựng ở Sydney.

Điều này khiến các chuyên gia dự đoán rằng giá căn hộ sẽ giảm ở một vài khu ngoại ô khoảng 20% đến 2019.

Một mức giảm 20% giá căn hộ trung bình ở Sydney sẽ tương đương với hơn 140.000 đô la trong 711,256 đô la. Tại Melbourne, mức giảm này sẽ là gần 90.000 đô la và tại Brisbane là hơn 70.000 đô la.

Chuyên gia kinh tế trưởng của AMP Capital, ông Shane Oliver cho rằng có những dấu hiệu quá tải nhà rõ ràng ở Brisbane, nơi giá nhà đã “sắp không còn sôi”.

Theo số liệu của Domain, giá căn hộ trung bình ở Brisbane đã giảm 5,7% trong 3 tháng tính với tháng 12, nhưng ở Melbourne và Sydney, giá lại tăng lần lượt 2,4% và 2,9%.

“Rất khó nói chính xác nguồn cung nhà ở Sydney đã vượt mức nhu cầu, nhưng tình trạng đó diễn ra ngay trước mắt… khu vực bờ hạ phía Nam, Parramatta, Bankstown và quanh khu vực nội đô là những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi phát triển căn hộ,” ông Oliver nói.

Ông dự đoán những khu vực ngoại ô bị bội cung của Sydney sẽ đối mặt với giá nhà giảm nếu Ngân hàng Dự trữ tăng lãi suất vào năm 2018-19.

“Đối với căn hộ, (ở các khu vực) có nguồn cung lớn, giá có thể giảm từ 15-20%. Đó chỉ là vấn đề sớm muộn.”

Theo Angie Zigomanis, quản lý cấp cao của BIS Shrapnel, hiện đã có một vài chủ sở hữu bất động sản với những căn nhà dự án ở Brisbane trong 5 năm qua phải bán lại chịu lỗ với bất động sản của mình.

Hơn 50% người bán đã bán nhà với giá thấp hơn lúc mua ở các khu vực như Southbank, Docklands và CBD. Tuy nhiên ông cho biết hiệu ứng chỉ giới hạn ở trong khu vực rìa nội thành thay vì cả thành phố.

Tại Brisbane, khoảng 20% người mua từ 2011 chấp nhận bán lỗ, tuy nhiên con số này chưa thực sự phản ánh bản chất của bội cung vì giá tăng trưởng mạnh năm 2012, 2013.

​Nhà dự án bán lỗ tại Sydney tính đến nay “khá ít”, ông Angie Zigomanis cho biết.

“Chúng tôi cũng ngờ rằng tại các khu vực nguồn cung cao ở Sydney chỉ là vấn đề thời gian (trước khi có thua lỗ).”

Tuy nhiên không phải tất cả các chuyên gia đều đồng ý bội cung sẽ dẫn đến giá nhà giảm. Ông Graham Cooke đến từ Finder phát biểu rằng bất động sản đã được chứng minh là “tương đối vững vàng” vì tình trạng hộp số tiêu cực (khi khoản lãi phải trả do vay đầu tư nhiều hơn thu nhập có được) khuyến khích nhu cầu mua những bất động sản sinh lời tốt.

Ông cho rằng sự phát triển quá mức ở một số khu vực, đặc biệt khi kích cỡ căn hộ nhỏ, có thể khiến giá bất động sản bớt “nhiệt”. Nhưng một khi dân số vẫn tăng trưởng và nhập cư vẫn diễn ra thì bội cung vẫn sẽ tự bình ổn được.

Và tình trạng dư thừa cũng không có xu hướng lan ra toàn thị trường Sydney, nên giá nhà chỉ có thể giảm trong mức hạn chế, Andrew Wilson của Domain Group cho biết.

“Tại Brisbane, tình trạng giá giảm đã xuất hiện nhưng có vẻ chúng ta đang gần chạm đến đáy của thị trường – dù trong quãng thời gian hàng năm, chứ không phải hàng tháng, trước khi nhìn thấy những cải thiện.”

>> Xem ngay những vùng có giá nhà rẻ nhất Sydney để lựa chọn cho mình một khu vực ưng ý nhé

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...