Úc cấm nhập khẩu sản phẩm 18+ từ Nhật Bản

Chính trị gia Úc Stirling Griff lo ngại rằng hiện có quá nhiều sản phẩm anime mô tả hành vi tình dục với những nhân vật trông như trẻ em.

Đầu tháng 10, nhà bán lẻ trực tuyến J-List – một cửa hàng chuyên cung cấp truyện tranh và các sản phẩm liên quan trực tiếp từ Nhật Bản – phải thông báo một tin không mấy vui vẻ tới khách hàng của họ.

“Hãng vận chuyển DHL chi nhánh Nhật Bản gọi cho chúng tôi và nói rằng phía hải quan Úc bắt đầu từ chối mọi gói hàng có chứa các sản phẩm giải trí dành cho người lớn. Họ khuyên chúng tôi từ nay nên ngừng đặt mua những món hàng 18+ từ Nhật Bản”, J-List đăng trên blog của cửa hàng.

Một quầy truyện tranh Nhật Bản, bao gồm cả ấn phẩm 18+. Ảnh: Reuters.

Theo J-List, các sản phẩm “dán mác” dành cho người lớn bao gồm hentai (truyện tranh khiêu dâm giữa nam và nữ), doujinshi (truyện tranh vay mượn ý tưởng sáng tác từ một tác phẩm nổi tiếng đã có trước đó), mô hình đồ chơi, đĩa DVD phim khiêu dâm và một số món đồ khác có biểu tượng 18+ ở góc phải của hộp.

Động thái này của chính quyền Úc diễn ra sau sự phản đối của chính trị gia Stirling Griff.

Ông lo ngại rằng thị trường văn hóa – giải trí hiện có quá nhiều sản phẩm anime mô tả hành vi tình dục với những nhân vật trông như trẻ em. Theo đó, chính trị gia 62 tuổi đã tiến hành một cuộc điều tra toàn quốc.

Griff cũng đề cập đến vấn đề này trong buổi điều trần của Thượng viện Úc hồi tháng 3 vừa qua. Ông đặt câu hỏi đối với Cơ quan kiểm duyệt nội dung rằng vì sao những ấn phẩm đồi trụy như vậy lại tồn tại trên thị trường tiêu thụ quốc gia.

Tuy nhiên, cơ quan này cho biết các sản phẩm trên tồn tại dưới dạng hoạt hình và được hư cấu. Vì vậy, chúng không nằm trong hệ thống đánh giá của họ.

Những mô hình đồ chơi gợi cảm cũng nằm trong danh sách cấm. Ảnh: Canberra Times.

Mặc dù vậy, sau 7 tháng kể từ buổi điều trần, chính quyền Úc đã đưa các sản phẩm dán nhãn 18+ đến từ Nhật Bản vào danh sách những mặt hàng cấm nhập khẩu.

Bất kỳ ai cố tình mang ấn phẩm đồi trụy vào Úc trái phép đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, bao gồm bị truy tố, thu hồi hàng hóa và nộp một khoản tiền lớn. Trong đó, người nào nhập khẩu các mặt hàng liên quan đến ấu dâm sẽ ngồi tù tối đa 10 năm.

Còn lại, những sản phẩm không chứa yếu tố 18+ vẫn được nhập khẩu vào Úc bình thường.

Theo Zing

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín