Thêm một biến thể coronavirus Nam Phi siêu lây nhiễm vừa xuất hiện ở Úc

0

Biến thể coronavirus của Nam Phi, loại biến thể lây nhiễm mạnh hơn biến thể của Anh mà giới chức y tế phải lên tiếng “cực kỳ đáng lo ngại” vừa có mặt ở Úc.

Biến thể coronavirus Nam Phi, loại biến thể này bắt nguồn từ Nam Phi và đã lây lan khắp nước Anh, nay xuất hiện ở Queensland từ một người từ ngoại quốc trở về vào ngày 22/12.

Trưởng ban Y tế Queensland, Jeanette Young, hôm nay vừa xác nhận một nữ bệnh nhân từ nước ngoài trở về đã mang theo dòng virus 501.V2, được xem là dòng virus lây lan mạnh nhất, thậm chí lây nhanh hơn cả loại virus của Anh đang khiến quốc gia này phải phong tỏa.

Được biết biến thể này ban đầu được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn 70% so với dòng coronavirus thường.

Bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Sunshine Coast University ở Queensland sau khi được xét nghiệm.

Bộ trưởng Y tế Queensland Yvette D’Arth thì cho biết đây là ca dương tính với dòng biến thể virus Nam Phi đầu tiên có mặt ở Úc.

“Chúng ta đã ghi nhận những ca nhiễm biến thể coronavirus từ Anh nhưng đây là lần đầu tiên biến thể coronavirus Nam Phi được ghi nhận ở Úc.”

Bà nhấn mạnh yêu cầu phải có một hệ thống cách ly khách sạn đạt chuẩn và đủ chức năng.

“Bất cứ ai trở về Queensland cũng phải thực hiện cách ly 14 ngày trong khách sạn hoặc bệnh viện, sẽ rất hiếm trường hợp được ngoại lệ vì chúng ta đang thấy nguy cơ gia tăng từ những ca ở nước ngoài trở về.”

Tiểu bang Queensland đã ghi nhận 2 ca coronavirus trong 24 giờ qua, cả hai đều là người từ ngoại quốc trở về và đang cách ly trong khách sạn.

Mới trước đó một ngày, Nam Úc cũng ghi nhận một ca từ nước ngoài trở về mang theo biến thể COVID-19 của Anh.

Theo SBS

Leave a comment