Home Tin Nước Úc Du Học Úc Bật mí về chuyện ăn uống khi học tập tại Australia
Du Học ÚcTin Nước Úc

Bật mí về chuyện ăn uống khi học tập tại Australia

Ăn uống là một vấn đề quan trọng trong đời sống của sinh viên du học Úc vì “có thực mới vực được đạo”. Thế nhưng, ăn ở đâu và như thế nào để an toàn và tiết kiệm chi phí thì sẽ được “bật mí” trong bài viết sau đây.

Đặc trưng văn hóa ẩm thực của nước Úc

Bật mí về chuyện ăn uống khi học tập tại Australia

Úc có một nền ẩm thực phong phú, đa dạng và luôn biến đổi. Người dân Úc yêu thích các món ăn từ mọi nơi trên thế giới và các thực khách ở đây thường là những người ưa thích khám phá. Vì thế nên không có những món ăn nhất định hay những quy định bắt buộc trong nấu nướng ở đất nước này.

Thói quen ăn uống của người Úc hiện đại có nguồn gốc từ ẩm thực truyền thống của Anh và Ai-len và chịu ảnh hưởng nhiều bởi các di dân đến từ Địa Trung Hải, Châu Á và những nơi khác. Những di dân đem đến Úc những món ăn truyền thống của mình nhưng dần dần cũng khám phá những văn hóa ẩm thực của các cộng đồng khác mà trước đó họ chưa từng thử qua. Vì thế, sinh viên du học tại Úc có thể yên tâm là bạn sẽ thích nghi tốt với ẩm thực của nước Úc.

Các bữa ăn của người Úc

Ăn sáng

Bữa sáng vẫn mãi chỉ là bữa điểm tâm theo đúng nghĩa, tức là ăn nhẹ chứ không có chuyện một tô phở hoặc một bát xôi nghi ngút. Gọi là ăn nhẹ là về lượng và nhất là cách thức chế biến cùng thời gian ăn sao cho nhanh gọn nhưng vẫn giúp bạn đủ năng lượng để làm việc cả buối sáng. Bữa điểm tâm điển hình của người Úc (không tính thổ dân bản địa) thường là ngũ cốc, bánh mì và cùng với bơ, sữa và hoa quả tươi, chỉ có ít hơn 10% người dân Úc sử dụng bữa ăn sáng là những đồ chế biến

Ăn trưa

Khác với người Việt, người Úc thường có thói quen chuẩn bị đồ ăn trưa sẵn. Thức ăn họ mang đi rất da dạng, nhưng thường là những món thông dụng và dễ hâm nóng bằng lò vi ba. Món thông dụng là bánh mỳ và thịt nguội, đặc biệt là trái cây yêu thích vì họ rất chú trọng đến sức khỏe

Người Úc có thói quen uống trà, cà phê buổi sáng khoảng 10 giờ trưa “moring tea” hoặc uống nhẹ buổi chiều từ 3 giờ “afternoon tea” (nhưng không phải ngồi nhâm nhi cả tiếng như người Việt).

Ăn tối

Bữa ăn tối là bữa ăn chính trong hầu hết gia đình người Úc. Các thành viên trong gia đình sẽ dành thời gian ăn tối cùng nhau hoặc một vài gia đình thân quen sẽ tập trung tại một nhà để ăn chung theo nhóm. Người Úc thích không khí vui vẻ, nhộn nhịp của việc tụ tập với nhau, chia sẻ những câu chuyện giữa các gia đình.

Món ăn phổ biến là thịt nướng, rau quả, mì ống, pizza, thịt hầm, cá và hải sản, salad, súp, khoai tây chiên… Người Úc thích uống bia và bia cũng là thức uống có lượng tiêu thụ khổng lồ trên toàn quốc gia tiếp đó là rượu vang Úc.

Do đặc điểm đa văn hóa, đa sắc tộc, Úc hội tụ văn hóa của cả châu Âu, châu Á nên mỗi gia đình theo những nền văn hóa khác nhau sẽ có những cách chế biến món ăn mang màu sắc, hương vị của các vùng khác nhau.

Du học sinh Úc ăn vào thời gian nào?

Đối với sinh viên có điều kiện du học Úc thì việc ăn uống của bạn sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn phải lên lớp. Ở Úc, mỗi môn học sẽ kéo dài khoảng 2 hoặc 3 tiếng mỗi tuần và mỗi ngày bạn sẽ học 1 hoặc 2 môn. Do đó mà việc ăn sáng và ăn trưa của bạn sẽ tùy vào thời khóa biểu mà diễn ra trước hoặc sau giờ lên lớp hay xen vào giữa hai giờ học. Với những ai theo học các chương trình sau đại học (post graduate) như Master, Ph.D… mà lại có môn phải học buổi tối thì đương nhiên bữa ăn tối cũng phải tự điều chỉnh sao cho phù hợp.

Tóm lại là giờ ăn của du học sinh Úc là rất linh hoạt. Nói như thế không có nghĩa là bữa ăn của bạn sẽ trở nên thất thường. Nếu bạn là người biết làm chủ thời gian và khéo thu xếp thì sẽ vẫn có được một cuộc sống nhịp nhàng cho cả việc học lẫn sinh hoạt hàng ngày. Có điều là nếu ý thức trước được lối sinh hoạt trong môi trường mới thì bạn sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp cuộc sống bản thân.

Nguồn: Kênh tuyển sinh

Related Articles

Quán quân Olympia 2019: Không đi du học Úc, không muốn bị coi là “nhân tài”

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 Trần Thế Trung...

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...