Tin Nước Úc | Du học Úc | Nước Úc

Thủ tướng Úc từ chối tài trợ miễn phí các bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người dân

0

Thủ tướng Scott Morrison nói rằng các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh không phải là thuốc, và vì vậy sẽ không được chính phủ liên bang tài trợ miễn phí cho người dân.

Ông Morrison cho biết ông sẽ sử dụng thời gian trước cuộc họp nội các quốc gia hôm thứ Tư để hoàn tất kế hoạch với các tiểu bang nhằm giải quyết vấn đề khan hiếm các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh (RAT).

Thế nhưng ông nói rằng việc cung cấp RAT miễn phí cho tất cả các hộ gia đình – một biện pháp hiện được áp dụng tại Anh và Mỹ – là không thực tế.

Ông cho biết với nguồn cung hạn chế, các bộ xét nghiệm nhanh sẽ được ưu tiên phân phối cho các cơ sở y tế và giáo dục.

“Chúng ta đang ở trong một giai đoạn khác của đại dịch, khi mà chúng ta không thể khiến mọi thứ trở nên miễn phí,” ông nói với đài số 7 hôm thứ Hai.

“Đây không phải là thuốc, nó là một bộ xét nghiệm. Và vì vậy có sự khác biệt giữa hai thứ này.

“Chúng được bán với giá $15 và như tôi đã nói hồi hai tuần trước, chúng tôi đang làm việc về các thoả thuận nhằm giảm giá cho những người được hưởng lương hưu và những người khác.”

Chính phủ liên bang đã công bố định nghĩa mới về người tiếp xúc gần (close contact), theo đó chỉ những người cùng nhà đã tiếp xúc với ca nhiễm từ 4 tiếng trở lên mới được xem là người tiếp xúc gần, trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Những người tiếp xúc gần phải làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Nếu có kết quả âm tính, họ phải tiếp tục cách ly trong 7 ngày. 

Quyết định trên được đưa ra sau khi các phòng xét nghiệm PCR bị quá tải, dẫn đến thời gian xếp hàng và thời gian chờ trả kết quả xét nghiệm bị kéo dài.

Số người xét nghiệm gia tăng cũng dẫn đến các sai sót trong việc thông báo kết quả xét nghiệm trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh vừa qua.

A black market is emerging in Australia for rapid antigen tests with the scarcity in supply.

Các tổ chức từ thiện và các nhóm cộng đồng cho biết nguồn cung RAT hạn chế đã gây ảnh hưởng đến những người có thu nhập thấp và những người dễ bị tổn thương nhất.

Tổ chức Rev. Bill Crews nói rằng họ chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào sau khi kêu gọi chính phủ tiểu bang hỗ trợ 500 bộ xét nghiệm nhanh. Thay vào đó, họ phải bỏ ra $20,000 để tự tìm nguồn cung cho chính mình.

Chủ tịch Hội đồng Dịch vụ Xã hội Úc, ông Peter McNamara, nói rằng các bộ xét nghiệm nhanh miễn phí phải được cung cấp cho những người Úc không có khả năng chi trả, bao gồm những người Thổ dân, người khuyết tật và người thất nghiệp.

“Số người có thu nhập thấp tử vong do COVID-19 nhiều gấp gần 4 lần so với những người giàu có,” ông nói.

“Những gì chúng tôi muốn nói là hãy nhìn vào các bằng chứng và cung cấp các bộ xét nghiệm nhanh cho những người dễ bị tổn thương nhất – các dịch vụ cộng đồng và nhân viên tuyến đầu – vốn đã cứu sống hàng nghìn người trong đại dịch.” 

Giám đốc Chương trình Y tế tại Viện Grattan, ông Stephen Duckett, nhận định chính phủ liên bang đã thất bại hoàn toàn trong việc lập kế hoạch nhằm bảo đảm cung cấp đủ các bộ xét nghiệm nhanh như một phần của chiến lược ứng phó COVID-19 quốc gia và kế hoạch mở cửa trở lại.

“Không có bất kỳ kế hoạch nào cả. Ở Anh quốc, các bộ xét nghiệm này đã được cung cấp miễn phí cho tất cả người dân,” ông nói.

“Chúng ta thậm chí đã không phê duyệt chúng cho đến tháng Mười một – và sau đó chúng ta đưa ra thay đổi này – và đột nhiên, mọi hiệu thuốc và cửa hàng trong nước đều hết sạch hàng.”

Thủ lãnh đối lập Anthony Albanese thúc giục chính phủ liên bang can thiệp để giải quyết vấn đề khả năng chi trả của các bộ RAT.

“Có vấn đề về khả năng chi trả khi mà rất nhiều người không thể tiếp cận vì không có đủ tiền,” ông nói với đài ABC.

“Và điều này là chưa đủ tốt. Chính phủ này luôn phản ứng quá ít, quá muộn. Họ không bao giờ chuẩn bị cho những gì cần thiết.”

Theo SBS

Leave a comment