Tàu cá bị tàu hải cảnh Trung Quốc truy đuổi, Nhật Bản phản ứng ngay lập tức

Nhật Bản đã có những phản ứng ngay lập tức, đưa tàu tuần tra đến khu vực xảy ra đụng độ giữa tàu hải cảnh Trung Quốc và tàu cá của nước này.

Theo SCMP, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản hôm 9.5 thông báo 4 tàu hải cảnh Trung Quốc đã xâm nhập vùng biển gần quần đảo Senkaku vào lúc 4 giờ chiều (giờ địa phương).

Quần đảo Senkaku là một chuỗi đảo không có người sinh sống hiện do Tokyo kiểm soát. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với quần đảo và gọi là Điếu Ngư.

Quần đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

50 phút sau, các tàu hải cảnh Trung quốc đuổi theo một tàu cá Nhật Bản, cách đảo Uotsuri khoảng 12km. Đây là hòn đảo lớn nhất nằm trong quần đảo Senkaku.

Ngay khi nhận được tin báo, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã điều các tàu tuần tra đến hiện trường, phát thông điệp cảnh báo các tàu hải cảnh Trung Quốc qua radio, truyền thông Nhật Bản đưa tin.

Sau khi nhận thấy có các tàu tuần tra Nhật Bản, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc liền rời khỏi khu vực. Tàu cá Nhật Bản với 3 thuyền viên không bị thương trong cuộc đụng độ.

Trước đó, vào ngày 8.5, lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc tuyên bố các tàu hải cảnh đã thực hiện nhiệm vụ “tuần tra vùng biển xung quanh quần đảo Điếu Ngư”.

Theo Kyodo News, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc xuất hiện trong khu vực trong khoảng 2 giờ trước khi bị buộc phải rời đi.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa lên tiếng bình luận về cuộc đụng độ trên.

Quan hệ Trung-Nhật gần đây có chiều hướng ấm lên. Hai nước cũng thường xuyên trao đổi vật tư y tế và hỗ trợ nhau đối phó đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, trong vấn đề biển đảo, lập trường của Nhật Bản với quần đảo Senkaku là không thay đổi, không nhượng bộ Trung Quốc.

Tháng trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có kế hoạch thăm chính thức Nhật Bản nhưng chuyến thăm bị hoãn vì dịch Covid-19.

Theo Dân Việt
Đang tải...

Đối Tác Uy Tín