Home Tin Nước Úc Trường đại học nào của Úc thu lợi nhiều nhất từ sinh viên quốc tế?
Tin Nước Úc

Trường đại học nào của Úc thu lợi nhiều nhất từ sinh viên quốc tế?

Một đại học Úc thu lợi 500 triệu đô la từ sinh viên Trung Quốc trong năm 2017, chiếm đến 1/5 doanh thu của trường. Sự lệ thuộc này đem lại những rủi ro gì?

Sự sụt giảm số lượng sinh viên Trung Quốc, nếu xảy ra, sẽ là “thảm hoạ” cho một số trường đại học Úc. Đó là lời cảnh báo của ông Salvatore Babones, một học giả thuộc Trung tâm Nghiên cứu Độc lập.

“Các rủi ro chủ yếu là về mặt tài chính,” Phó Giáo sư Babones nói.

“Các trường đại học Úc đã xem sinh viên Trung Quốc như là những con gà đẻ trứng vàng trong thị trường sinh viên quốc tế. Họ phụ thuộc vào sinh viên Trung Quốc trong việc mở rộng và tài trợ.

Trong một nghiên cứu được công bố vào hôm nay, Phó giáo sư Babones ước tính doanh thu khổng lồ mà các trường đại học hàng đầu nước Úc thu được từ sinh viên quốc tế.

Đại học Sydney đứng đầu danh sách, với doanh thu 500 triệu đô la từ sinh viên Trung Quốc trong năm 2017 – tương đương 1/5 tổng doanh thu của trường.

Đại học Melbourne , Đại học Quốc gia Úc, Đại học NSW, Đại học Kỹ thuật Sydney, Đại học Adelaide và Đại học Queensland cũng đều lệ thuộc vào thị trường sinh viên Trung Quốc, theo Phó giáo sư Babones.

“Ngay bây giờ chúng ta có một vấn đề, đó là các trường đại học hàng đầu của Úc hiện quá lớn để thất bại. Quý vị không thể để cho một trường đại học tầm cỡ phá sản, và đa số các trường đều biết điều đó,” ông nói.

“Họ vay tiền và đưa ra các cam kết lâu dài với nhân viên và sinh viên dựa trên doanh thu dự kiến, vốn có thể biến mất trong tích tắc nếu có một sự kiện kinh tế vĩ mô nào liên quan đến Trung Quốc và đồng nhân dân tệ.”

Tính đến tháng 12/2018, Úc đã đón tiếp gần 400,000 sinh viên quốc tế. Các du học sinh chiếm khoảng 25% tổng số sinh viên các trường đại học Úc, và khoảng 10% sinh viên đại học hiện nay đến từ Trung Quốc.

Số du học sinh tại Úc đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2008, và tăng gấp ba kể từ năm 2002. Ngành giáo dục đại học Úc thu về 32 tỷ đô la doanh thu trong năm 2017, so với 19 tỷ đô la trong năm 2008.

Tiêu chuẩn tuyển sinh đáng quan ngại

Ông Babones cũng cáo buộc các trường đại học Úc “thường xuyên thỏa hiệp các tiêu chuẩn tuyển sinh theo hướng có lợi cho sinh viên quốc tế”, với những chương trình dự bị dành cho du học sinh có kỹ năng tiếng Anh kém.

“Những gì mà các trường đại học đang làm hiện nay, là nhận vào những sinh viên quốc tế ngày càng kém chất lượng, trong một nỗ lực điên rồ nhằm gia tăng số lượng tuyển sinh, và điều đó hoàn toàn không bền vững,” ông nhận xét.

Phó giáo sư Babones cho rằng các trường đại học cần phải báo cáo chi tiết số lượng sinh viên theo quốc gia, cũng như đề ra các kế hoạch nhằm giảm sự phụ thuộc vào sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên Trung Quốc.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...