Home Tin Nước Úc Sydney Sydney thuộc TOP 15 thánh phố có giá nhà đắt đỏ nhất thế giới
SydneyTin Nước Úc

Sydney thuộc TOP 15 thánh phố có giá nhà đắt đỏ nhất thế giới

Thị trường địa ốc ở Sydney đã bị “giáng một đòn mạnh khác”, khi thành phố cảng có tên trong danh sách 15 thành phố có giá nhà đắt đỏ nhất thế giới.

Ngân hàng Thụy Sĩ UBS trong tuần này đã công bố nghiên cứu thường niên về các thị trường địa ốc trên thế giới, với một kết quả không hề tích cực đối với thành phố đông dân nhất của nước Úc, theo News.

Giá nhà tại thành phố cảng đã giảm 17% sau khi đạt đến đỉnh điểm vào năm 2017, và chỉ bắt đầu khôi phục gần đây.

Sự biến động của thị trường địa ốc ở Sydney đã khiến ngân hàng Thụy Sĩ quyết định xếp Sydney đứng thứ 15 về Chỉ số Bong bóng Bất động sản Toàn cầu.

Ngân hàng UBS nhận xét những căn nhà ở Sydney đã được định giá cao hơn nhiều so với giá trị thực, và mức giá này thậm chí còn cao hơn cả giá nhà ở New York (đứng thứ 19) và Dubai (xếp hạng 23).

Tuy nhiên, Sydney không được xếp vào nhóm các vùng lãnh thổ có bong bóng nhà đất dễ vỡ.

Munich (Đức) được xem là thị trường địa ốc có nguy cơ sụp đổ cao nhất, kế đến là Toronto, Hồng Kông, Amsterdam, Frankfurt, Vancouver và Paris.

Zurich, London và San Fransisco là những cái tên tiếp theo trong nhóm có nguy cơ cao nhất, nhưng các thành phố này không được phân loại là có “rủi ro bong bóng”.

Trong số 24 thành phố lớn được nghiên cứu, chỉ có Chicago là thành phố có giá nhà thấp hơn so với giá trị thực, trong khi Dubai, Milan, Boston và Singapore là những nơi có giá nhà được xác định ở mức tương đối hợp lý.

Đọc thêm: Giá nhà tại Sydney và Melbourne có thể trở lại đỉnh điểm trong vòng 3 năm

Với sự thay đổi nhanh hơn dự kiến kể từ khi thị trường địa ốc Úc suy thoái vào năm 2017, các chuyên gia kinh tế cho rằng giá nhà tại Sydney và Melbourne sẽ sớm tăng trở lại, và những người đang có ý định mua nhà cần phải hành động nhanh chóng.

Trước khi thị trường địa ốc có dấu hiệu hồi phục từ tháng 6 năm nay, giá nhà ở Melbourne đã giảm 10%, trong khi tại Sydney giảm 14%.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người mua nhà quay trở lại thị trường sau những đợt cắt giảm lãi suất gần đây.

“Các thị trường bất động sản đã hồi phục mạnh mẽ hơn chúng tôi dự báo hồi tháng 6,” nhà kinh tế học của Domain, ông Trent Wiltshire nói.

“Dựa trên các chỉ số gần đây, có vẻ như giá nhà sẽ tăng trên 5% trong vòng 12 tháng tới, hay thậm chí khoảng 10%.”

Ông nói rằng giá nhà sẽ chạm đến gần đỉnh điểm trước cuối năm 2020, tuy nhiên cần có thêm thời gian để thị trường hoàn toàn hồi phục.

“Thị trường Brisbane cũng đang tăng tốc, nhưng kết quả khiêm tốn hơn so với Sydney và Melbourne,” ông Wiltshire nói.

Ông David Plank, trưởng bộ phận kinh tế Úc của ngân hàng ANZ, dự đoán sẽ mất vài năm để giá nhà trở lại đỉnh điểm như năm 2017, đặc biệt là ở Sydney.

Bên cạnh việc cắt giảm lãi suất, những thay đổi về tiêu chuẩn cho vay và kết quả bầu cử liên bang cũng khiến giá địa ốc tăng trở lại kể từ tháng 5 năm nay.

Tuy nhiên, ông tin rằng tốc độ hồi phục sẽ chậm lại vì các khoản vay mua nhà đã trở nên khó tiếp cận hơn so với trước đây.

“Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu giá nhà vẫn tăng với tốc độ này,” ông Plank nói.

“Vào một thời điểm trong vài năm tới, giá nhà sẽ quay trở lại đỉnh điểm. Câu hỏi khi đó là, tiền lương sẽ như thế nào?”

Nhà kinh tế học Saul Eslake hy vọng giá nhà sẽ không trở lại đỉnh điểm quá nhanh, vì Úc là một trong những nơi có giá nhà đắt nhất thế giới.

“Giá nhà vẫn rất cao so với các tiêu chuẩn lịch sử của chúng ta và tiêu chuẩn quốc tế,” ông Eslake nói.

Hồi tháng 5, ngân hàng đầu tư toàn cầu Morgan Stanley cho biết giá nhà tại Sydney và Melbourne còn cao hơn cả New York và Seattle.

“Đây là tin tốt lành đối với những người mua nhà để đầu tư – nhưng việc giá nhà gia tăng sẽ không có lợi cho cộng đồng nói chung,” ông Eslake nói.

Ông nhận định những người mua nhà lần đầu có thể sẽ không đủ khả năng chi trả sau khi giá nhà gia tăng.

Trong khi thị trường Sydney và Melbourne đang cải thiện, giá nhà tại các thành phố lớn khác tại Úc, bao gồm Darwin và Perth, vẫn không thay đổi hoặc sụt giảm.

Sự suy thoái của ngành kỹ nghệ khai khoáng và nền kinh tế địa phương đang gây khó khăn cho các thị trường địa ốc này.

Theo Vtimes

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...