SỐC: Phát hiện doanh nghiệp Trung Quốc đổ tiền tài trợ đảng cầm quyền ở Úc

(www.Alou.com) – Một điều tra độc lập của Đài ABC về các nhà tài trợ chính trị cho thấy các doanh nghiệp Trung Quốc là những nhà tài trợ liên quan đến nước ngoài lớn nhất từ trước tới nay cho hai chính đảng ở Úc.  

Theo cuộc điều tra, từ năm 2013-2015, các công ty và nhà tài trợ cá nhân liên quan tới Trung Quốc đã rót hơn 5,5 triệu đô vào quỹ của đảng Tự do cầm quyền và Công đảng đối lập.

>>> Xem thêm: Mỹ cảnh báo hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc chứa chất độc hại cực nguy hiểm

Danh sách các nhà tài trợ chính trị lớn từ năm 2013-2015 mà Ủy ban bầu cử Úc ông bố cho thấy có rất nhiều tên công ty và cá nhân của Trung Quốc.

Trung Quốc

Chẳng hạn nhà tài trợ Zi Chun Wang từ chi nhánh Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc ở Úc đã quyên tặng 850.000 đô cho Công đảng; nhà tài trợ Chau Chak Wing thông qua các công ty đầu tư của mình là Kingold và Hong Kong Kingson đã ủng hộ 650.000 đô cho Công đảng, 540.000 đô cho đảng Tự do, 100.000 đô cho đảng Quốc gia và 65.000 đô cho chi nhánh Công đảng ở bang New South Wales.

>>> Xem thêm: Lo ngại khi người Hoa ngày càng nhiều cùng nhiều tập đoàn Trung Quốc dồn “núi tiền” vào Úc

Tập đoàn Yuhu Australia, chi nhánh của một công ty quốc doanh Trung Quốc, cũng đóng góp 425.000 đô cho đảng Tự do và 100.000 đô cho Công đảng…

Các nhà phân tích cho rằng việc các nhà tài trợ Trung Quốc đổ tiền cho hai đảng chính ở Úc nhiều như vậy là một cách để Bắc Kinh dễ dàng gây được ảnh hưởng ở Xứ sở chuột túi này.

Đối Tác Uy Tín