Home Tin Nước Úc Thủ Tướng Úc nói chuyện với Tổng Thống Biden lần đầu tiên qua điện thoại
Tin Nước Úc

Thủ Tướng Úc nói chuyện với Tổng Thống Biden lần đầu tiên qua điện thoại

President Joe Biden signs executive orders advancing his priority to modernize our immigration system with Vice President Kamala Harris looking on in the Oval Office, Tuesday, Feb.2, 2021. (Photo by Doug Mills/The New York Times)

Thủ Tướng Scott Morrison đã nói chuyện qua điện thoại lần đầu tiên với Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden, kể từ khi ông này nhậm chức hồi tháng rồi. Vụ đảo chính của quân đội tại Myanma là một trong các chủ đề được thảo luận, cũng như đại dịch coronavirus, Trung Quốc và mục tiêu về khí hậu.

Thủ Tướng Scott Morrison cho biết, qua cuộc điện đàm với Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden, ông đã mời tân lãnh đạo Mỹ viếng thăm Úc vào tháng 9, kỷ niệm 70 năm hiệp ước quốc phòng song phương ANZUS, ký kết ngày 1 tháng 9 năm 1950.

Mặc dù điều đó có thể khó khăn cho ông Biden, do các thách thức hiện nay ông đối diện và thời khóa biểu bận rộn của một tân Tổng Thống Mỹ, thế nhưng ông Morrison hài lòng với cuộc đàm thoại.

“Tôi đã có cuộc nói chuyện rất thân mật với Tổng Thống Biden, chúng tôi cảm ơn cơ hội có cuộc điện đàm này trong giai đoạn sớm sủa so với các nước khác”.

“Ông ta thấy mối quan hệ Mỹ-Úc là căn bản cho hòa bình và an ninh trong khu vực”.

‘Điều đó chính xác và chúng tôi chia sẻ quan điểm đó”.

“Về mối quan hệ giữa hai nước, không có gì cần sửa chữa mà chỉ xây dựng thêm mà thôi và chúng tôi dự tính làm như vậy”, Scott Morrison.

Ông Morrison cũng cho biết, phía Mỹ phản ứng tích cực trước lời mời của ông.

“Ông ta cho tôi biết, chẳng cần lý do nào đặc biệt nào để đến Úc, chỉ vì ông ta yêu mến đất nước này và rất muốn có mặt tại Úc vào một dịp nào đó, chúng tôi muốn thấy chuyện này tiến triển tốt đẹp”, Scott Morrison.

Cuộc điện đàm diễn ra, chỉ sau 2 tuần lễ ông Biden nhậm chức.

Trong khi chuyện của ông Donald Trump đi vào dĩ vãng, ông Morrison cho biết việc hợp tác với Mỹ vẫn không thay đổi.

“Hãy nhớ lại đã 20 năm sau ngày 11 tháng 9, chúng ta đã sát cánh với Hoa Kỳ vào lúc đó và sẽ tiếp tục như vậy”.

“Chúng tôi nói chuyện về sự kiện là nước Úc nhờ đến Mỹ, thế nhưng chúng tôi không bao giờ để mọi chuyện cho Hoa Kỳ”.

‘Chúng tôi chia sẻ gánh nặng trong mối quan hệ này và chuyện đó đã được Tổng Thống hết sức tôn trọng cùng cảm ơn”, Scott Morrison.

Cả hai cũng thảo luận về cách thức giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực, bao gồm quan hệ với Trung Quốc, đánh bại đại dịch coronavirus và chống lại thay đổi khí hậu.

“Chúng tôi tiếp tục cộng tác về các thách thức then chốt toàn cầu và trong vùng, đặc biệt là Á Châu Thái Bình Dương”.

‘Có sự xác nhận tuyệt đối và hiểu biết là chúng tôi có cùng quan điểm, dù đó là chuyện COVID-19 hay vấn đề phục hồi kinh tế, các vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu, những sáng kiến và cải tổ chung mà chúng tôi tham gia”, Scott Morrison.

Được biết đường lối cuả ông Biden về khí hậu thay đổi hoàn toàn và trái ngược với người tiền nhiệm.

Một trong các hành động đầu tiên của ông, là tái gia nhập Hiệp ước Khí hậu Paris và cam kết mức khí thải bằng không.

