Home Tin Nước Úc Tỷ lệ thất nghiệp của Úc thấp nhất trong 48 năm
Tin Nước Úc

Tỷ lệ thất nghiệp của Úc thấp nhất trong 48 năm

Tỷ lệ thất nghiệp của Úc tháng 6/2022 đã giảm mạnh xuống ngưỡng 3,5%, thấp nhất trong vòng 48 năm, đem lại tín hiệu tích cực về khả năng phục hồi kinh tế của “xứ chuột túi” hậu COVID-19.

Tỷ lệ thất nghiệp của Úc thấp nhất trong 48 năm. Ảnh minh họa: THX/TTXVN.

Cụ thể, có 88.400 người đã tìm được việc làm trong thị trường lao động ngày càng thắt chặt này, đẩy tỷ lệ việc làm tăng 0,7% so với tháng trước. Trong khi, tỷ lệ thất nghiệp giảm 0,4%, tương đương khoảng 54.000 người.

Nhà kinh tế Phil O’Donaghoe của ngân hàng Deutsche Bank nhận định báo cáo thị trường lao động vừa được Cơ quan Thống kê Úc (ABS) công bố ngày 14/7 là một trong những báo cáo tốt nhất trong lịch sử Úc và là cơ sở để Ngân hàng Dự trữ Úc (Ngân hàng Trung ương – RBA) có thêm dư địa cho hành động thắt chặt hơn nữa thị trường tiền tệ, nhằm sớm kiểm soát lạm phát đang ngày càng gia tăng.

Trưởng bộ phận thống kê lao động của ABS, Bjorn Jarvis, cho biết tăng trưởng việc làm của “xứ chuột túi” tiếp tục theo một xu hướng nhất quán hợp lý, với mức trung bình số lượng việc làm hàng tháng trong quý II/2022 là khoảng 51.000 người và khoảng 52.000 người kể từ tháng 11/2021.

Con số này tương ứng với mức tăng trung bình việc làm hàng tháng vào thời điểm trước khi đại dịch bùng phát và là tháng tăng thứ sáu liên tiếp sau khi hàng loạt các biện pháp hạn chế về dịch bệnh được gỡ bỏ.

Ông Jarvis phân tích tỷ lệ thất nghiệp của Úc giảm mạnh trong tháng này nhờ số người có việc làm mới tăng cao, trong khi số người thất nghiệp giảm đáng kể. Dòng chảy này phản ánh thị trường lao động ngày càng thắt chặt, với nhu cầu tuyển dụng và giữ chân người lao động cao, cũng như tình trạng thiếu hụt lao động đang ngày một trầm trọng hơn.

Chuyên gia Sean Langcake, của Công ty dự báo kinh tế BIS Oxford Economics, cho biết thị trường lao động “xứ chuột túi” thắt chặt hơn so với dự báo của RBA, tạo cơ sở để cơ quan này tiếp tục tăng lãi suất. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến rủi ro gia tăng về triển vọng tiền lương và lạm phát của Úc./.

Theo bnews.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...