Home Tin Nước Úc Sydney Thị trường ma túy đá: sự trỗi dậy của những băng đảng Châu Á ở Sydney
SydneyTin Nước Úc

Thị trường ma túy đá: sự trỗi dậy của những băng đảng Châu Á ở Sydney

Các băng đảng Châu Á khét tiếng nhất của Sydney đang dần lấn qua lãnh vực buôn bán ma túy và ngấm ngầm xây dựng một thương hiệu riêng với tên gọi là “The Company” nhằm kiếm lời trong thị trường ma túy đá béo bở ở Úc.

Some of Sydney's most infamous Asian gangs are moving away from street violence and are co-operating with each other to expand their business under the name The Company

Một số băng nhóm khét tiếng nhất châu Á của Sydney đang chuyển từ bạo lực đường phố sang hợp tác với nhau để mở rộng kinh doanh ma túy đá với tên gọi ‘The Company’

Những băng đảng tàn nhẫn và rất am hiểu công nghệ này hiện được cho là đang điều hành một đế chế thương mại lên đến hàng tỷ AUD, bao gồm cả việc nhập khẩu và xuất khẩu ma túy đá để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về loại ma túy độc hại này.

Cảnh sát đang đau đầu với một sự tái nổi lên của các băng nhóm châu Á, trong đó đã chuyển từ những vụ bạo lực cấp đường phố sang điều hành các doanh nghiệp bất hợp pháp được phối hợp chặt chẽ và tinh vi.

“Bọn chúng đang bắt tay với nhau và cùng nhau phối hợp để mở rộng kinh doanh của chúng.”, chỉ huy lực lượng chống tội phạm băng đảng Scott Cook nói với tờ The Daily Telegraph.

Rất nhiều thành viên từ các băng nhóm Vòng Tròn Lớn (Big Circle) và Hội Tam Hoàng đang xây dựng một thương hiệu bản thân với tên gọi The Company làm bình phông. Nếu họ là những người kinh doanh hợp pháp, nó sẽ giống như việc điều hanh các tập đoàn đa quốc gia. Đó là sự tinh vi mà họ đang có. ”

Một nghi can bị bắt giữ sau cuộc đột kích của cảnh sát.

Không giống như các băng nhóm đua xe ngoài vòng pháp luật, các băng nhóm tội phạm châu Á rất cẩn mật và có cả hình ảnh đại diện làm bình phông che mắt.

Hàng loạt các hoạt động buôn bán ma túy lớn đều liên quan đến mạng lưới quốc tế được biết đến với tên gọi The Company trong hai năm qua, kết quả là hàng chục người bị bắt giữ và hàng trăm kg ma túy đá và chất liệu sản xuất bị thu giữ tại NSW.

Theo tìm hiểu, một kg ma túy đá được bán với giá khoảng 5000 AUD ở Trung Quốc nhưng giá đường phố ở Sydney lại lên đến 2 triệu AUD, làm cho Úc trở thành một trong những thị trường buôn bán ma túy béo bở nhất trên thế giới.

Các xúc tu của các băng nhóm tội phạm châu Á cũng đã vương xa và trải dài với việc chúng chập nhận trả tiền cho các băng đảng mô tô và những gia đình tội phạm Trung Đông để chia sẻ thị trường ma túy ở Sydney.

Cảnh sát cho biết phần lớn ma túy đá được nhập khẩu vào Úc đều thuộc các băng đảng đến từ Đông Á – chủ yếu là Malaysia, Trung Quốc, Việt Nam, Myanmar, Thái Lan và Hàn Quốc.

Ma tuý được đóng gói chúng với cá. Ảnh: Cảnh sát Liên bang Australina

“Những băng nhóm châu Á là hoàn toàn xuyên quốc gia, họ rất cơ động và làm kinh doanh như một doanh nghiệp hợp pháp. Tuy nhiên, khoảng cách địa lý gần với những quốc gia như vậy có nghĩa là chúng ta không bao giờ có thể mất tầm kiểm soát khỏi những tổ chức tội phạm ở châu Á “, ông Cook cho biết.

Một chiến dịch vào năm 2013 của cảnh sát đã thu giữ 1,3 tấn thuốc cảm lạnh và trị cúm Trung Quốc có chứa pseudoephedrine, một tiền chất được dùng trong sản xuất ma túy đá.

Một kg ma túy đá được bán với giá khoảng 5 ngàn đô ở Trung Quốc nhưng có giá lên đến 2 triệu đô ở Úc.

Hơn 20 người cũng bị bắt qua việc nhập khẩu 150kg ma túy đá giấu trong đồ nội thất đến từ Trung Quốc. Cảnh sát tin rằng cả đường dây này đều có liên hệ đến The Company.

Thế Anh – Theo Vietucnews

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...