Home Tin Nước Úc Úc: Bí ẩn người đàn ông chết 70 năm còn bị khai quật để điều tra
Tin Nước Úc

Úc: Bí ẩn người đàn ông chết 70 năm còn bị khai quật để điều tra

Cảnh sát Úc vừa khai quật thi thể người đàn ông bí ẩn được phát hiện trên bãi biển Somerton 70 năm trước để kiểm tra pháp y tìm kiếm sự thật về ông ta.

Vào ngày 1/12/1948, thi thể một người đàn ông không rõ danh tính được tìm thấy trên bãi biển Somerton, Úc. Ông được gọi là người đàn ông Somerton. Kể từ đó tới nay, danh tính và nguyên nhân đằng sau cái chết của ông vẫn nằm trong vòng bí ẩn.

Hiện vụ án do Chi cục Điều tra Tội phạm bang South Úc phụ trách. Hôm 19/5, các nhà điều tra khai quật thi thể người đàn ông Somerton được chôn cất 70 năm trước tại nghĩa trang West Terrace ở Adelaide. Thi thể được đưa đến viện Khoa học Pháp y của bang. Các chuyên gia đang nỗ lực xây dựng hồ sơ DNA của người đàn ông bí ẩn này.

 Thi thể người đàn ông bí ẩn được phát hiện trên bãi biển Somerton vào năm 1948. (Ảnh: Wikiedia)

Có nhiều giả thuyết xoay quanh danh tính của “ông Somerton”. Có ý kiến cho rằng ông là điệp viên từ thời Chiến tranh Lạnh. Thi thể được phát hiện cùng một số đồ vật, bao gồm một chiếc va li, trang phục đã tháo hết tem mác, một số tài liệu ghi bằng loại ký tự rời rạc được cho là mật mã, tập thơ The Rubaiyat của tác giả Omar Khayyam và một mảnh giấy ghi dòng chữ tiếng Ba Tư “Tamam Shud” – có nghĩa là “việc đã hoàn thành”.

Thám tử Des Bray cho biết nhiều giả thuyết đã được đưa ra trong nhiều năm, nhưng “sự thật của nó là gì, không ai biết”.

Đã có nhiều cuộc thảo luận về việc liệu ông ấy có phải là điệp viên Nga, hay liệu ông có liên quan đến thị trường chợ đen hoặc ông có phải là một thủy thủ hay không. Đội điều tra đã làm hết sức trong quá khứ và tìm mọi cách có thể để giải quyết, nhưng họ vẫn chưa tìm ra được sự thật”, thám tử Des Bray cho biết.

Ông Bray nói thêm rằng việc lấy và kiểm tra DNA của ông Somerton có độ khó cao do thi thể đã được chôn cất nhiều năm, kết quả thu được còn phụ thuộc vào số lượng và chất lượng các mẫu xét nghiệm.

Cô Anne Coxon, trợ lý giám đốc Viện Khoa học Pháp y cho biết công nghệ khám nghiệm hiện nay tiên tiến hơn nhiều so với thời điểm thi thể được phát hiện, vì vậy rất có thể lần này cuộc điều tra sẽ có bước đột phá lớn.

Những xét nghiệm này thường rất phức tạp và mất nhiều thời gian.Tuy nhiên, chúng tôi sẽ sử dụng mọi phương pháp có thể nhằm kết thúc bí ẩn trong vụ án lâu năm này”, cô Coxon nói.

Tổng chưởng lý bang South Úc, Vickie Chapman, quan chức cấp phép khai quật thi thể, cho biết nhóm chuyên gia của Viện Khoa học pháp y của bang đã được trang bị đầy đủ để giải quyết nhiệm vụ đầy thử thách này

Trong hơn 70 năm, người ta vẫn không ngừng suy đoán xem người đàn ông này là ai và ông ấy đã chết thế nào. Đó là một bí ẩn lâu năm, nhưng tôi tin rằng, cuối cùng chúng ta cũng sắp khám phá ra lời giải”, ông Chapman cho biết.

Cuộc khai quật thi thể để điều tra vụ việc của người đàn ông Somerton là một phần của Chiến dịch Persevere, nhằm tìm ra tên của tất cả các hài cốt chưa được xác định danh tính ở bang South Úc.

Theo VTC

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...