Home Tin Nước Úc Tây Úc: Bất ngờ phát hiện lượng vàng lớn nhất trong lịch sử, trị giá 2.7 triệu đô
Tin Nước Úc

Tây Úc: Bất ngờ phát hiện lượng vàng lớn nhất trong lịch sử, trị giá 2.7 triệu đô

Tin Tức Nước Úc – Một mỏ dưới lòng đất ở Goldfields tại Tây Úc đã mang tới hai trong số những mẫu vàng lớn nhất trong lịch sử, một khám phá được mô tả là “chỉ có một lần trong đời”.

Cuối tuần trước, RNC Minerals đã tính toán lượng vàng thu được từ một tảng đá ở sâu dưới lòng đất khoảng 500m tại mỏ vàng Beta Hunt 45 tuổi gần Kambalda, cách Perth 600km về phía đông và cách Kalgoorlie-Boulder 50km về phía nam.

Tảng đá lớn nhất trong số đó nặng 90kg và được công ty này ước tính là có chứa khoảng 2,300 ounce vàng, tổng cộng theo mức giá hiện tại thì sẽ trị giá khoảng 3.8 triệu đô. Xếp thứ hai là tảng đá nặng 60kg, với ước tính có 1,600 ounce vàng bên trong trị giá khoảng 2.7 triệu đô. Và ngoài ra còn nhiều những tảng đá khác nữa. Các ước tính ban đầu từ RNC cho rằng tổng lượng vàng thô từ “thu hoạch” này là hơn 9,000 ounce, tương đương với hơn 15 triệu đô.

RNC Minerals chỉ khai thác được có 13,320 ounce tại Beta Hunt trong toàn bộ quý II. Thợ khoan Henry Dole đã được công nhận là người phát hiện ra sự ngạc nhiên lớn này. Người đàn ông tới từ Kambalda này đã làm việc trong 16 năm và nói rằng ông chưa từng thấy bất cứ điều gì giống như vậy. “Khi tôi đang khoan, có thể thấy những vụn vàng rơi ra từ tất cả các lỗ, và tôi đã nghĩ rằng ‘có thứ gì đó ở đây’.”

“Và sau khi chúng tôi nung nó, và tôi quay trở lại vào ngày hôm sau để rửa sạch tất cả, thì vàng ở khắp mọi nơi.”

“Thật là không thể tin được và tôi chưa bao giờ nhìn thấy chuyện như vậy trước đây trong đời.” Khi tảng đá 90kg được tìm thấy, phải cần đến 3 người để khiêng nó lên một chiếc xe. Giám đốc điều hành của RNC tại Toronto, ông Mark Selby, nói rằng phát hiện này là điều không phổ biến trong thời đại hiện đại ngày nay, vào thời điểm các thợ mỏ đang sản xuất vàng ở các cấp độ thấp hơn. “Đây là một trong những khoảnh khắc chỉ có một lần trong đời, khi người ta đã phát hiện thấy khối vàng 2,300 ounce và 1,600 ounce”, ông nói.

Hầu hết vàng ở Tây Úc sẽ bị nghiền nát và chế biến thành vàng miếng, rồi sau đó bán cho Xưởng đúc tiền Perth. Tuy nhiên, mẫu vật từ Beta Hunt này có thể được bán đấu giá, và họ có thể thu được giá cao từ các nhà sưu tập vàng. Đây không phải là lần đầu tiên Beta Hunt, nơi được khai thác niken kể từ khi được mở vào năm 1973, mang tới những phát hiện tuyệt vời trong thời kỳ đang phục hưng trở lại hoạt động khai thác vàng.

Công ty Salt Lake Mining của RNC đã phát hiện ra một mẫu vật cấp viện bảo tàng từ khu vực Hand of Faith tại Beta Hunt cách đây hai năm, và chỉ hai tháng trước, RNC đã tìm được 1,500 ounce vàng thô từ một khu vực gần khu vực tìm thấy vàng tuần trước. Quản lý địa chất của Salt Lake, ông John Vinar, cho biết việc thấy vàng ở dạng đó là điều đặc biệt. “Tôi thực sự may mắn khi được chứng kiến điều này – đó là một sự hiếm có,” ông nói.

“Tôi không biết nhiều nơi khác có thể có loại này hay không. Chúng tôi sẽ nhắm mục tiêu khai thác để xem liệu chúng tôi có thể khai quật được nhiều hơn không.” Goldfields ở Tây Úc là nơi có những quặng vàng lớn, bao gồm quặng Golden Eagle nổi tiếng nặng 1,186 ounce và được tìm thấy vào năm 1931 tại Larkinville, chỉ cách Beta Hunt 40km về phía tây nam.

Theo Báo Úc

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...