Home Tin Nước Úc Sydney Mưa bão tấn công Sydney: Đường phố bị tê liệt, nhà dân đối mặt nguy cơ sụp đổ
SydneyTin Nước Úc

Mưa bão tấn công Sydney: Đường phố bị tê liệt, nhà dân đối mặt nguy cơ sụp đổ

(www.Alouc.com) – Hôm qua Sydney bị ảnh hưởng bão nghiêm trọng, đóng đường, đình hoãn nhiều chuyến bay. Nước lũ đã dâng lên tràn ngập các đường phố ở Sydney vào sáng nay khi hứng trận mưa lớn nhất trong vòng 6 tháng trong chưa đầy 1 giờ.

Một khu những căn hộ ở Marrickville, phía Tây sát bên Sydney đối mặt với nguy cơ sụp đổ, và Dịch vụ Cứu trợ Khẩn cấp NSW cho biết hơn 100 người phải sơ tán.

NSW SES cũng cho biết sẽ có một nhóm chuyên viên khác đến sau để thẩm định tòa nhà này.

Khu vực Marrickville gánh chịu cơn bão mang theo cơn mưa đến 48mm lúc 10-11am sáng nay.

Trong khi đó, tuyến đường sắt nhẹ đã tạm ngừng hoạt động, các chuyến bay bị trì hoãn, và các phiên tòa xử các vụ mưu sát cũng bị gián đoạn khi tòa nhà Tối cao Pháp viện ở khu vực trung tâm thành phố phải sơ tán vì nước chảy xuống cầu thang bên trong.

sydney
Một khu chung cư Sydney có nguy cơ sụp đổ

Toàn thành phố Sydney ướt sũng nước với 35mm mưa chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ từ 10am đến 11am sáng nay khi bão đổ vào.

Ở phía tây thành phố, Penrith, Parramatta và Campbelltown cũng đối mặt với sức mạnh của bão đi qua, tương tự như Wollongong và Port Kembla phía nam Sydney.

SES đã trả lời tổng cộng 160 cuộc gọi yêu cầu giúp đỡ, trong đó có ít nhất 13 người bị mắc kẹt trong xe của họ, và sau đó được cứu thoát ở Leichhardt, Marrickville, Zetland và Alexandria.

Nhiều chuyến bay bị hoãn vì thời tiết rất xấu

Dọc những con đường khu trung tâm thành phố Sydney, người đi bộ dầm mình trong mưa và chân trong nước ngập đến mắt cá.

Tuyến đường sắt nhẹ nối trạm Dulwich Hill và Central ngừng hoạt động vì ngập nước.

Andrea Plawutsky là người đi làm dùng tuyến đường sắt nhẹ này, buộc phải xuống xe đi bộ trong nước ngập bằng chân đất, khi xe điện nhẹ thình lình dừng lại từ đoạn Chinatown, giữa những thùng rác trôi lình bình trên đường phố.

Đường phố Sydney bị “tê liệt” hoàn toàn

“Nước ngập lên đến nửa cẳng chân của tôi khi tôi bước từ xe điện xuống đường”, cô Plawutsky nói với AAP.

Phi trường Sydney chậm trễ nhiều chuyến bay cả đến và đi, một số chuyến bay bị hủy bỏ, một số hành khách phải chuyển hướng bay.

Hơn 5,100 nhà mất điện khắp Sydney

Gần như toàn Redfern và một phần Surry Hills với hơn 700 nhà và văn phòng mất điện, trong khi con số này ở Lane Cove gấp đôi, đến 1,400 căn hộ mất điện, theo Ausgrid.  

Công ty điện Endeavour Energy cho biết khoảng 1,000 căn nhà bị mất điện ở Ambarvale, với hơn 2,000 căn nhà khác bị cắt nguồn điện khắp Sydney, ở các vùng nội ô bao gồm Kemps Creek và Riverstone.

Người lái xe qua cầu Anzac Bridge hôm nay đã hết sức chật vật với chỉ một làn xe đi về hướng Tây trong nhiều giờ liền, trước khi những làn đường khác được mở lại vào buổi chiều.

Trong khi những biểu hiện tồi tệ nhất của cơn bão đã qua, cư dân Sydney vẫn được khuyến cáo phải cẩn trọng, trước dự báo sẽ mưa dài cho đến sáng thứ Tư.

Theo SBS

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...