Trước khi đắc cử, ông thề quyết sẽ vận động các quốc gia đề ra các mục tiêu đầy tham vọng và đối diện với các nhà lãnh đạo nào, không thực hiện việc cam kết.

Lãnh đạo đảng Xanh Úc Châu, ông Adam Bandt cho biết, ông Biden chỉ tò ra lịch sự và mối quan hệ với Úc sẽ băng hoại, nếu ông Morrison không xem trọng cuộc khủng hoảng về khí hậu một cách nghiêm chỉnh.

“Đó phải là chuyện khủng hoảng về khí hậu, khi ông Biden muốn hỏi ông Morrison về biến đổi khí hậu”.

“Tôi tự hỏi, nếu ông Scott Morrison cho ông Biden biết, về lúc ông cầm một cục than đá trong Quốc Hội, hay chuyện ông muốn có việc phục hồi nhà máy điện chạy bằng khí đốt”.

‘Tôi nghĩ cuộc nói chuyện ngày càng bất lợi cho ông Morrison và cho nước Úc”.

‘Nay mai, ông Scott Morrison sẽ có thể sẽ né tránh và không nói chuyện qua điện thoại, mà sẽ gặp gỡ ông Biden mặt đối mặt”.

“Vào ngày 22 tháng 4, sẽ có cuộc họp thượng đỉnh quốc tế về khí hậu do ông Biden chủ trì, nước Úc sẽ lại phải nói đến những chuyện mơ hồ về kỹ thuật vào lúc đó”.

“Chúng ta sẽ đạt được một số mục tiêu và ông Joe Biden muốn ông Scott Morrison hành động”, Adam Bandt.

Còn phát ngôn nhân đối lập về Y tế cuả Lao động là ông Mark Butler, kêu gọi chính phủ liên bang hãy cam kết hạ mức khí thải đáng kể, cùng với các siêu cường khác.

“Mỗi chính phủ tiểu bang, mỗi doanh nghiệp tại Úc, bao gồm Liên đoàn Nông gia Úc Châu, rồi hãng hàng không lớn nhất của chúng ta, các công ty khoáng sản lớn nhất, những ngân hàng lớn nhất của chúng ta, đều kêu gọi ông Scott Morrison, phải cam kết đạt mức thải khí bằng không vào năm 2050”.

“Trong những tháng qua, chúng ta đã thấy ông Joe Biden đắc cử với cam kết đó, chúng ta cũng thấy Trung Quốc, Nam Hàn và Nhật Bản cũng đưa cam kết như vậy”.

“Nay là lúc cho ông Scott Morrison ngưng việc tìm cách đi giữa hai hàng rào, rồi đưa ra cam kết tối nghĩa và nhập nhằng”, Mark Butler.

Cuộc điện đàm với ông Biden không phải là việc đối thoại duy nhất cuả ông Morrison hôm thứ tư.

Ông cũng nói chuyện với người đứng đầu toàn cầu của Alphabet, tức là công ty mẹ của Google.

Công ty này đe dọa sẽ gỡ bỏ dịch vụ tìm kiếm Google tại Úc, để đối phó với việc chính phủ đề nghị một bộ qui tắc thương thảo về truyền thông.

Ông Morrison mô tả cuộc nói chuyện là xây dựng.

“Tôi có thể gởi đến họ các tín hiệu tốt nhất và mang lại những khích lệ lớn lao, để tham gia vào tiến trình và kết thúc những thỏa thuận với các tổ chức truyền thông khác nhau ở Úc”.

“Đó là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề, chúng tôi thảo luận về một số chi tiết cụ thể của các qui luật và họ đã nêu ra những vấn đề đó một cách rất tôn trọng”.

“Tôi nghĩ rằng, chúng ta có thể đưa điều đó vào một không gian tích cực hơn”.

“Cuối cùng, họ hiểu rằng Úc đặt ra các quy tắc về cách những thứ này hoạt động và tôi đã rất rõ ràng, về cách tôi thấy điều này diễn ra”, Scott Morrison.

Được biết luật lệ bắt buộc các công ty kỹ thuật khổng lồ như Google và Facebook phải trả tiền cho các nội dung về tin tức của Úc.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...