Home Tin Nước Úc Nghi thức của người Việt trước các chuyến xe vượt biên mỗi đêm
Tin Nước Úc

Nghi thức của người Việt trước các chuyến xe vượt biên mỗi đêm

Trước mỗi chuyến vượt biên đêm đầy nguy hiểm sang Anh, người di cư Việt viết tên, quê quán và vẽ hình người yêu lên tường. Họ cũng thắp hương cho những người không may tử nạn.

Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 1
Bên ngoài tòa nhà chính của trại Vietnam City, một trong những điểm trung chuyển lớn người Việt tới Anh. Năm 2017, người của chương trình Pacific Links Foundation đã vài lần đến thăm trại này ở Angres, Pháp, cách cảng Calais khoảng 100 km về phía đông nam. Nhóm tình nguyện viên cung cấp cho Zing.vn một số hình ảnh về cuộc sống ở đây. Ảnh: Mimi Vũ.
Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 2

Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 3

Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 4

Thông báo ở ngoài cửa cho người mới đến, giải thích rằng các tình nguyện viên Pháp đang hỗ trợ cho trại không phải từ chính phủ, đồng thời yêu cầu tất cả dọn dẹp, giữ vệ sinh. Ảnh: Mimi Vũ.
Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 5
Bên trong gian phòng với mái đã bị sập và những mảnh gỗ được dùng để đốt lửa, nguồn sưởi ấm duy nhất trong trại. Vietnam City bị chính phủ Pháp đóng cửa, phá dỡ vào tháng 5/2018. Ảnh: Mimi Vũ.
Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 6
Khu sinh hoạt chung bên trong trại người di cư Việt Nam. Graffiti trên tường vẽ chữ “Freedom” (tự do). Đây là thế giới thu nhỏ của dòng di dân 18.000 người Việt sang châu Âu mỗi năm qua các đường dây vận chuyển người. Ảnh: Mimi Vũ.
Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 7

Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 8

Tường vẽ chữ “VN City” và cây thông Noel. Cây thông Noel và mô hình cảnh Chúa giáng sinh là quà tặng của người dân địa phương, mà nhiều di dân từ Nghệ An theo đạo Thiên Chúa rất trân trọng. Ảnh: Mimi Vũ.
Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 9
Một thanh niên đến từ Hà Tĩnh. Các chuyên gia, bà Vũ và bà Loan, ghi nhận số người vượt biên sang Anh từ tỉnh Hà Tĩnh tăng nhiều trong năm 2017. Ảnh: Mimi Vũ.
Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 10

Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 11

Người đàn ông 35 tuổi này quê Nghệ An, nói được tiếng Anh do làm nhà hàng ở TP.HCM và từng học trường nấu ăn một năm. Anh quyết định sang Anh vì không tìm được việc lương cao. Ảnh: Mimi Vũ.
Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 12
Cơ hội rời khỏi Vietnam City và sang Anh của họ là khi đêm đến, những kẻ buôn người sẽ rình và đưa dân di cư lên các xe tải hướng về cảng Calais, Pháp để sang Dover, Anh. Những ai chưa đi được sẽ quay về trại, chờ vận may lần sau. Trong ảnh, camera cảnh sát quay cảnh người di cư Việt lên xe tải từ một trại ở Sauchy-Cauchy. Ảnh: Le Figaro.
Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 13
Cảnh sát đột kích trại người Việt ở Sauchy-Cauchy, đưa nghi phạm ra. Ảnh: Le Figaro.
Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 14
Các trại di cư Việt Nam mang tính tạm bợ. Trong ảnh (chụp cách đây ba tuần) là trại ở Sauchy-Cauchy đã bị phá dỡ cách đây hơn một tháng. Ảnh: Mimi Vũ.
Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 15

Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 16

Dân di cư Việt Nam thường xuyên viết tên, số điện thoại, quê quán, và ngày đến Vietnam City lên tường. Quê quán bao gồm “Cẩm Phả – QN”, “Hải Phòng”, “Phú Xuân, Đô Thành”… Và các câu chúc như “Chúc AE qua Anh thành công”, “Thượng lộ bình an”. Ảnh: Mimi Vũ.
Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 17

Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 18

Bánh đa Đô Lương, đặc sản xứ Nghệ, được nhóm của bà Vũ và bà Loan của Pacific Links Foundation đem tới cho các dân di cư. Theo hai chuyên gia, những người di cư rất vui khi ăn bánh sau khi hơ trên lửa. Ảnh: Mimi Vũ.
Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 19

Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 20

Trái: Hình ảnh người tình đã bỏ lại ở Việt Nam, được một người di cư vẽ lên tường năm 2013. Phải: “Quỳnh ♥ Thức – sẽ nhớ mãi VN” và “Cuộc tình phôi phai” – người di cư vẽ lên tường. Ảnh: Mimi Vũ.
Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 21

Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 22

Lá cờ Pháp ở Vietnam City và nơi phơi quần áo. Ảnh: Mimi Vũ.
Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 23
Hai người đang chơi bóng bàn trong trại. Ảnh: Mimi Vũ.
Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 24
D. (sinh năm 1992) từng ở Vietnam City, nhưng chết tháng 5/2017 trong trại giam của cảnh sát Pháp. Nghe tin D. qua đời, người Việt trong trại lập bàn thờ, thắp hương và đặt hoa tươi mỗi ngày dù chưa bao giờ gặp cậu. Ảnh: Mimi Vũ.
Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 25
Tại một trại khác ở Béthune, miền bắc Pháp, người di cư Việt Nam cũng thắp hương cho 39 nạn nhân chết trong container vào Anh vừa qua. “Bọn em thương tiếc cho họ vì số phận không may mắn”, họ nói với đài RTBF (Bỉ), tới đưa tin ngày 27/10. Ảnh: Đài RTBF.
Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 26
Sau khi Vietnam City đóng cửa, người di cư Việt Nam tập trung ở các trại tạm khác ở Pháp. Trại di dân Việt Nam ở Béthune cách Calais, cửa khẩu để sang Anh, 75 km, và đã tồn tại được một năm, theo RTBF.
Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 27
Ngày 27/10, có hơn chục người Việt tuổi 18-30. Họ đã trả 15.000-20.000 USD, thế chấp nhà, đi qua Nga để tới đây. “Ở đây vất vả… sinh hoạt các thứ không có gì”, một người nói với RTBF. “Thật sự mong muốn sang bên kia, không ai muốn ở đây cả”. Ảnh: RTBF.
Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 28 Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 28
Các nhóm từ thiện cho họ quần áo, thức ăn, nước uống, chỗ tắm rửa, lều bạt. Họ quyết tâm đến Anh bất chấp chặng đường từ Pháp sang Anh được coi là nguy hiểm bậc nhất trong hành trình, vì cho rằng ở Anh dễ kiếm việc hơn, có cộng đồng Việt. Ảnh: RTBF.
Nghi thuc cua nguoi Viet truoc cac chuyen xe vuot bien moi dem hinh anh 29
Người di cư ở các trại tại Pháp và cộng đồng Việt nhập cư bất hợp pháp ở Anh sốc với vụ phát hiện 39 thi thể trong container. “Giờ thì cũng không hối hận được nữa, giờ mình đã sang đây thì đâm lao phải theo lao thôi”, những người ở Béthune nói với đài RTBF. Ảnh: RTBF.
Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...