Nhân vật Trung Quốc bí ẩn bị nghi thao túng chính trường Anh, chụp hình cùng 5 đời thủ tướng

Một doanh nhân Trung Quốc mới đây đã trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông và dư luận Anh sau khi hàng loạt các bức ảnh ông này chụp chung với các thủ tướng Anh được phát hiện.

Ông Zhirong Hu chụp ảnh với Thủ tướng Anh Boris Johnson (ảnh: Daily Mail)

Zhirong Hu – một doanh nhân, kiêm Chủ tịch của Hiệp hội hữu nghị nhân dân Trung Quốc với nước ngoài – được cho là có liên kết chặt chẽ với Bắc Kinh.

Ông Hu từng gặp gỡ và có những bức ảnh thân mật với 5 thủ tướng Anh, bao gồm Boris Johnson, Theresa May, David Cameron, Gordon Brown và Tony Blair.

Ông Hu được cho là đã tích cực gây thiện cảm với giới lãnh đạo Anh nhằm giúp Bắc Kinh thao túng chính trường nước này.

Theo cuốn “Bàn tay ẩn” của tác giả Clive Hamilton, Trung Quốc muốn sử dụng những người tưởng chừng như không có liên quan đến chính trị như ông Hu để giúp sức cho chương trình nghị sự của Bắc Kinh ở phương Tây.

Ông Hu thậm chí còn từng tiếp xúc và có ảnh chụp với Thổng thống Mỹ Donald Trump, cựu Tổng thống George W. Bush.

Ông Hu chụp hình cùng hai cựu Thủ tướng Anh là bà Theresa May và ông Gordon Brown (ảnh: Daily Mail)

Năm 2013, ông Hu được phát hiện đứng chụp hình cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Những tiết lộ về hành động của ông Hu và cách Bắc Kinh xâm nhập vào giới tinh hoa Anh được đưa ra trong bối cảnh Hội đồng An ninh Quốc gia Anh muốn cấm Tập đoàn Huawei tham gia phát triển mạng 5G cho đảo quốc sương mù.

Trước cáo buộc ông Zhirong Hu gây dựng quan hệ riêng với các thủ tướng để giúp Bắc Kinh thao túng chính trường Anh, ông Boris Johnson, bà Theresa May, và ông Tony Blair đều lên tiếng. Họ giải thích rằng mình không thân với Hu mà chỉ đơn giản là chụp hình chung với ông này trong một số sự kiện lớn.

Ông Hu chụp hình với Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Daily Mail)

Trong một bức ảnh, có thể thấy ông Hu khoác tay lên vai Thủ tướng Boris Johnson một cách rất thân mật.

Ông Hu cũng được phát hiện là người đứng sau Tập đoàn Kai Xin Rong, đầu tư hơn 500 USD vào Hy Lạp sau khi Thủ tướng nước này đến thăm Trung Quốc.

Ông Hu là thành viên của câu lạc bộ 48 Group ở Anh – câu lạc bộ bị cuốn “Bàn tay ẩn” cho là mang tính chính trị, được thành lập bởi sự hậu thuẫn của Bắc Kinh.

Theo Dân Việt
Đang tải...

Đối Tác Uy Tín