Home Tin Nước Úc Quan hệ Úc – Trung Quốc tiếp tục căng thẳng vì Huawei
Tin Nước Úc

Quan hệ Úc – Trung Quốc tiếp tục căng thẳng vì Huawei

Các học giả Trung Quốc cho rằng, Huawei là một trường hợp để kiểm tra xem Úc có tin tưởng Trung Quốc hay không.

Quan hệ ngoại giao giữa Úc với Trung Quốc vốn ở trong tình trạng đóng băng trong 2 năm trở lại đây và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu được cải thiện do hai bên còn tồn tại một số bất đồng quan trọng, trong đó có vấn đề liên quan đến công ty viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Ông Chen Hong cho rằng, Úc đã viện dẫn các lý do an ninh vô căn cứ để cấm Huawei tham gia phát triển mạng 5G tại nước này, đồng thời Úc đã cùng Mỹ vận động các nước phương Tây khác cấm Huawei. Tuy nhiên, giáo sư Chen Hong cũng thừa nhận, kể từ khi trở thành Thủ tướng úc ông Morrison đã có một số động thái tích cực trong xử lý các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Gần đây nhất, ông Morrison đã bác bỏ quan điểm cho rằng nghị sĩ đảng Tự do Gladys Liu có quan hệ với các tổ chức của chính phủ Trung Quốc.Theo giáo sư Chen Hong, Giám đốc Viện nghiên cứu Úc thuộc Đại học Sư phạm Đông Trung Quốc, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh APEC dự kiến diễn ra tại Chile vào tháng 11 tới, nhưng ông Morison sẽ không có chuyến thăm chính thức Trung Quốc nếu Úc không thay đổi quan điểm đối với Huawei.

quan he australia-trung quoc tiep tuc cang thang vi huawei hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Úc Scott Morrison. Ảnh: ABC

Giáo sư Chen Xiaochen, thuộc Khoa Nghiên cứu Quốc tế của Đại học Nhân dân Trung Quốc cho rằng, Úc nên theo đuổi lợi ích quốc gia riêng thay vì cố gắng chiều theo ý Mỹ. Các học giả Trung Quốc còn cho rằng, Huawei là một trường hợp để kiểm tra xem Úc có tin tưởng Trung Quốc hay không và việc Úc từ chối tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc cũng gây trở ngại cho quan hệ song phương.

Quan điểm của chính giới Úc về Trung Quốc cũng đang bị chia rẽ. Trong một phát biểu gần đây tại Mỹ, Thủ tướng Morrison đã ủng hộ quan điểm của Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc khi ông cho rằng Trung Quốc cần được đối xử và thể hiện vai trò của một nước phát triển.

Ông Morrison cũng tuyên bố, quan hệ Úc-Trung Quốc đang phát triển vững chắc và ông sẽ thăm Trung Quốc nếu nhận được lời mời chính thức. Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập tại Úc ngày 24/9 đã lên tiếng ủng hộ Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Ông Anthony Albanese tuyên bố, Trung Quốc vẫn là một nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Úc với tổng kim ngạch thương mại 2 chiều hàng năm đạt khoảng 180 tỷ đô la Úc (AUD), chiếm hơn 28% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Úc. Do vậy, xử lý quan hệ với Trung Quốc là công việc quan trọng đối với bất cứ chính phủ nào tại Úc./.

Theo VOA

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...